วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจีเชิญเหล่าบิ๊กกบฏคุยหาทางเซ็นสันติภาพ

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและ รมว.ต่างประเทศของเมียนมา พบปะหารือผู้นำกบฏกลุ่มชาติพันธุ์ 5 คนจาก “สภาสหพันธรัฐชาติ” (ยูเอ็นเอฟซี) องค์กรตัวแทนกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ที่ทั้งลงนามและยังไม่ได้ลงนามข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลเมียนมา ที่นครย่างกุ้ง เมื่อ 17 ก.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลเมียนมาระบุว่า เป็นเหมือนการประชุมของสมาชิกครอบครัว

สำหรับผู้นำ 5 คนจากฝ่ายกบฏ มีรวมทั้ง พล.อ.เอ็น’บัน ลา จากองค์กรปลดปล่อยรัฐคะฉิ่น องค์กรฝ่ายการเมืองของหนึ่งในกลุ่มกบฏที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในเมียนมา แต่รายละเอียดการหารือยังไม่เป็นที่เปิดเผย ด้านนายหล่า ม่อง ส่วย ที่ปรึกษารัฐบาลเมียนมาว่าด้วยเรื่องกระบวนการสันติภาพ ระบุว่า เป็นการประชุมเพื่อสร้างความเชื่อมั่น แต่ยังคงมีทั้งคำถามและคำตอบมากมายจากทั้งสองฝ่าย

การหารือข้างต้นถูกมองว่า เป็นการพยายามปูทางสู่การโน้มน้าวกลุ่มกบฏที่ยังไม่ยอมลงนามข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลเมียนมา ขณะที่กลุ่มกบฏยังเตรียมหารือกันช่วงปลายเดือนนี้ที่รัฐคะฉิ่นด้วย เพื่อกำหนดท่าทีที่ชัดเจนในการเจรจากับรัฐบาล ทั้งนี้ แม้รัฐบาลเมียนมาชุดใหม่จะเปิดทางเพื่อให้กลุ่มชาติพันธุ์มีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น แต่ยังติดอยู่ที่รัฐธรรมนูญที่ให้กองทัพคุมกระทรวงสำคัญๆ ทำให้ความสำเร็จของกระบวนการสันติภาพขึ้นอยู่กับกองทัพมากกว่ารัฐบาล.