วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้วอดโกดังโรงงานผลิตกระบะตู้แอร์โรคลาส นานกว่า 2 ชม.

เพลิงไหม้โกดังโรงงานผลิตกระบะตู้ แอร์โรคลาส ย่านสมุทรปราการวอด เสียงระเบิดดังเป็นระยะ ขนถังแก๊สออกที่เกิดเหตุวุ่น เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำ กว่า 2 ชม.จึงคุมได้วงจำกัด คาดไฟฟ้าลัดวงจร...

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 18 ก.ค. 2559 พ.ต.ต.ธนันท์ชัย สืบศรีขจรรัฐ สว.(สอบสวน) สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โกดัง ภายในโรงงาน ผลิตกระบะตู้ ของ บริษัท แอร์โรคลาส จำกัด เลขที่ 1712-1722 หมู่ 6 ริมถนนเทพารักษ์ กม.6 ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จึงประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียง ไปยังที่เกิดเหตุซึ่งเป็นโกดังคลังสินค้า และผลิตชิ้นส่วนกระบะตู้ บนเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ ปลูกติดกัน 4 โกดัง ตัวโกดังปลูกสร้างด้วยปูนหลังคาโครงเหล็กมุงด้วยเมทันชีต พบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้โกดังที่ใช้เก็บวัสดุที่เตรียมผลิตตู้แช่ซึ่งอยู่โกดังแรกอย่างรุนแรง ประกอบกับมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ

จากการตรวจสอบในโกดังเบื้องต้นพบว่า มีรถกระบะซึ่งอยู่ระหว่างติดตั้งกระบะตู้ จอดอยู่ 3 คัน และมีวัสดุ ซึ่งเตรียมไว้สำหรับผลิตกระบะตู้จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้เร่งระดมกำลังเข้าฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังโกดังอื่น รวมถึงรถกระบะซึ่งจอดเรียงรายอยู่ด้านหน้าโกดังอีกหลายคัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อาสาฯ และทหาร ได้เร่งขนย้ายถังแก๊สสำหรับเชื่อม จำนวนหลายถัง ออกจากที่เกิดเหตุไปไว้ที่ปลอดภัย และประสานเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าฯ มาตัดกระแสไฟ เพื่อความปลอดภัย กระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 2 ชม.จึงสามารถคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด

สอบสวน นายธนกิจ ศรีแจ้ง อายุ 62 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงงานดังกล่าว ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ตนเอง กำลังนั่งอยู่ในป้อมยามบริเวณประตูทางเข้าโกดัง ได้ยินเสียงระเบิดดังออกมาจากในโกดังโดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนที่จะเกิดกลุ่มควันและแสงเพลิงลุกโชนตามขึ้นภายในโกดังอย่างรวดเร็ว จึงรีบวิ่งไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงช่วยโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตามหลังจากเพลิงสงบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง.

เพลิงไหม้โกดังโรงงานผลิตกระบะตู้ แอร์โรคลาส ย่านสมุทรปราการวอด เสียงระเบิดดังเป็นระยะ ขนถังแก๊สออกที่เกิดเหตุวุ่น เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำ กว่า 2 ชม.จึงคุมได้วงจำกัด คาดไฟฟ้าลัดวงจร... 18 ก.ค. 2559 04:10 18 ก.ค. 2559 04:47 ไทยรัฐ