วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แม้ว' โผล่เลคเชอร์เศรษฐกิจ แนะช่อง รับของจากจีนมาขายต่อ

'ทักษิณ' อดีตนายกฯ แพร่คลิปวิดีโอ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีเศรษฐกิจจีน และเศรษฐกิจโลก แนะช่อง รับของจากจีนมาขายต่อ...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ความยาวประมาณ 5 นาที โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีนกับเศรษฐกิจโลก โดยมีเนื้อหาสรุปว่า ตั้งแต่สมัยตนเป็นนายกฯ ครั้งแรก เมื่อปี 2544 ได้มีการพูดคุยกับนายกฯ จีนสมัยนั้น เรื่องการแลกเปลี่ยนเงินตรา ตอนนั้นจีนมีเงินสำรอง 283 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ของเรามี 32 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ 15 ปี ที่ผ่านมาจีนเติบโตมโหฬาร วันนั้นเขามีรายได้ต่อหัวต่อคนน้อยกว่าไทย วันนี้แซงไทยไปแล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย นักธุกิจจีนก็นำเงินไปลงทุนในหลายพื้นที่ ทั้งแอฟริกา และเอเชีย โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเขา อีกทั้งจีนยังตั้งธนาคาร AIIB (เอไอไอบี) ขึ้นมาเชิญคนอื่นมาร่วมหุ้นด้วย

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า หลักการคือ สร้างโครงสร้างพื้นฐานในเอเชียให้เจริญขึ้น เช่นเรื่องการใช้รถไฟเชื่อมเอเชีย เชื่อมยุโรป หรือสร้างถนนหนทาง ไฟฟ้า ประปาในประเทศที่ไม่เจริญ โดยให้กู้เงินจากจีน แม้วันนี้เศรษฐกิจจีนเริ่มชะลอตัว ปีนี้เท่าที่ดูจีนน่าจะโตไม่ถึง 6 เปอร์เซ็นต์ เพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวแทบทุกที่ ซึ่งประเทศเหล่านั้น คือผู้ซื้อหลักของจีน อเมริกาเพิ่งเริ่มฟื้น แต่ก็ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร ก็ทำให้ยังไม่บริโภคของจีนมากนัก แต่จีนเป็นผู้บริโภคน้ำมัน และเหล็ก รายใหญ่ของโลก เมื่อจีนชะลอตัว ประเทศที่ส่งออกของเหล่านั้นก็ขายได้น้อยลง การบริโภคก็น้อยลง ประเทศผู้ผลิตน้ำมันก็มีปัญหา จึงต้องดูว่าอะไรจะเกิดก่อน จีนจะฟื้นก่อนหรือประเทศเหล่านี้จะฟื้นก่อน แล้วค่อยมาบริโภคของจีน แล้วจีนจะฟื้นตาม แล้วราคาน้ำมันดีขึ้น การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกมีผลต่อจีน และการชะลอตัวของจีนก็มีผลต่อโลก

อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการผลิตของจีนยังสูงอยู่ และคนจีนชอบทำอะไรเยอะ จึงน่าเป็นช่องทาง เราน่าไปดูว่า มีอะไรถูกแล้วต่อรองได้ แล้วนำไปขายต่อ ยังมีช่องทางอยู่ อีกทั้งจีนมีระบบบริหารที่วางโครงข่ายไว้ดี พอมีอะไร แก้ปัญหาได้รวดเร็ว เชื่อว่าจีนยังไงก็ยังแข็งแรงอยู่ แต่คงไม่แข็งแรงวิ่งเร็วเหมือนอดีต เพราะอดีตฐานเล็กกว่านี้ อันนี้เป็นเรื่องทั่วไปของเศรษฐกิจจีน.

'แม้ว' แพร่คลิปวิดีโอ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีเศรษฐกิจจีน และเศรษฐกิจโลก แนะช่อง รับของจากจีนมาขายต่อ... 17 ก.ค. 2559 18:26 17 ก.ค. 2559 19:02 ไทยรัฐ