วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐตุรกี-ล้างบาง จับ3พลเอกกบฏ มีผู้พิพากษา-อัยการโดนด้วย

รัฐตุรกี-ล้างบาง จับ3พลเอกกบฏ มีผู้พิพากษา-อัยการโดนด้วย

  • Share:

รัฐบาลตุรกีไล่เช็กบิล จับกุมผู้ร่วมก่อรัฐประหารที่กลายเป็น กบฏที่มีอยู่ทั่วประเทศแล้วกว่า 6 พันคน ทั้งอัยการ ผู้พิพากษา แม่ทัพนายกอง รวมถึงอดีต ผบ. ทอ. ตามขอให้สหรัฐฯแสดงความจริงใจ ส่งตัว “อิหม่าม เฟตุลเลาะห์ กูเลน” คู่ปรับตัวเอ้ของประธานาธิบดีเออร์โดกัน กลับมา หลังเชื่ออยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหาร พร้อมขู่หากไม่ได้ตัวอาจสั่งปิดฐานทัพอินเซอร์ลิคที่ให้สหรัฐฯ ใช้เป็นฐานปฏิบัติการไปถล่มซีเรีย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเขยิบเป็น 265 ราย ด้าน “กูเลน” ซัดกลับถูกป้ายสี แถมเปิดประเด็นความเป็นไปได้ “ทำรัฐประหารตัวเอง”

จากกรณีกลุ่มทหารนอกแถวในตุรกีก่อการรัฐประหารที่กลายเป็นกบฏแบบสายฟ้าแลบเมื่อคืนวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยบุกล้อมอาคารรัฐสภาในกรุงอังการา สำนักงานสื่อมวลชน ไปจนถึงการปิดเส้นทางคมนาคมในนครอิสตันบูล หวังยึดอำนาจรัฐบาลนายเรเซป ทายยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี แต่สุดท้ายกลับไม่ได้ใจมวลชนส่วนใหญ่ของประเทศที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านอย่างโกรธแค้น จนในที่สุดต้องรับความพ่ายแพ้ยอมจำนนไปในช่วงเช้าวันที่ 16 ก.ค. ท่ามกลางความสูญเสีย มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากจากการปะทะนั้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ว่า ทางการตุรกีได้ปรับยอดผู้เสียชีวิตเป็น 265 ศพ ในจำนวนนี้แบ่งเป็นประชาชนและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่ต่อต้านการรัฐประหาร 161 คน และฝ่ายสนับสนุนการรัฐประหาร 104 คน
ขณะที่ปฏิบัติการกวาดล้างผู้ที่รัฐบาลเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยสำนักข่าวเอ็นทีวีของตุรกีรายงานว่า ผู้ที่ถูกทางการจับกุมมีมากกว่า 6,000 คน และอาจเพิ่มขึ้น ขณะที่สำนักข่าวโดกันของตุรกีระบุว่า มีการจับกุมผู้พิพากษาและอัยการ 44 คน ในเมืองคอนยาทางภาคกลาง และอีก 92 คน ในเมืองกาซิอันเทปทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ หลังก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ออกคำสั่งปลดและออกหมายจับผู้พิพากษาและอัยการทั่วประเทศจำนวน 2,745 คน

สำหรับการจับกุมเจ้าหน้าที่กองทัพตุรกีที่พัวพันการก่อรัฐประหาร ซึ่งก่อนหน้ามีการจับกุมทหารระดับสูงและระดับล่างไปแล้วถึง 2,839 นายนั้น สื่อท้องถิ่นตุรกีรายงานด้วยว่า มีทหารถูกจับกุมเพิ่มอีก 52 นาย ในจำนวนนี้รวมถึงพลเอกอาเดม ฮูดูติ ผู้บัญชาการกองทัพภาคที่ 2 พลเอกเออร์ดาล ออซเติร์ก ผู้บัญชาการกองทัพภาคที่ 3 รวมถึงพลเอกอาคิน ออซเติร์ก อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศ และในเวลาต่อมากองทัพตุรกีก็ได้บุกเข้าจับกุมพลจัตวาเบเคียร์ เออร์คาน วาน นายทหารระดับสูงของกองทัพอากาศ ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ในจังหวัดอาดานา ทางภาคใต้ ซึ่งเป็นฐานในตุรกีที่กองทัพสหรัฐอเมริกาใช้เป็นจุดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอสในซีเรีย และทางการตุรกียังระบุด้วยว่าในช่วงเวลารัฐประหาร ฐานทัพอินเซอร์ลิคถูกใช้เป็นจุดเติมน้ำมันของเครื่องบินรบฝ่ายรัฐประหาร

