วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำหอมจับเพิ่มอีก 2 เอี่ยวเหตุโจมตีเมืองนีซ

น้ำหอมจับเพิ่มอีก 2 เอี่ยวเหตุโจมตีเมืองนีซ

  • Share:

เมื่อ 16 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุโจมตีในวันชาติฝรั่งเศสที่เมืองนีซ เมื่อ 14 ก.ค.เพิ่มอีก 2 คน กลุ่มเดียวกับนาย โมฮัมเหม็ด บูห์เลล คนร้ายที่ก่อเหตุขับรถบรรทุกหนัก 19 ตันพุ่งชนประชาชนผู้บริสุทธิ์ในเมืองนีซ ตอนใต้ของประเทศ ส่วนอีก 5 คนรวมภรรยานายบูห์เลลถูกควบคุมตัวแล้ว หลังกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีที่เมืองนีซ ระหว่างร่วมฉลองวันชาติฝรั่งเศส หรือที่เรียกว่าวันบัสตีย์ โดยอ้างว่า เป็นทหารคนหนึ่งของไอเอส ซึ่งปฏิบัติการสำเร็จเพื่อตอบสนองข้อเรียกร้องในการพุ่งเป้าไปที่พลเมืองของชาติพันธมิตรที่สู้รบไอเอสจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 84 ศพรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนบาดเจ็บจากจำนวนที่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันรวมทั้งสิ้น 303 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 121 รายรวมเด็ก 30 คน และอาการสาหัสอยู่ในห้องไอซียู 26 คน เป็นเด็ก 5 คน

ขณะเดียวกัน ทั้งนายแบร์กนาร์ คาเซเนิฟ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย กับนายกรัฐมนตรี มานูเอล วัลส์ ต่างเผยว่า นายบูห์เลลอาจเปลี่ยนเป็นคนหัวรุนแรงอย่างรวดเร็ว จากองค์ประกอบที่รวบรวมได้จากการสอบปากคำคนรอบข้างนายบูห์เลล ทางเครือญาติและเพื่อนบ้านต่างก็สงสัยว่านายบูห์เลลมีแนวโน้มเป็นทหารไอเอส เพราะเปลี่ยนเป็นคนละคนอย่างรวดเร็วจากที่ไม่เคยสนใจเรื่องศาสนา

ด้านนายซามิก ซึ่งไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อสกุลเผยว่า ตนเองไม่เคยเห็นนายมูห์เลลเข้ามัสยิด เขาไม่ใช่มุสลิม ช่วงถือศีลอดรอมฎอนยังเห็นเขาสูบบุหรี่ ขณะที่น้องสาวของนายบูห์เลล ซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองเอ็มซาเคน บ้านเกิดของนายบูห์เลลในตูนิเซียเผยว่า ตัวพี่ชายเคยมีปัญหาทางจิตเมื่อคราวเดินทางไปอยู่ฝรั่งเศสเมื่อปี 2548 นายคาเซเนิฟระบุว่า นี่ถือเป็นการโจมตีแบบใหม่ และอาจเกิดเหตุซ้ำในอนาคต ซึ่งยากมากในการสู้รบกับกลุ่มก่อการร้าย เขาจึงวิงวอนต่อประชาชนผู้รักชาติทุกคน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว อายุ 17-30 ปีลงชื่อเข้าร่วมเป็นทหารกองหนุนเพื่อช่วยปกป้องพรมแดนประเทศชาติ

วันเดียวกัน นายชาร์ลส์ เอย์ม็อง นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงและป้องกันตนเอง อดีต บก.หนังสือคู่มือตำรวจและความมั่นคง เผยว่า นี่คือการโจมตีที่เรียกว่า หมาป่าฉายเดี่ยว ทุกสังคมมีความเสี่ยงการโจมตีแบบนี้ ซึ่งในวันเกิดเหตุมีตำรวจและทหารออกตรวจตราเพียง 100 กว่านาย ซึ่งค่อนข้างน้อยสำหรับฝูงชน 30,000 คน ทั้งที่ควรมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 200 นาย และตำรวจสำรองในกรณีจำเป็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้