วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีกวาดล้างครั้งใหญ่ รวบผู้ต้องสงสัยหนุนรัฐประหารแล้ว 6,000 คน

ทางการตุรกียกระดับการกวาดล้างจับกุมทหารและฝ่ายตุลาการผู้ต้องสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย โดยมีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 6,000 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเบคีร์ บอซดัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศตุรกี เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาได้ดำเนิน 'ปฏิบัติการกวาดล้าง' จับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารเมื่อช่วงเช้ามืดวันเสาร์ ซึ่งสุดท้ายจบลงด้วยความล้มเหลว ราว 6,000 คนแล้ว และคาดว่าจำนวนผู้ถูกจับกุมจะเพิ่มขึ้นอีกมาก

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้จับกุมทหารผู้ต้องสงสัยวางแผนก่อรัฐประหารไปแล้วกว่า 3,000 คน รวมทั้ง พลเอก เออร์ดาล ออซเติร์ก ผู้บัญชาการกองทัพที่ 3, พลเอก อาเดม ฮูดูตี ผู้บัญชาการกองทัพที่ 2, พลตรี ออซฮาน ออซบาคีร์ ผู้บัญชาการกองทหารรักษาการณ์จังหวัดเดนิซลี และนายอาคิน ออซเติร์ก อดีตเสนาธิการกองทัพอากาศ

ขณะที่มีผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่ฝ่ายตุลาการอย่างน้อย 2,700 คน ถูกจับกุมตัว รวมถึง นายอัลปาสลาน อัลตัน หนึ่งในผู้พิพากษาระดับสูงที่สุดของประเทศ

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า ทหาร 7 นาย และพลเรือนอีก 1 คน ที่หลบหนีไปยังประเทศกรีซโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ 'แบล็กฮอว์ก' และอ้างขอลี้ภัยทางการเมือง ถูกนำตัวขึ้นศาลในกรีซ ในข้อหาเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย โดยทนายความของพวกเขาบอกกับสถานีโทรทัศน์ของกรีซว่า ทหารกลุ่มนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร แต่หนีไปกรีซหลังจากถูกตำรวจในตุรกียิงปืนเข้าใส่

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงนายหนึ่งของตุรกี บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า การควบคุมทั่วประเทศตุรกีกลับคืนสู่รัฐบาลแล้ว และไม่มีการปะทะกันเกิดขึ้นแล้ว ขณะที่ยังมีกลุ่มทหารผู้วางแผนรัฐประหารอีกจำนวนหนึ่งหลบหนีหรือซ่อนอยู่ในนครอิสตันบูล แต่เชื่อว่าอีกไม่นานทหารกลุ่มนี้จะถูกจับกุมตัวได้หมด

ทั้งนี้ นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีแห่งประเทศตุรกี กล่าวหาอิหม่าม เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน วัย 75 ปี ผู้นำทางศาสนาที่ทรงอิทธิพล ศัตรูทางการเมืองคนสำคัญของเขา เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารครั้งนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 265 ราย และบอกด้วยว่าเหตุการณ์รัฐประหารครั้งนี้เป็นของขวัญจากพระเจ้า เพราะจะทำให้รัฐบาลมีเหตุผลที่จะชำระล้างกองทัพเสียใหม่

นายเอร์โดอันยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ส่งตัวนายกูเลนกลับตุรกีในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน แม้ว่านายกูเลนจะปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร อย่างไรก็ตาม นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ตุรกีต้องแสดงหลักฐานที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งแน่นหนาพอ ก่อนจะมีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนใดๆ

ทางการตุรกียกระดับการกวาดล้างจับกุมทหารและฝ่ายตุลาการผู้ต้องสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย โดยมีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 6,000 คน... 17 ก.ค. 2559 22:49 18 ก.ค. 2559 02:00 ไทยรัฐ