วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ.อ.คลิปฉาว โพสต์ผ่านไลน์ ตัดพ้อสังคม 'ฟังสองด้าน อย่าฟังด้านเดียว'

พันเอกคลิปฉาว ที่ข่มขู่แม่ค้าร้านขายเสื้อผ้ากลางเมืองยะลา โพสต์ตัดพ้อสังคมผ่านไลน์ 'ฟังสองด้าน อย่าฟังด้านเดียว' พร้อมวิจารณ์สื่อที่นำเสนอข่าวดังกล่าว ต้องรับผิดชอบหากเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

กรณีคลิปอื้อฉาวของ พันเอกคนหนึ่งที่มีตำแหน่งสัสดี จ.ยะลา ได้ใช้คำพูดข่มขู่หญิงสาวเจ้าของร้านขายเสื้อผ้ากลางเมืองยะลา เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ก.ค.59 ที่ผ่านมา และผู้เสียหายได้นำคลิปดังกล่าว โพสต์ลงในกลุ่มไลน์และเฟซบุ๊กเพื่อสอบถามว่ามีผู้ใดรู้จักบุคคลในคลิปบ้าง จนเป็นที่ทราบกันว่า บุคคลในคลิปวิดีโอเป็นใคร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (โซเชียลแพร่ภาพ นายพันหนุ่ม ข่มขู่อุ้มสาวเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าที่ยะลา)

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันเอกคนดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ถึงกรณีดังกล่าวตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุและระหว่างเกิดปากเสียงกับเจ้าของร้านขายเสื้อผ้า ยกตัวอย่างเช่น

“ขอให้สังคมใช้วิจารณญาณ ในการรับข้อมูลข่าวสาร อย่าเพิ่งด่วนสรุปตัดสินใจ ต้องให้ทางเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการสืบสวนหาข้อมูลให้ชัดเจนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ การโพสต์คลิปในสื่อโซเชียลมีเดียร์ ในปัจจุบัน อาจจะเป็นการโพสต์เพื่อความสนุก แต่หากทหารมีการกระทำความผิดจริง กองทัพก็ต้องมีมาตรการในการลงโทษอย่างเด็ดขาด ขณะที่สื่อมวลชน ที่นำเสนอข่าวดังกล่าว หากไม่เป็นความจริงตามข่าวที่ได้นำเสนอไป ก็ถือเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับกองทัพ สื่อก็จะต้องแสดงความรับผิดชอบ โดยการออกมาขอโทษ ออกอากาศในทุกช่องทาง”

อย่างไรก็ตาม ข้อความที่พันเอกคนดังกล่าวโพสต์ลงในกลุ่มไลน์นั้น ค่อนข้างมีความสับสน โดยเฉพาะข้อความแรกที่ได้โพสต์เหมือนจะเป็นการแสดงความคิดเห็นถึงเหตุการณ์ในฐานะทหารคนหนึ่งเท่านั้น โดยไม่ได้ระบุว่า บุคคลในคลิป คือตนเอง เนื่องจากมีข้อความช่วงหนึ่งที่ระบุว่า “ถ้าจริงดังโพสต์กองทัพจะได้ลงโทษทัณฑ์ ฟันหัวกะบาน__ทหารชั่_ ในโพส” แต่ข้อความที่โพสต์ต่อมา กลับมีการชี้แจง ระบุวันเวลา และการเดินทางไปรับประทานอาหารในบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ และได้ไปพบกับหญิงสาวที่ร้านขายเสื้อผ้า จนเกิดมีปากเสียง และถูกถ่ายคลิปไว้ได้ ขณะใช้คำพูดข่มขู่หญิงสาวเจ้าของร้านขายเสื้อผ้า โดยได้ระบุว่า ผู้โพสต์คลิปดังกล่าวเป็นการโพสต์โกหกใส่ร้ายเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากการติดตามความคืบหน้าเมื่อวาน (16 ก.ค.) พบว่า ก่อนหน้านั้น มีผู้ใหญ่ในกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เรียกตัวเข้าพบ เพื่อชี้แจง หลังจากนั้น พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาค 4 ได้มีคำสั่งให้ พันเอกคนดังกล่าวออกจากพื้นที่ไปก่อน เนื่องจากเจ้าของร้านหวั่นความไม่ปลอดภัยในชีวิต ตามที่ได้มีการข่มขู่ไว้ ส่วนผลการสอบสวนทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องดังกล่าวและจะสรุปผลในเร็วๆ นี้.

พันเอกคลิปฉาว ที่ข่มขู่แม่ค้าร้านขายเสื้อผ้ากลางเมืองยะลา โพสต์ตัดพ้อสังคมผ่านไลน์ 'ฟังสองด้าน อย่าฟังด้านเดียว' พร้อมวิจารณ์สื่อที่นำเสนอข่าวดังกล่าว ต้องรับผิดชอบหากเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง 18 ก.ค. 2559 08:23 18 ก.ค. 2559 09:54 ไทยรัฐ