วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มไทยไล่ยำ 'เวียดนาม' 5-0 คู่ ลิ่วชิง เดวิส คัพ โซนเอเชีย กลุ่ม 2

ทีมนักเทนนิสชายของไทยยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไล่เก็บ 2 แต้มสุดท้ายเอาชนะ ทีมชาติเวียดนาม ไปอย่างขาดลอย 5-0 คู่ ลอยลำเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เดวิส คัพ 2016 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 ได้สำเร็จ...

วันที่ 17 ก.ค. การแข่งขันเทนนิสประเภททีมชายชิงแชมป์โลก "เดวิส คัพ" 2016 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบรองชนะเลิศ ที่ศูนย์พัฒนาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ซึ่งเป็นการดวลระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในวันสุดท้าย ประเภทเดี่ยวสลับมือ เล่นกันในระบบ 2 ใน 3 เซต หลังจากที่ไทย เอาชนะเวียดนาม ไปอย่างเด็ดขาดแล้วในสองวันแรก 3-0 คู่    

โดยคู่แรกเป็นการพบกันระหว่าง "เจ้าณัฐ" ปรัชญา อิสโร เดี่ยวมือ 1 ของไทย พบกับ ฟาม มิง ตวน ของเวียดนาม ผลปรากฏว่าต้องเล่นกันถึง 3 เซต ก่อนที่นักหวดลูกสักหลาดชายของไทย จะเอาชนะไปได้ 2-1 เซต 6-3, 4-6, 7-6(4) ขณะที่อีกคู่ "เจ้าพ้ง" กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ เดี่ยวมือ 2 ของไทย พบกับ เหวียน ดี๊ก เทียน ซึ่งเจ้าพ้งโชว์ฟอร์มได้เหนือกว่ามาก เอาชนะไปอย่างขาดลอย 2-0 เซต 6-0, 6-3    

ทำให้ทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมชาติเวียดนาม ไปในที่สุด 5-0 คู่ ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปยืนรอพบผู้ชนะระหว่าง ฟิลิปปินส์ หรือ ไต้หวัน ต่อไป โดยจะแข่งขันในระหว่างวันที่ 16-18 กรกฎาคมนี้    

หลังจบเกม วิทยา สำเร็จ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย เปิดเผยว่า ผลการแข่งขันในครั้งนี้ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก จึงอยากขอยกเครดิตทั้งหมดให้กับลูกทีมทุกคน ส่วนการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ไม่ว่าจะพบกับใครก็จะเตรียมตัวให้ดีที่สุด    

ขณะที่คู่แฝด "รติวัฒน์" กล่าวว่า จากการแข่งขันในครั้งนี้ที่ต้องเล่นตั้งแต่เวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนเป็นอย่างมาก จึงได้มีการปรึกษากับทีมงานและกัปตันทีมถึงความเป็นไปได้ สำหรับการเลื่อนเวลาแข่งขันในรองชิงชนะเลิศไปเป็นช่วงเย็นหรือค่ำแทน แต่ทั้งนี้ต้องดูในเรื่องของระบบไฟและความพร้อมด้านอื่นๆ ด้วยว่ามีความพร้อมมากแค่ไหน ก่อนให้ลอนเทนนิสสมาคมฯ พิจารณาถึงความเหมาะสมอีกครั้ง  

ด้าน นายอรรถ นานา ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย เผยว่า ในรอบชิงชนะเลิศไทย คาดว่าเราจะได้พบกับไต้หวัน ซึ่งถือเป็นงานหนักมาก เพราะหากเทียบจากอันดับโลกแล้ว ทั้งปรัชญา อันดับ 904 ของโลก และ กิตติพงษ์ อันดับ 933 ของโลก ยังห่างชั้นกับผู้เล่นไต้หวันอย่าง ลู เหยิน ซุน อันดับ 71 ของโลก และมือรองๆ คนอื่นๆ ที่อยู่ในระดับ 200-300 ของโลก แต่สิ่งที่โชคดีคือเราจะได้เล่นในบ้านอีกครั้ง ซึ่งจากเสียงเชียร์ และอากาศร้อนที่นักกีฬาไทยคุ้นเคยมากกว่า น่าจะทำให้เราได้เปรียบและเป็นตัวแปรอย่างหนึ่งในการคว้าชัยชนะของไทย

อย่างไรก็ตาม จากนี้คงต้องเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างหนักทันที เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด รวมถึงหาโค้ชมากฝีมือเข้ามาช่วยฝึกซ้อม เพิ่มศักยภาพให้กับนักกีฬาชุดปัจจุบัน อาจจะเป็นนักเทนนิสอดีตทีมชาติ หรือใครคงต้องดูอีกที หวังว่าเราจะชนะไต้หวัน แล้วก้าวขึ้นไปเล่นในกลุ่ม 1 ให้ได้อย่างเดิม.

ทีมนักเทนนิสชายของไทยยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไล่เก็บ 2 แต้มสุดท้ายเอาชนะ ทีมชาติเวียดนาม ไปอย่างขาดลอย 5-0 คู่ ลอยลำเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เดวิส คัพ 2016 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 ได้สำเร็จ... 17 ก.ค. 2559 17:46 17 ก.ค. 2559 18:47 ไทยรัฐ