วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! มือปืนยิงปะทะตำรวจเมืองบาตัน รูจ จนท.ดับ 3 คนร้ายตาย 1

เกิดเหตุตำรวจยิงปะทะกับมือปืนอย่างน้อย 1 คนในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน ส่วนมือปืนรายนี้ถูกยิงเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุมือปืนยิงปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค. เป็นเหตุทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน หนึ่งในนี้อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับกระแสความไม่พอใจตำรวจที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุสังหารคนผิวสีเสียชีวิต 2 รายเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้เกิดการประท้วงไปทั่วประเทศหรือไม่

เหตุยิงกันล่าสุดเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 9.00 น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากสำนักงานตำรวจเมืองบาตัน รูจ ประมาณ 1 ไมล์ ซึ่งในเบื้องต้นยังมีรายงานขัดแย้งว่าตำรวจเป็นเป้าหมายในการโจมตีหรือไม่ โดยนายคิป โฮลเดน นายกเทศมนตรีเมืองบาตัน รูจ บอกกับสำนักข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ ผ่านทางโทรศัพท์ว่า เหตุการณ์นี้อาจเป็นการซุ่มยิงเจ้าหน้าที่

แต่นางเคซีย์ เรย์บอร์น ฮิกส์ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่นเผยต่อสถานีโทรทัศน์ ดับเบิลยูเอเอฟบี (WAFB) ว่า ตำรวจเข้ามาระงับเหตุยิงกันที่กำลังดำเนินอยู่ ส่วนนายเบรดี แวนเซล พยานผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับ ดับเบิลยูเอเอฟบี ว่าเขาเห็นกลุ่มคนซึ่งอาจเป็นสมาชิกแก๊งยิงกันก่อนที่ตำรวจจะเดินทางมาถึง อนึ่ง สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า จุดเกิดเหตุเป็นสถานที่ที่รู้จักกันดีเรื่องการลักลอบขนยาเสพติด

ด้าน สิบเอก ดอน คอปโปลา จากสำนักงานตำรวจเมืองบาตัน รูจ ระบุว่า คนร้ายที่เสียชีวิต สวมชุดดำและสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า ขณะที่สิบโท แอล.จีน แมคนีลี ประกาศขอให้ประชาชนแจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ หากพบคนสวมชุดทหาร, ชุดดำทั้งตัว หรือสวมหน้ากาก เนื่องจากสงสัยว่า มีผู้ต้องสงสัยมากกว่า 1 คนกำลังหลบหนีอยู่

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา พันเอก ไมค์ เอ็ดมอนสัน ผู้กำกับการตำรวจรัฐลุยเซียนาออกมาแถลงว่า ผู้ต้องสงสัยที่เสียชีวิต น่าจะเป็นคนร้ายเพียงรายเดียว และระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ไปยังที่เกิดเหตุเพราะได้รับแจ้งเรื่องการพบชายต้องสงสัยแต่งชุดดำทั้งตัว และถือปืนไรเฟิล เดินอยู่ที่ทางหลวงแอร์ไลน์

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประณามเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่ในเมืองบาตัน รูจ ทันที "เราอาจจะยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจในการโจมตีครั้งนี้ แต่ผมต้องการแสดงความชัดเจนว่า ไม่มีความชอบธรรมใดๆ สำหรับการใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มีเลย การโจมตีเหล่านี้เป็นฝีมือของพวกขี้ขลาดผู้ไม่ได้ทำเพื่อใครทั้งนั้น"

ทั้งนี้ เหตุสังหารตำรวจครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังเกิดเหตุคนร้ายซุ่มยิงตำรวจเสียชีวิต 5 นายในเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส โดยมีชนวนเหตุจากความไม่พอใจที่ตำรวจยิงสังหารนายอัลตัน สเตอร์ลิง ในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา และนายฟีแลนโด คาสติล ในเมืองเซนต์ปอล รัฐมินนิโซตา เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

เกิดเหตุตำรวจยิงปะทะกับมือปืนอย่างน้อย 1 คนในเมืองบาตัน รูจ รัฐลุยเซียนา เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน ส่วนมือปืนรายนี้ถูกยิงเสียชีวิต... 18 ก.ค. 2559 03:58 18 ก.ค. 2559 04:15 ไทยรัฐ