วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ลวง! กรมการปกครองยัน โซเชียลปล่อยข่าวลือ เว็บตรวจชื่อลงประชามติ อ้างขโมยข้อมูล

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อความ พร้อมกับเตือนให้ระวังเว็บไซต์ลวงข้อมูล โดยอ้างว่ามีผู้ไม่หวังดีได้ปลอมเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐ แล้วให้กรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก เพื่อตรวจรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนประชามติ ซึ่งเป็นเว็บที่ไม่ปลอดภัย

ข้อความที่แชร์กัน ระบุว่า "ถ้าได้รับข้อความแบบนี้ อย่าเชื่อ เป็นเพจลวงให้เราพิมพ์เลขบัตร เขากำลังจะขโมยข้อมูลเรา ช่วยกันบอกต่อๆ มิจฉาชีพสร้างมาหลอกค่ะ" ซึ่งหลังจากข้อความนี้เผยแพร่ออกไป ผู้คนต่างก็รู้สึกตื่นตระหนก พากันแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่กังวลว่าจะถูกขโมยข้อมูล และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบโดยด่วน


อย่างไรก็ตาม กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ระบุว่า ประชาชนสามารถตรวจสอบสิทธิออกเสียงประชามติได้ ด้วยการพิมพ์เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ผ่านเว็บไซต์ Khonthai.com ซึ่งเป็นระบบสารสนเทศของกรมการปกครอง


นอกจากนี้ยังชี้แจงกรณีมีการปล่อยข่าวสร้างความสับสนทางสื่อโซเซียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชั่น LINE โดยยืนยันว่าที่อยู่ของเว็บไซต์ดังกล่าวเป็น IP address ของ www.khonthai.com ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย โดย กรมการปกครอง ได้เปิดให้ประชาชนตรวจสอบสิทธิออกเสียงประชามติและสถานที่ออกเสียงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ผ่านช่องทาง www.khonthai.com โดยกรอกเลขประจำตัว 13 หลัก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ไม่สามารถไปตรวจสอบบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง (อ.ส.6) ด้วยตนเองได้ รวมทั้งยังระบุด้วยว่าได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ติดตามข่าวสารต่างๆ ทางสื่อโซเซียลมีเดีย และดำเนินการตรวจสอบทันที เพื่อชี้แจงให้ประชาชนได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน หรือบิดเบือนเจตนารมณ์ในการลงประชามติ


นอกจากเว็บไซต์ของกรมการปกครองแล้ว สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยังได้จัดทำแอพพลิเคชั่น "ดาวเหนือ" เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ ทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์ แล้วกรอกหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ก็จะสามารถทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยเลือกตั้ง ที่ตั้งหน่วย ลำดับการใช้สิทธิ์ และแผนที่นำทางไปยังหน่วยเลือกตั้งที่บุคคลนั้นมีสิทธิอีกด้วยกรมการปกครองยืนยันโซเชียลปล่อยข่าวลือ เว็บไซต์ตรวจสิทธิลงประชามติ ขโมยข้อมูลบัตรประชาชน ไม่เป็นความจริง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบข่าวลือต่างๆ ทางสื่อออนไลน์ 17 ก.ค. 2559 16:17 17 ก.ค. 2559 19:46 ไทยรัฐ


advertisement