วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะใส ห่วงคนออกเสียงประชามติไม่ถึงครึ่ง ทำโมฆะ กระทบปฏิรูป

"สุริยะใส" ห่วงประชามติ 7 สิงหาฯ โมฆะ คนออกเสียงไม่ถึงครึ่งทำให้ประชามติขาดความชอบธรรม ตำหนิ "กกต." เล่นบทตอบโต้ทางการเมืองมากเกินไป

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงการรณรงค์ให้ประชาชนไปออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค. ว่า น่าเป็นห่วง เพราะอาจทำให้คนมาใช้สิทธิน้อยเกินไป และจะทำให้กระบวนการประชามติโมฆะ หรือขาดฉันทานุมัติ จนอาจกระทบต่อกระบวนการปฏิรูปได้ ประชามติครั้งนี้ ผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 ล้านคน จากเดิม 45 ล้านคน เป็นกว่า 50 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก เพราะ กกต. ขยายเกณฑ์อายุผู้มีสิทธิลงประชามติ จากเดิมที่กำหนดให้มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ในวันที่ 1 ม.ค.ของปีที่มีการลงประชามติ เป็นมีอายุครบ 18 ปี นับตั้งแต่วันที่มีการออกเสียงประชามติ แต่ไม่มีกระบวนการใช้สิทธิล่วงหน้า อาจทำให้คนจำนวนมากหมดสิทธิ์ไปโดยปริยาย

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า กระบวนการประชามติที่ชอบธรรมต้องมีคนออกมาใช้สิทธิอย่างน้อยกึ่งหนึ่ง หรือไม่น้อยกว่า 25 ล้านเสียง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะขนาดการลงประชามติเมื่อปี 2550 ที่มีการรณรงค์กันอย่างคึกคักมากกว่านี้ ยอดผู้มาออกเสียงยังมีแค่ ร้อยละ 57.6 หรือแค่ 25 ล้านกว่าเสียงเท่านั้น ส่วนสถานการณ์ที่เหลือแค่ 20 วันแบบนี้น่าเป็นห่วง จนป่านนี้ร่างรัฐธรรมนูญก็ยังไม่ถึงมือประชาชน ซ้ำร้ายบรรยากาศการรณรงค์ของฝ่ายต่างๆ ในขณะนี้ก็เต็มไปด้วยสีสันความขัดแย้งมากกว่าจะถกแถลงกันในเชิงเนื้อหาสาระจริงๆ และต้องตำหนิ กกต.ด้วยที่ไปจมอยู่กับการตอบโต้ทางการเมืองมากเกินไป ซึ่งไม่ใช่หน้าที่แต่อย่างใด

"การที่ คสช. ปิดกั้นการรณรงค์มากไปถือว่าได้ไม่คุ้มเสีย เพราะทำให้บางกลุ่มเคลื่อนไหวลงใต้ดิน ส่งผลให้มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง ยิ่งทำให้ประชาชนสับสนจนไม่รู้จะเชื่อใครดี ช่วงเวลาที่เหลือ 20 วัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำงาน 24 ชั่วโมงเท่านั้น ถึงจะทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิถึงเป้าได้" นายสุริยะใส กล่าว.

"สุริยะใส" ห่วงประชามติ 7 สิงหาฯ โมฆะ คนออกเสียงไม่ถึงครึ่งทำให้ประชามติขาดความชอบธรรม ตำหนิ "กกต." เล่นบทตอบโต้ทางการเมืองมากเกินไป 17 ก.ค. 2559 16:23 17 ก.ค. 2559 17:00 ไทยรัฐ