ส่วนกรณีที่รัฐบาลตุรกีกล่าวหาว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังการรัฐประหารครั้งนี้ คืออิหม่าม เฟตุลเลาะห์ กูเลน ผู้นำทางศาสนาผู้ทรงอิทธิพล ศัตรูคนสำคัญของนายเออร์โดกัน ซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯนั้น นายเออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งตัวอิหม่ามกูเลน ซึ่งพำนักอยู่ในรัฐเพนซิลวาเนียของสหรัฐฯ กลับมายังตุรกี โดยระบุว่าตุรกีไม่เคยปฏิเสธเวลาสหรัฐฯเรียกร้องให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายไปให้ ถ้าเราเป็นประเทศหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กันจริง สหรัฐฯก็ควรทำตามคำร้องของเราบ้าง พร้อมกล่าวเน้นย้ำว่าอาจจะต้องปิดฐานทัพอินเซอร์ลิคที่สหรัฐฯใช้เป็นลำดับต่อไป ถ้าตุรกีไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ

ขณะที่นายสุไลมาน ซอยลู รมว.แรงงานตุรกี กล่าวโจมตีว่า สหรัฐฯอาจอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารครั้งนี้ ทำให้นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่า การอ้างว่าสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องในการรัฐประหารที่ล้มเหลวครั้งนี้ เป็นการสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี และเป็นเรื่องที่ไม่จริง ส่วนคำถามที่เกี่ยวข้องกับอิหม่ามกูเลนนั้น ทางการสหรัฐฯ จะทำเหมือนอย่างทุกครั้ง คือให้รัฐบาลตุรกียื่นหลักฐานที่ถูกต้องตามกฎหมายมาให้สหรัฐฯว่าสิ่งที่กล่าวหาเป็นความจริง จากนั้นรัฐบาลก็จะรับเรื่องไว้และขอพิจารณาตามความเหมาะสม

วันเดียวกัน อิหม่ามกูเลนได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ของสหรัฐฯ ถึงกรณีถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการทำรัฐประหารว่า ที่ว่ามีสาวกของตนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ ตนก็ไม่รู้ว่าสาวกของตัวเองมีใครบ้าง ไม่สามารถมาพูดแทนพวกเขาได้ ตนจากตุรกีมานานและไม่ได้ติดตามสถานการณ์ เรื่องนี้อาจเป็นใครอื่นก็ได้ไม่ว่ากลุ่มฝ่ายค้านหรือกลุ่มชาตินิยม อย่างไรก็ตาม ก็มีตัวอย่างให้เห็นมาก่อนว่าผู้นำบางคนเคยจัดฉากการโจมตีแบบสละชีพที่ผิดๆเช่นนี้ เพื่อเสริมความเข้มแข็งฐานอำนาจของตัวเอง คนบางประเภทอาจคิดเช่นนี้ แต่ตนในฐานะผู้มีจิตศรัทธาในศาสนาก็ไม่อยากที่จะไปกล่าวหาใครโดยไม่มีหลักฐาน ซึ่งกรณีนี้สำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า อิหม่ามกูเลนอาจต้องการส่งสัญญาณว่า มีความเป็นไปได้ที่นายเออร์โดกันอาจทำรัฐประหารตัวเอง

ต่อมา นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ กล่าวถึงกรณีที่ทหารตุรกี 8 นาย ขับเฮลิคอปเตอร์กองทัพรุ่นแบลค ฮอว์ก หลบหนีออกจากตุรกีมาลงจอดทางภาคเหนือของกรีซ โดยระบุว่าได้หารือกับนายเออร์โดกันแล้วในเรื่องนี้ว่า ทหารทั้ง 8 นายได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยทางการเมือง และทางการกรีซก็จะตรวจสอบคำร้องดังกล่าวอย่างรวดเร็ว และด้วยความเคารพในกฎหมายระหว่างประเทศและสนธิสัญญาสิทธิมนุษยชน ส่วนนายสเตฟาน ดิอง รมว.ต่างประเทศแคนาดา ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลตุรกีจัดการปัญหาหลังรัฐประหารตามกระบวนการประชาธิปไตย รัฐบาลตุรกีควรให้การรับรองว่าผู้ที่ถูกจับกุมจะได้รับโอกาสพิสูจน์ตนเองว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังก่อนหน้านี้นายเออร์โดกันได้กล่าวต่อมวลชนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารว่า รัฐสภาอาจพิจารณาเรื่องโทษประหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้