วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 19/07/59

คำพูดที่มักจะเห็นกันบ่อยในสังคมออนไลน์ว่า “โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกที” ทำท่าว่าจะไม่ใช่เอาไว้พูดเล่นโก้ๆ ซะแล้ว วันๆ เจอแต่ข่าวการก่อเหตุสังหารหมู่ผู้คนบริสุทธิ์ที่ไม่ได้มีความโกรธแค้นอะไรกับผู้ก่อเหตุให้เห็นกันแทบจะเป็นรายสัปดาห์จนจะกลายเป็นข่าวรายวันไปแล้ว

หลงดีใจกันว่าฟุตบอล “ยูโร 2016” ที่ ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ รอดพ้นจากการก่อการร้ายตามที่หวั่นเกรงกันแต่แรกไปได้ แต่หลังจบงานเพียงแค่ 4 วัน มันก็โผล่มาฆ่าคนอีกเกือบร้อยคนที่เมืองนีซใน วันชาติฝรั่งเศสซะเลย

ที่ต้องปวดหัวกันต่อไปคือ รัฐบาลของ บราซิล ซึ่งตอนนี้ก็ชักหายใจไม่ทั่วท้องกับการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2016 ระหว่าง 5-21 ส.ค.นี้ ที่ ริโอ เด จาเนโร ถึงขั้นประธานาธิบดีรักษาการ ต้องเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยให้เข้มสุดๆ ทำไมคนสมัยนี้จิตใจโหดเหี้ยมอำมหิตถึงจุดนี้กันได้ยังไงก็ไม่รู้

ห่างหายจากการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ มานานนับ 112 ปี แต่แล้ว กอล์ฟ ในโอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” อาจจะกลายเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในรอบศตวรรษสำหรับมหกรรมกีฬานี้ เมื่อโธมัส บาช ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ถึงกับเอ่ยปากว่า การเลือกชนิดกีฬาที่จะแข่งใน โอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว อาจจะต้องมีการพิจารณากีฬาชนิดนี้กันใหม่ซะแล้ว

เรื่องของเรื่องก็มาจากจำนวนนักกอล์ฟชาย 60 คน มีการประกาศถอนตัวไม่ยอมไปร่วมแข่งขันไม่น้อยกว่า 20 คนแล้ว ที่เจ็บปวดคือ มือ 1 ถึง 4 ของโลก ไล่เรียงมาตั้งแต่ เจสัน เดย์ดัสติน จอห์นสัน-จอร์แดน สปีธ และ รอรี แมคอิลรอย ไม่มีใครจะไป ริโอ เดจาเนโร แม้แต่คนเดียว น่าเจ็บใจไปกว่านั้น รอรี แมคอิลรอย ยังประกาศว่าจะใช้เวลาในการติดตามชมการแข่งขันกีฬาชนิดอื่นโดยไม่สนใจที่จะติดตามดู กอล์ฟ ด้วยซ้ำ

แม้ข้ออ้างส่วนใหญ่จะมาจากเรื่องการระบาดของ ไวรัส Zika แต่ที่ประหลาดคือมี นักกอล์ฟหญิง ถอนตัวด้วยข้ออ้างนี้เพียงคนเดียว ทั้งที่เป็นโรคระบาดที่มีผลกับสตรีตั้งครรภ์โดยตรง ก็แปลกดีเนาะ ทำให้เกิดเป็นคำถามขึ้นหากจะยังมีการ จัดกันต่อไปคือ เรื่องจำนวนนักกีฬาชั้น นำที่จะเข้าร่วมแข่งขัน หากจะสารพัดปัญหามากเรื่องกันนัก ก็ป่วยการจะจัดให้มี กอล์ฟในโอลิมปิกเกมส์ กันต่อไป

จนถึงทุกวันนี้เรื่องของ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ก็ยังเป็นแค่ข่าวที่พูดกันลอยๆ โดยยังไม่มีอะไรยืนยันเพราะที่ องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของโลก หรือ WADA ทำมาตลอดคือ จะแจ้งผู้เกี่ยวข้องต่อเมื่อทุกอย่างชัดเจนแล้วเท่านั้น แต่ที่เมืองไทยไปกันใหญ่โตถึงขั้นชี้หน้าหาผู้ที่ต้องรับผิดชอบกันแล้ว ทั้งที่ยังไม่มีใครรู้ข้อเท็จจริงชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นและเพราะเหตุใด ยังไม่ทันไร สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ก็โดนไปอ่วมกว่าใครเพื่อนแล้ว ก็รู้แหละว่า คนไทยเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นกันทั้งประเทศ แต่รอให้ทุกอย่างชัดเจนกว่านี้ซักหน่อยค่อยมาต่อว่าต่อขานกันเถอะครับ

โรจน์ อนันต์

18 ก.ค. 2559 10:01 18 ก.ค. 2559 10:03 ไทยรัฐ