วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนถล่มตะกั่วป่า น้ำเขาวงไหลทะลักท่วมบ้าน รอบตลาดสดบางเนียง

ฝนถล่มตะกั่วป่า น้ำเขาวงไหลทะลักท่วมบ้าน รอบตลาดสดบางเนียง

  • Share:

ฝนถล่มในพื้นที่ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ต่อเนื่องหลายชั่วโมง น้ำป่าเทือกเขาวง ไหลท่วมบ้าน-ร้านค้า รอบตลาดสดบางเนียง กว่า 10 หลัง และยังเอ่อท่วมถนนเพชรเกษม สายตะกั่วป่า-ภูเก็ต เหลือช่องจราจรเพียงช่องเดียว...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 17 ก.ค. 2559 มีรายงานฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมงในตำบลคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทำให้น้ำจากเขาวงไหลเข้าท่วมบ้านเรือน และร้านค้า กว่า 10 หลังคาเรือน บริเวณถนนเพชรเกษม ช่วงหน้าตลาดสดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จนเหลือช่องจราจรเพียงช่องเดียว ทำให้รถที่ใช้ถนนสายดังกล่าวต้องขับอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและจมน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลคึกคัก พร้อมด้วย กู้ภัยเขาหลัก ได้ออกอำนวยความสะดวกให้การช่วยเหลือ

นอกจากนี้ มวลน้ำจากเขาวง ซึ่งไหลผ่านมายังถนนเพชรเกษมฝั่งทิศตะวันออก เพื่อลงท่อระบายน้ำไปสู่ทะเล พบว่าไม่สามารถระบายได้ จึงทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน ร้านค้า รอบตลาดสดบางเนียง กว่า 50 ซม. และเอ่อล้นเข้าท่วมถนน 1 ช่องทาง มีความสูงกว่า 30 ซม. เป็นระยะทางกว่า 300 เมตร บางช่วงมีน้ำไหลผ่านทั้ง 2 ช่องทาง ระดับน้ำสูงกว่า 10 ซม. ทำให้รถจักรยานยนต์ และรถยนต์เก๋ง ขับผ่านด้วยความยากลำบาก ทางเจ้าหน้าที่ต้องคอยดูแลอำนวยความสะดวก

ขณะเดียวกัน จากระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น ได้มีสัตว์มีพิษ และปลา ออกมาเต็มถนนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยชาวบ้านบอกว่า ถนนช่วงดังกล่าวอยู่ในความดูแลของแขวงการทางภูเก็ต เมื่อถึงฤดูฝนมักเกิดน้ำท่วมเป็นประจำต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งมีการอ้างว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะมาถ่ายรูป ไม่ได้มีการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบเพื่อป้องกันน้ำท่วมแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้