วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือปืนบุกยึดสน.ในอาร์เมเนีย-จับตัวประกัน ร้องปล่อยนักโทษการเมือง

มือปืนบุกยึดสน.ในอาร์เมเนีย-จับตัวประกัน ร้องปล่อยนักโทษการเมือง

  • Share:

กลุ่มมือปืนบุกยึดสถานีตำรวจในเมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนีย เมื่อวันอาทิตย์ โดยสังหารตำรวจไป 1 นาย และจับตัวประกันจำนวนหนึ่งเอาไว้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักโทษการเมืองทุกคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค. เกิดเหตุกลุ่มมือปืนบุกยึดสถานีตำรวจในกรุงเยเรวาน เมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนีย และจับผู้ที่อยู่ในอาคารเป็นตัวประกัน โดยพวกเขาเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักการเมืองฝ่ายค้านที่พวกเขาระบุว่า ถูกคุมขังอย่างไม่ยุติธรรม และขอให้ประชาชนออกมาเดินขบวนตามท้องถิ่นเพื่อกดดันให้รัฐบาลทำตามที่พวกเขาต้องการด้วย

ภาพวิดีโอซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ 'lifenews.ru' ของรัสเซีย แสดงให้เห็นชายกลุ่มหนึ่ง มีปืนไรเฟิลคาลาชนิคอฟเป็นอาวุธ และสวมเสื้อเกราะกันกระสุน กล่าวข้อเรียกร้องของพวกเขา "ถึงเพื่อนร่วมชาติอันเป็นที่รัก มันเริ่มขึ้นแล้ว เราขอเรียกร้องให้ทุกคนออกมาเดินตามท้องถนน ข้อเรียกร้องของเราคือปล่อยนักโทษการเมืองทุกคน และพาพวกเขามาที่นี่"

ขณะที่มือปืนอีกคนกล่าวว่า "สถานีตำรวจแห่งนี้อยู่ในกำมือพวกเรามา 3 ชั่วโมงครึ่ง เรายึดอาวุธทั้งหมดไว้แล้ว มันไม่มีทางอื่น เราเรียกร้องต่อคุณ อย่าให้เราอยู่อย่างโดดเดี่ยว เรากำลังทำในส่วนของเรา คุณก็ทำในส่วนของคุณ"

ข้อเรียกร้องหลักของกลุ่มมือปืน คือ ขอให้รัฐบาลปล่อยตัว นายเจอแรร์ เซฟิเลียน นักการเมืองฝ่ายค้าน ซึ่งถูกคุมขังเมื่อเดือน มิ.ย. ในข้อหาครอบครองอาวุธโดยไม่ได้รับอนุญาต เขายังถูกกล่าวหาว่าวางแผนก่อความไม่สงบในสังคม นอกจากนี้ กลุ่มคนร้ายยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดี เซิร์ซห์ ซาร์คิเซียน ลาออกจากตำแหน่งด้วย

ตำรวจอาร์เมเนียปิดถนนใกล้สถานีตำรวจที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอาร์เมเนีย มีตำรวจถูกสังหาร 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 2 นาย ระหว่างที่กลุ่มมือปืนบุกยึดสถานีตำรวจแห่งนี้ แต่เจ้าหน้าที่กำลังพยายามเจรจากับคนร้ายเพื่อยุติการเผชิญหน้าอย่างสันติ และตอนนี้มีตัวประกันได้รับการปล่อยตัวแล้ว 2 คน แต่ตำรวจยังเชื่อว่ากลุ่มมือปืนยังมีตัวประกันในมืออีก 7-8 คน

ขณะที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านอย่างน้อย 1 พรรค ออกมาประณามเหตุจับตัวประกัน และตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์นี้อาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากการก่อรัฐประหารที่ไม่สำเร็จในประเทศเพื่อนบ้านอย่างตุรกี ส่วนเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระบุด้วยว่า ผู้สนับสนุนมือปืนกลุ่มนี้ออกมาปล่อยข่าวลือบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการลุกฮือต่อต้านรัฐบาลและการยึดอาคารต่างๆ ในอาร์เมเนีย แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้