วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยื้อชีวิตเก้งหลงฝูงจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ ถูกไล่ตีหวังนำเป็นอาหาร

เก้งป่าหลงฝูงจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ ถูกไล่ตีหวังทำเป็นอาหาร หน่วยกู้ภัยฯ ใจงาม ขอชีวิตนำส่งศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่า ให้สัตวแพทย์ช่วยแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ บริเวณหัวถูกตีด้วยของแข็ง เป็นที่น่าเวทนา...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายอภิสิทธิ์ ปิดทอง หน.ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ซอย 14 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี รับแจ้งจาก นายอนุวัตร แสงอ่อน อาสากู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ชุดสอยดาว พร้อมทีมงานว่าได้เข้าช่วยเหลือเก้งป่าเพศผู้ อายุ 2-3 ปี น้ำหนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม ถูกชาวบ้านทำร้ายได้รับบาดเจ็บ จะนำส่งให้รักษา

นายอนุวัตร แสงอ่อน หนึ่งในทีมกู้ภัยฯ เปิดเผยว่า ฝูงเก้งลงมาจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ คาดว่ามีหลายตัว แต่ตัวเคราะห์ร้ายได้หลงฝูงมาหากินในเขตหมู่ 1 ต.ปะตง ระหว่างซอย 3-4 คาดว่าถูกพรานป่าทำร้ายเพื่อฆ่าเอามาทำอาหาร แต่ได้หนีเตลิดเข้ามาในหมู่บ้าน ชาวบ้านเห็นจึงวิ่งไล่ตาม จึงขอร้องไม่ให้ทำร้ายพร้อมอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจถึงความผิดจนชาวบ้านเชื่อและประสานกับทีมผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประสานต่อและนำส่งศูนย์เพาะพันธุ์และขยายพันธุ์สัตว์ป่าดังกล่าว

"เมื่อมาถึงสัตวแพทย์ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีอาการบาดเจ็บบริเวณหัว ถูกตีด้วยของแข็ง มีเลือดไหลออกปาก แต่ไม่พบบาดแผล นอนหายใจรวยริน แววตาบ่งบอกถึงความเจ็บปวดเป็นที่เวทนาต่อทีมกู้ภัยฯ สัตวแพทย์จึงได้ช่วยเหลือฉีดยาบำรุงและยาฆ่าเชื้อให้จนมีอาการสงบลง ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. ได้รับแจ้งจาก หน.ศูนย์ฯ ว่าเก้งตัวดังกล่าวได้ตายแล้ว และจะทำลายด้วยวิธีฝังกลบต่อไป" นายอนุวัตร กล่าว 

เก้งป่าหลงฝูงจากเทือกเขาสอยดาวเหนือ ถูกไล่ตีหวังทำเป็นอาหาร หน่วยกู้ภัยฯ ใจงาม ขอชีวิตนำส่งศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่า ให้สัตวแพทย์ช่วยแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ บริเวณหัวถูกตีด้วยของแข็ง เป็นที่น่าเวทนา... 17 ก.ค. 2559 19:57 17 ก.ค. 2559 22:54 ไทยรัฐ