วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดึง ปตท.บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์สนามบิน

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการวางแผนบริหารจัดการท่าอากาศยานภายใต้การดูแล โดยระบุว่า ปัจจุบัน ทย.อยู่ระหว่างพิจารณาศักยภาพของ 28 ท่าอากาศยานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ทย. เพื่อนำมาศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในกิจการของรัฐฯ (พีพีพี) ส่วนของการบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร และพัฒนาลานจอดรถเพื่อจัดเก็บรายได้อย่างมีระบบ ภายหลังได้เริ่มนำร่องศึกษาร่วมกับบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ให้นำท่าอากาศยานอุดรธานีมาเป็นโมเดลเริ่มต้นให้เอกชนพัฒนาท่าอากาศยาน และเตรียมลงนามข้อตกลงกรอบความร่วมมือ (เอ็มโอยู) วันที่ 8 ส.ค.นี้

สำหรับรูปแบบการพัฒนา ทย.จะให้สัมปทาน ปตท.เป็นเวลา 3 ปีเพื่อเข้ามาบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศที่จะเปิดให้บริการ รวมถึงพัฒนาอาคารจอดรถให้เป็นมาตรฐาน และจัดเก็บค่าบริการอย่างมีประสิทธิภาพ คาดว่าเมื่อลงนามสัญญาร่วมกันแล้วจะเริ่มพื้นที่พัฒนาและเร่งรัดให้แล้วเสร็จก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ “ในอาคารผู้โดยสารที่จะให้ ปตท.เข้าไปพัฒนาจะไม่จัดให้เป็นพื้นที่การค้าเยอะ ส่วนใหญ่จะทำเป็นเซอร์วิสมากกว่า โดยสัปดาห์หน้าจะหารือถึงสัญญาสัมปทานและวงเงินลงทุนอีกครั้ง เบื้องต้น ปตท.แจงว่าจะใช้งบฯ 40 ล้านบาท ส่วนของแผนพัฒนาท่าอากาศยานอื่นๆ เบื้องต้นมี 10 ท่าอากาศยานที่มีศักยภาพเพียงพอในการเปิดให้เอกชนมาประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ เช่น ท่าอากาศยานกระบี่ ท่าอากาศยานในภาคอีสานและภาคเหนือด้วย.

ปัจจุบัน ทย.อยู่ระหว่างพิจารณาศักยภาพของ 28 ท่าอากาศยานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ทย. เพื่อนำมาศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในกิจการของรัฐฯ (พีพีพี) ส่วนของการบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคาร 18 ก.ค. 2559 00:56 18 ก.ค. 2559 00:57 ไทยรัฐ