วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบื้องหลังทุนการศึกษา ร.ร.ศักดิ์สุนันท์ฯ ให้โอกาสเด็กดอย-พระเณรในลำปาง

พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท ผู้อำนวยการโรงเรียนศักดิ์สุนันท์วิทยา ดูแลเด็กยากจนในพื้นที่ ดึงชาวเขา เด็กดอยให้ได้รับการศึกษา ฝึกพัฒนาอาชีพโดย ม.ศรีปทุม ตำรวจกองปราบปรามฯ ระดมช่วยทุนการศึกษา ซื้อที่ดินสร้างบ้าน ให้เด็กไร้โอกาส

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.  พระสุทธิสัทโท ผู้อำนวยการโรงเรียนศักดิ์สุนันท์วิทยา ซึ่งตั้งอยู่ในวัดแม่พริกลุ่ม อ.แม่พริก จ.ลำปาง เปิดสอนตั้งแต่ระดับก่อนเกณฑ์ อนุบาล ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยปัจจุบันมีนักเรียน รวมถึงพระเณรเข้าเรียน รวม 647 คน เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า โรงเรียนแห่งนี้เปิดโอกาสให้เด็กทุกคนเข้ามาศึกษา ก่อนหน้านี้มีพระ-เณร เรียนรวมกันกับนักเรียนทั่วไป โดยทางครู-อาจารย์ ได้แบ่งเด็กเป็นสัดส่วน แยกพระออกมาอยู่ฝั่งหนึ่งของห้อง มีนักเรียนชายนั่งคั่นกลาง ส่วนนักเรียนหญิงอยู่อีกฝั่งหนึ่ง ด้วยการอบรมสั่งสอนอย่างเข้มงวด ทั้งหลักวิชาการ และด้านการวางตัวของเด็กๆ ในห้องเรียน แยกแยะฐานะ การเคารพนับถือระหว่างพระกับฆราวาส 

นอกจากจะสอนด้านวิชาความรู้แล้ว เรายังมีการสอนให้เด็กรู้จักดำเนินชีวิต สร้างอาชีพ ซึ่งถือเป็นพระคุณล้นที่ทางมหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยสอนเด็กๆ ในการประกอบวิชาชีพต่างๆอีกทางหนึ่ง ทำให้ดึงความสนใจของเด็กบางกลุ่มที่เกเร ไม่รักเรียน ชอบหนีเรียน หันมาตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด จนสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ในภายภาคหน้า

พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าวอีกว่า เด็กบนเขา บนดอยหลายราย ขาดแคลน ไม่ได้รับโอกาสดีๆ ในการเรียน บางแห่งมีนักเรียน 70 กว่าคน แต่มีครูแค่คนเดียว จึงได้มีการปรึกษากันว่าควรเดินทางไปตามถิ่นทุรกันดารต่างๆ พูดคุยกับผู้ปกครองเด็ก ก่อนจะขอพาตัวมาเรียนยังโรงเรียนศักดิ์สุนันท์วิทยา แต่ด้วยความที่โรงเรียนเราไม่ได้มีผู้สนับสนุนมากมาย จึงค่อนข้างขาดแคลนด้านอุปกรณ์การเรียนหลายอย่าง ที่ผ่านมาโชคดีมากที่บางหน่วยงานมองเห็นความสำคัญ ยื่นมือบริจาค 

"คืนหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน อาตมาได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กถึงความน้อยเนื้อต่ำใจ เนื่องจากถูกผู้รับเหมาโกงเงินโครงการก่อสร้างโรงเรียนอนุบาลไปจำนวน 1.3 ล. ไม่รู้จะไปต่ออย่างไรดี รู้สึกเลยว่ามืดมนหนทางตัน ขณะนั้นเอง โยมต่อ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้กำกับคอมมานโด ได้เห็นสเตตัสที่อาตมาเขียนไว้ จึงส่งข้อความมาถามว่าเป็นอะไรถึงทุกข์ใจ หลังจากนั้นมาอาตมาได้รับความเมตตาจากโยมต่อ ช่วยเหลือในการดูแลโรงเรียน มาเกือบทุกเรื่อง แต่สิ่งที่อัศจรรย์ไปกว่านั้น คือ โยมต่อไม่เคยโอ้อวด ทำด้วยใจจริง ปิดทองหลังพระมาตลอด และช่วยเหลือโรงเรียนมาเป็นระยะเวลานานมาก" พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าว 

พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าวต่อว่า โรงเรียนเราได้รับการสนับสนุนจากตำรวจคอมมานโดมากมาย ทั้งทุนการศึกษาเด็กนักเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน ชุดนักเรียน นอกจากนี้โยมต่อยังเสียสละเวลา พาตัวเองมาที่โรงเรียนพูดคุยกับเด็กๆ ให้แนวความคิด ดึงเด็กเกเรกลับมารักเรียน ชวนครูอาจารย์แยกแยะกันเด็กที่เกเรให้ออกจากสังคม สภาพแวดล้อมเดิมๆ สร้างอาชีพให้ จนกลับกลายมาเป็นเด็กรักดี เรียนจบมีอาชีพ และเด็กๆ เหล่านี้ก็รักและศรัทธาในตำรวจเป็นอย่างมาก ซ้ำยังเชื่อฟังครูผู้สอนมากขึ้น

