วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเวเนฯ นับหมื่นแห่ซื้อของแน่นโคลอมเบีย

กระทรวงต่างประเทศโคลอมเบียแถลงเมื่อ 16 ก.ค.ว่า มีชาวเวเนซุเอลา ประเทศเพื่อนบ้านอย่างน้อย 35,000 คน หลั่งไหลเดินทางข้ามพรมแดนเข้ามายังเมืองคูคูตาของโคลอมเบีย เพื่อซื้ออาหารและยารักษาโรคกักตุนไว้ หลังรัฐบาลเวเนซุเอลาอนุญาตให้เปิดด่านชั่วคราวอีกครั้งและนับเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนนี้ สะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ในแต่ละวันที่ถดถอยของชาวเวเนซุเอลาหลายล้านคน จากปัญหาทางเศรษฐกิจดิ่งเหวตั้งแต่ผลกระทบเรื่องราคาน้ำมันปี 2556

การเปิดด่านครั้งนี้เป็นเวลา 8 ชม. และจะเปิดอีกครั้งในวันรุ่งขึ้นจากที่เคยใช้มาตรการเดียวกันนี้เมื่อสุดสัปดาห์ก่อนเป็นระยะเวลา 12 ชม. ส่งผลให้ผู้ประกอบการในเมืองคูคูตาดีขึ้นอย่างน่าแปลกใจ ทั้งที่เกิดเหตุคนขับรถบรรทุกสินค้าในโคลอมเบียประท้วงนัดหยุดงานเป็นเวลา 40 วัน จนหลายฝ่ายเกรงว่าจะเกิดการขาดแคลนสิ่งของใช้จำเป็นตามหัวเมืองใหญ่ รวมทั้งเมืองคูคูตา ขณะที่นายหลุยส์ คาร์ลอส วิลเลกาส รมว.กลาโหมโคลอมเบีย เผยว่า รัฐบาลจัดเตรียมของใช้เพื่อให้เพียงพอต่อชาวเวเนซุเอลา

สำหรับวิกฤติเศรษฐกิจในเวเนฯ ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกล่าวหาเป็นเพราะการบริหารงานทางเศรษฐกิจที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรงของรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ซึ่งได้กล่าวหาประชาคมภาคธุรกิจของเวเนฯ ทำให้เกิดภาวะการขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคดังกล่าว.

รัฐบาลเวเนซุเอลาเปิดด่านติดต่อกับประเทศโคลอมเบียอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ ทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนหลั่งไหลเข้าไปซื้อของใช้ในโคลอมเบีย หลังต้องเผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำจนสินค้าหลายประเภทขาดแคลน... 18 ก.ค. 2559 01:22 18 ก.ค. 2559 05:22 ไทยรัฐ