วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พรรคเพื่อไทย’ แถลงยกย่องชาวตุรกีต่อสู้ต้านรัฐประหาร

พรรคเพื่อไทยแถลงยกย่องชาวตุรกีต่อสู้ยิ่งใหญ่ต้านรัฐประหาร ดื้อแพ่ง ไม่ให้ยอมคนใช้กำลังและอำนาจนอกระบบเข้ามาปกครองประเทศ พร้อมแสดงความเสียใจเกิดความสูญเสีย

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 59 พรรคเพื่อไทยออกคำแถลงว่า จากกรณีวันที่ 15–16 ก.ค. เกิดความพยายามกระทำรัฐประหารในประเทศตุรกี เพื่อล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิป เออร์โดกัน โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้นำกองกำลัง รถถัง และเฮลิคอปเตอร์เข้ายึดสถานที่สำคัญ และใช้กำลังอาวุธโจมตีในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี รวมทั้งนครอิสตันบูล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่าสองร้อยคน และผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับพันคนแต่การรัฐประหารดังกล่าวได้ล้มเหลวลงจากการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนที่ออกมาต่อสู้บนท้องถนนเพื่อคัดค้านการกระทำที่ทำลายระบอบประชาธิปไตย อันแสดงถึงความกล้าหาญ ความสามัคคี และกำลังใจที่เข้มแข็งในการต่อต้านความพยายามทำรัฐประหาร โดยไม่ยอมให้ประเทศตกอยู่ใต้อำนาจของกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้มาจากประชาชน

จากเหตุการณ์ข้างต้นพรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น และขอยกย่องการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ และชัยชนะของประชาชนตุรกี ที่ได้แสดงให้โลกได้เห็นถึงพลังประชาชนที่พิทักษ์และไม่ยินยอมให้มีการใช้กำลังอาวุธและอำนาจนอกระบบ มาบังคับและกำหนดชะตาชีวิตของประเทศของตน​.

พรรคเพื่อไทยแถลงยกย่องชาวตุรกีต่อสู้ยิ่งใหญ่ต้านรัฐประหาร ดื้อแพ่ง ไม่ให้ยอมคนใช้กำลังและอำนาจนอกระบบเข้ามาปกครองประเทศ พร้อมแสดงความเสียใจเกิดความสูญเสีย 18 ก.ค. 2559 08:47 18 ก.ค. 2559 10:13 ไทยรัฐ