วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ค้าผลไม้เมืองโคราช พับแบงก์รวม 6 หมื่น โปรยทานงานบวชลูกชาย

แม่ค้าขายผลไม้ ตลาดสุรนคร ทำธุรกิจห้องเช่า ใจป้ำพับแบงก์โปรยทานงานบวชลูกชาย รวม 6 หมื่นบาท ชาวบ้านแย่งกันชุลมุน เผยครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยมากนัก แต่ก็ไม่มีหนี้สินอะไร ชอบทำบุญ ให้ทาน ทำแล้วสบายใจ

จากกรณีมีกระแสข่าวลือชาวบ้านในชุมชนราชนิกูล เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พูดปากต่อปากกันว่า จะมีครอบครัวใจบุญจัดพิธีอุปสมบทบุตรชาย โดยการโปรยทานเป็นเงิน 6 หมื่นบาท ใช้ธนบัตร 100 บาท และ 500 บาท พับเป็นเบี้ยทาน ทำให้ผู้ที่ทราบข่าวต่างชักชวนกันมารอรับทานกันจำนวนมาก

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ อุโบสถวัดศาลาเย็น ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา พบประชาชนจำนวนมากมารอรับทานกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว ในงานเป็นพิธีอุปสมบทพ่อนาคเสกสรร หรือบอย ศรีแก้ว อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 796 ถนนราชนิกูล ซอย 22 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังจากแห่ขบวนรอบอุโบสถเสร็จสิ้น พ่อนาคได้โปรยทาน เป็นธนบัตร 100 บาท พับสอดไส้ลูกอมให้แก่ผู้ร่วมงาน ซึ่งบางคนได้เตรียมกางถุงพลาสติก รวมทั้งกางร่มหงายรอรับการโปรยทานกันอย่างชุลมุน

จากการสอบถามนางสมทรง หรือเจ้หมู จงกลแย้ม อายุ 54 ปี มารดาของพ่อนาค เล่าว่า มีอาชีพเป็นแม่ค้าขายผลไม้ตามฤดูกาลอยู่ที่ตลาดสุรนคร และทำธุรกิจหอพักให้เช่า ครอบครัวก็ไม่ได้ร่ำรวยมากนัก แต่ก็ไม่มีหนี้สินอะไร ชอบทำบุญ ให้ทาน เพราะทำแล้วสบายใจที่ได้เป็นผู้ให้ ขอยืนยันไม่ได้อยากดัง หรือเรียกร้องความสนใจ เพียงแต่ต้องการช่วยเหลือทำทานแก่ผู้ด้อยโอกาสที่มารอรับ

สำหรับทรัพย์สินที่นำมาโปรยทานครั้งนี้ ไม่ได้มากหรือมีการแจกทองรูปพรรณอย่างที่ข่าวร่ำลือกัน แท้จริงแล้วครั้งนี้ใช้เงินสด 6 หมื่นบาท แลกธนบัตร 100 บาท ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่า อย่างน้อยนำไปซื้ออาหารประทังชีวิตไปได้อีกหนึ่งมื้อ ดีกว่าที่จะนำเงินจำนวนนี้ไปจ้างวงดนตรีมาสร้างความบันเทิงที่ไม่ก่อเกิดประโยชน์แต่อย่างใด

ส่วนทางด้านนาคเสกสรรกล่าวว่า ตั้งใจบวชตลอดช่วงเข้าพรรษาปีนี้ จะอยู่ในศีลในธรรมอย่างจริงจัง เพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ ที่สำคัญจะเรียนรู้ซึมซับนำคำสอนตามหลักพระพุทธศาสนาไปใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดความผาสุกต่อไป.

แม่ค้าขายผลไม้ ตลาดสุรนคร ทำธุรกิจห้องเช่า ใจป้ำพับแบงก์โปรยทานงานบวชลูกชาย รวม 6 หมื่นบาท ชาวบ้านแย่งกันชุลมุน เผยครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยมากนัก แต่ก็ไม่มีหนี้สินอะไร ชอบทำบุญ ให้ทาน ทำแล้วสบายใจ 17 ก.ค. 2559 16:22 17 ก.ค. 2559 21:11 ไทยรัฐ