วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยื้อชีวิตเก้งหลงฝูงจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ ถูกไล่ตีหวังนำเป็นอาหาร

สุดยื้อชีวิตเก้งหลงฝูงจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ ถูกไล่ตีหวังนำเป็นอาหาร

  • Share:

เก้งป่าหลงฝูงจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ ถูกไล่ตีหวังทำเป็นอาหาร หน่วยกู้ภัยฯ ใจงาม ขอชีวิตนำส่งศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่า ให้สัตวแพทย์ช่วยแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ บริเวณหัวถูกตีด้วยของแข็ง เป็นที่น่าเวทนา...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายอภิสิทธิ์ ปิดทอง หน.ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ซอย 14 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี รับแจ้งจาก นายอนุวัตร แสงอ่อน อาสากู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ชุดสอยดาว พร้อมทีมงานว่าได้เข้าช่วยเหลือเก้งป่าเพศผู้ อายุ 2-3 ปี น้ำหนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม ถูกชาวบ้านทำร้ายได้รับบาดเจ็บ จะนำส่งให้รักษา

นายอนุวัตร แสงอ่อน หนึ่งในทีมกู้ภัยฯ เปิดเผยว่า ฝูงเก้งลงมาจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ คาดว่ามีหลายตัว แต่ตัวเคราะห์ร้ายได้หลงฝูงมาหากินในเขตหมู่ 1 ต.ปะตง ระหว่างซอย 3-4 คาดว่าถูกพรานป่าทำร้ายเพื่อฆ่าเอามาทำอาหาร แต่ได้หนีเตลิดเข้ามาในหมู่บ้าน ชาวบ้านเห็นจึงวิ่งไล่ตาม จึงขอร้องไม่ให้ทำร้ายพร้อมอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจถึงความผิดจนชาวบ้านเชื่อและประสานกับทีมผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประสานต่อและนำส่งศูนย์เพาะพันธุ์และขยายพันธุ์สัตว์ป่าดังกล่าว

"เมื่อมาถึงสัตวแพทย์ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีอาการบาดเจ็บบริเวณหัว ถูกตีด้วยของแข็ง มีเลือดไหลออกปาก แต่ไม่พบบาดแผล นอนหายใจรวยริน แววตาบ่งบอกถึงความเจ็บปวดเป็นที่เวทนาต่อทีมกู้ภัยฯ สัตวแพทย์จึงได้ช่วยเหลือฉีดยาบำรุงและยาฆ่าเชื้อให้จนมีอาการสงบลง ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. ได้รับแจ้งจาก หน.ศูนย์ฯ ว่าเก้งตัวดังกล่าวได้ตายแล้ว และจะทำลายด้วยวิธีฝังกลบต่อไป" นายอนุวัตร กล่าว 

คุณอาจสนใจข่าวนี้