" เรื่องราวและภาพเหล่านี้ไม่เคยถูกเผยแพร่ผ่านสื่อใดๆ เพราะโยมต่อท่านตั้งใจทำให้มันเกิดประโยชน์ต่อเด็กชาวเขา วัดไกลปืนเที่ยง และนักเรียนทุกๆ คน ไม่ได้หวังจะทำเพื่อสร้างชื่อเสียง หรือทำบุญเอาหน้า ถือเป็นผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง อีกทั้งเมื่อปี2520  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเคยมายกช่อฟ้า ณ.อุโบสถวัดแม่พริก สร้างความภาคภูมิใจและปลาบปลื้มให้กับเด็กนักเรียนและครู-อาจารย์ ทุกท่าน" พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าว

นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังสอนให้เด็กรู้จักคุณค่าของข้าวทุกเม็ด ลงมือปลูกข้าวเองทุกขั้นตอนจนกว่าจะถึงฤดูเก็บเกี่ยว ผลผลิตสามารถนำมารับประทานกันเองในโรงเรียน เด็กๆ รู้คุณค่าของข้าวทุกเม็ด กินหมดเกลี้ยงจาน ส่วนที่เหลือนำไปขายให้กับผู้ที่สนใจรับซื้อ สร้างรายได้ให้โรงเรียน นำเงินมาใช้จ่ายภายในโรงเรียนอีกด้วย

"โรงเรียนเราไม่ได้มุ่งหวังให้เด็กนักเรียนมีผลการเรียนที่ดีเลิศเลอ หรือจำเป็นต้องสอบเข้าสถาบันดีๆ ได้เมื่อจบ ม.6 โรงเรียนเราหวังอยู่เพียง 3 ข้อ จากเด็กๆ คือ 1. กตัญญูรู้คุณครูบาอาจารย์ 2. กตัญญูต่อสถาบันการศึกษา 3. อยากให้นักเรียนประสบความสำเร็จในชีวิตได้ดี เลี้ยงตัวเองและครอบครัว ไม่เป็นภาระของใคร เราไม่ได้ต้องรวยเป็นเศรษฐีมีเงินมากมาย เราก็สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้" พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าว 

พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในพื้นที่ยังมีเด็กยากจนในพื้นที่ซึ่งไร้ที่อยู่อาศัย มีพี่น้องร่วมพ่อ-แม่เดียวกัน 4 ราย ขาดเรียนบ่อยมากจึงให้ทางครูประจำชั้นติดตามไปดูพฤติกรรมถึงบ้าน ปรากฏว่าเห็นภาพน่าเศร้าสลด เด็กทั้ง 4 รวมทั้งผู้ปกครองต้องอาศัยอยู่ในบ้านเก่าๆ ผุพัง หลังคารั่ว ทรุดโทรมมาก ทราบต่อมาว่าเด็กถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังบ่อยครั้ง พ่อ-แม่ติดเหล้า ซ้ำร้ายเด็กๆ ไม่มีชุดนักเรียนใส่มาโรงเรียน ทุกครั้งที่ใส่ชุดเก่ามาก็อายเพื่อน เบื้องต้นทางโรงเรียนจึงจัดหาชุดนักเรียนให้ รวมถึงนั่งรถรับส่งไปโรงเรียนฟรี 

"ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโดทราบข่าว จึงเมตตาช่วยซื้อที่ดินให้ จำนวน 1 งาน 50 ตารางวา รวมทั้งได้มอบปัจจัยให้นำมาสร้างบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของเด็กนักเรียนทั้ง 4 คน ดำเนินการสร้างโดยเด็กๆ ที่โรงเรียน ซึ่งได้รับความรู้ต่างๆ มาจากอาจารย์ ม.ศรีปทุม เด็กเกเรในวันก่อน ได้ทำประโยชน์ให้เพื่อนร่วมโรงเรียน รู้สึกภาคภูมิใจและดีใจมาก ที่สามารถเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดีได้" พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าว 

พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท กล่าวทิ้งท้ายว่า ทางโรงเรียนศักดิ์สุนันท์วิทยา จ.ลำปาง ต้องขอขอบพระคุณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโดทุกนายที่ช่วยเนรมิตหลายสิ่งหลายอย่าง เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี สนับสนุนการเรียนการสอนของเด็กๆ หลายๆคนในโรงเรียนให้ได้มีอนาคต เป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไปในภายภาคหน้า สัญญาจะพัฒนาการเรียนการสอน และคุณภาพจิตใจ พฤติกรรมใฝ่ดีของเด็กๆ ทุกคนเพื่อตอบแทนผู้มีอุปการคุณทุกๆ ท่าน ให้คุ้มค่ากับการช่วยเหลือไปตราบนานเท่านาน

พระใบฎีกาอุเทน สุทธิสัทโท ผู้อำนวยการโรงเรียนศักดิ์สุนันท์วิทยา ดูแลเด็กยากจนในพื้นที่ ดึงชาวเขา เด็กดอยให้ได้รับการศึกษา ฝึกพัฒนาอาชีพโดย ม.ศรีปทุม ตำรวจกองปราบปรามฯ ระดมช่วยทุนการศึกษา ซื้อที่ดินสร้างบ้าน ให้เด็กไร้โอกาส 17 ก.ค. 2559 19:42 18 ก.ค. 2559 20:50 ไทยรัฐ