วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/07/59

โดย ธนูเทพ


ทุจริตคอร์รัปชัน คือประตูสู่ความวิบัติ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2559

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ตรงกับ วันอาสาฬหบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา คือเป็นวันที่ พระพุทธเจ้า ทรงแสดง ปฐมเทศนา “ธัมมจักกัปปวัตนสูตร” แก่ปัญจวัคคีย์ และเป็นวันที่มี พระรัตนตรัย ครบ องค์สามบริบูรณ์ เป็นครั้งแรกในโลก คือมีทั้ง พระ-พุทธเจ้า พระธรรม และ พระสงฆ์ เมื่อ 2,600 กว่าปี ที่ผ่านมา

และต่อเนื่องกัน วันพรุ่งนี้ 20 กรกฎาคม ตรงกับ วันเข้าพรรษา ที่พระภิกษุสงฆ์จะต้องพักประจำ หรือจำพรรษา ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตลอดระยะเวลา 3 เดือนช่วงฤดูฝน โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น ตามที่พระธรรมวินัยบัญญัติไว้

วันนี้ พุทธศาสนิกชน ส่วนใหญ่จะเข้าวัดทำบุญ ตักบาตร รักษาศีล ฟังพระธรรมเทศนา ช่วงค่ำก็ไปร่วมพิธีเวียนเทียน เพื่อน้อมระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย สืบทอดประเพณีอันดีงาม และยังเป็นการช่วยชำระล้างจิตใจให้เกิด ความปลอดโปร่งผ่องใส พร้อมที่จะต่อสู้ดำเนินชีวิตต่อไปใน ยุคเศรษฐกิจ ตกต่ำ สังคมเสื่อมโทรม และ การเมืองปั่นป่วนกันไม่เลิก

“ธนูเทพ” ไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย แต่ความเป็นจริงเห็นกันอยู่โทนโท่ แม้แต่ วงการสงฆ์ ก็ยังมีปัญหานัวเนียไปหมด ทั้งเรื่องการเสนอแต่งตั้ง สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ที่มีร่องรอยความขัดแย้งระหว่างฝ่ายสนับสนุนและคัดค้าน ทั้งในส่วนของพระสงฆ์และฆราวาส...หันไปที่การดำเนินคดี พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัด พระธรรมกาย ก็ยังยื้อกันไปมาระหว่าง ความศักดิ์สิทธิ์ ของ กฎหมายบ้านเมือง กับ ความเชื่อความศรัทธา ของบรรดา ลูกศิษย์ลูกหา...ยังมองไม่เห็นจุดจบที่จะสงบลงได้ง่ายๆ

ล่าสุด สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนัก นายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา ทำได้แค่ออกมาเปรยว่า สิ่งที่ต้องการคือ อยากให้ พระธัมมชโย ออกมารับทราบข้อกล่าวหา เข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนกฎหมาย...พูดอีกก็ถูกอีก แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะเป็นจริง

ฮัดชิ้ว...ปัญหาความไม่ชอบมาพากล โยงปม ทุจริตการจัดซื้อ รถกู้ภัยขนาดเล็ก แบบใช้พวงมาลัยซ้ายและ “แอร์โบ๊ต” เรือขับ เคลื่อนด้วยพลังลมของ กทม. ที่โดน วิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แฉประจาน ทั้งเรื่องของ ความไม่คุ้มค่า และมีพิรุธ ทุจริตคอร์รัปชัน เตรียมส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบความโปร่งใสในการบริหารงานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. สุดท้ายผลจะออกมาอย่างไรถือว่า เป็นหนังเรื่อง ยาว เพราะต้องใช้เวลาตรวจสอบ

แต่ที่ต้องลุ้นกันเฉพาะหน้า ก็คือการใช้อำนาจ มาตรา 44 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. เพราะล่าสุด ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย แพลมว่า ขณะนี้ได้รับ รายชื่อข้าราชการ ที่อาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตลอตที่ 4 จาก ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) แล้วและจะส่งให้ นายกฯประยุทธ์ พิจารณาดำเนินการต่อไป...งานนี้จะโดนแจ็กพอต หรือรอดสันดอนตามเคย ต้องติดตาม

หนังสือวางแผง...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปกเหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อโบสถ์น้อย พ.ศ.2488 วัดอมรินทราราม กรุงเทพฯ

สังคมทั่วไป...19 ก.ค. ห้องอาหารเปรม ประชากร โรงแรมมิราเคิลฯ ชวนอิ่มบุญวันอาสาฬหบูชา และอิ่มอร่อยไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารไทย-จีน หลากหลายเมนู บริการอย่างไม่อั้น สอบถามเพิ่มเติม และ
สำรองโต๊ะ 0-2575-5599 ต่อ 1411

21 ก.ค. 08.30 น. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดเวทีวิชาการเพื่อพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิและสุขภาพชุมชน 2559 “ระบบสุขภาพอำเภอที่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง” จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน (สพช.) ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ “บูรพศิลปิน พุทธศักราช 2559” เพื่อเป็นการเผยแพร่เกียรติคุณและผลงานบูรพศิลปิน ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 21 ก.ค. 14.00 น.

สถาบันพระปกเกล้า เปิดรับสมัคร ผู้บริหารระดับสูงภาครัฐและเอกชน เข้าศึกษาหลักสูตร ปศส.รุ่นที่ 15 ถึง 22 ก.ค. ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.kpi.ac.th

มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับ สสส. บริษัทโสสุโก้ แอนด์กรุ๊ป (2008) จำกัด และ บริษัท ปตท.สผ. จัดโครงการทูตความดีแห่ง ประเทศไทย ปีที่ 5 ปลุกพลังจิตอาสาทั่วประเทศ เชิญชวนเยาวชน อายุ 15-25 ปี แสดงพลังความคิดสร้างสรรค์ภายใต้โจทย์ “พลังพลเมืองจิตอาสาเปลี่ยนประเทศ” ชิงรางวัลพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี และทุนการศึกษากว่า 2 แสนบาท เปิดรับสมัครถึง 25 ก.ย.2559 สอบถามรายละเอียด 0-2610-2375 หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เฟซบุ๊ก dodclub


ศพ รัชพล จันทราพัฒนะ ตั้งสวดศาลา 2 วัดชลประทานฯ ถึง 22 ก.ค. (19 ก.ค.งดสวด) เผา 23 ก.ค. 14.00 น.

ศพ เสี้ยม แซ่อึ๊งหว่อง ตั้งสวดศาลา 5 วัดเลา ถนนพระราม 2 ถึง 22 ก.ค. (19-20 ก.ค.งดสวด) เผา 23 ก.ค. 17.00 น.

ศพ ศ.นพ.สุนทร ตัณฑนันท์ อยู่ศาลา 9 วัดมกุฏฯ ถึง 30 ก.ค. (19-20 ก.ค.งดสวด) พระราชทานเพลิง 31 ก.ค. 14.00 น.

"ธนูเทพ"

18 ก.ค. 2559 10:19 18 ก.ค. 2559 10:24 ไทยรัฐ