วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.ร่วมงานแห่เทียนอุบลฯ ห้องพักถูกจองเต็ม คาดเงินสะพัดกว่า 200 ล้าน

อุบลฯ คึกคัก นักท่องเที่ยวทยอยเข้าพื้นที่ เพื่อร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาสุดยิ่งใหญ่ โดยห้องพักในตัวเมืองถูกจองเต็ม 100% คาดเงินสะพัดกว่า 200 ล้าน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.ค.59 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในช่วงงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 กรกฎาคม 2559 ณ หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ถ.อุปราช ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันหยุดยาวถึง 5 วัน เป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวของอุบลราชธานี นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาร่วมงานประเพณีที่สำคัญของชาวอุบลราชธานี ซึ่ง 1 ปี มีเพียงครั้งเดียว ส่งผลให้ยอดจองห้องพักในช่วงวันที่ 18-20 กรกฎาคม ตามโรงแรม อพาร์ตเมนต์ หอพักในตัวเมืองอุบลราชธานีที่มีกว่า 10,000 ห้อง ถูกจองเต็มหมดแล้ว 100% แต่นักท่องเที่ยวที่มา ยังสามารถเข้าพักตามอำเภอรอบนอกได้

โดยไฮไลต์สำคัญของงานประเพณีแห่เทียนพรรษาในวันที่ 20 กรกฎาคม 2559 ซึ่งจะเป็นวันเปิดงาน 115 ปี ประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี ประจำปี 2559 ในเวลา 08.00 น. เป็นต้นไป โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธาน นักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่ต้นเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ สุดยิ่งใหญ่ตระการตา ยาวที่สุดในโลกถึง 40 เมตร ขบวนฟ้อนรำที่สวยงามและพร้อมเพรียง ขบวนเรือพนมพระ จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี และการแสดงโนราห์ของชาวใต้ มีผู้ร่วมแสดงกว่า 200 ชีวิต นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่เทียนภาคกลางคืนกับประกอบแสง-สี ด้วย

ภายหลังชมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดอุบลราชธานีได้อีกหลายที่ อาทิ ด่านชายแดนไทยลาวช่องเม็ก อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกลงรู สามพันโบก หาดชมดาว สวนสัตว์อุบลราชธานี พร้อมยังสามารถเลือกซื้อของฝากทั้งผ้ากาบบัว ผ้าพื้นเมืองประจำจังหวัดอุบลราชธานี หมูยอ เส้นก๋วยจั๊บ อาหารขึ้นชื่อของชาวอุบลราชธานี โดยจังหวัดอุบลราชธานีคาดว่างานแห่เทียนพรรษาในปี 2559 นี้จะมีกระแสเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวในเทศกาลครั้งนี้กว่า 200 ล้านบาท

ขณะที่วัดพระธาตุหนองบัว ต.ในเมือง มีนักเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทยอยเดินทางมาชมการแกะสลักเทียนพรรษาขนาดใหญ่ของวัดพระธาตุหนองบัวในช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งมีความคืบหน้ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งภายในโรงเทียนวัดพระธาตุหนองบัว ได้มีการจัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำเทียน ด้วยการแสดงฟ้อนรำบูชาพระธาตุหนองบัว สาธิตการจุ่มเทียนจากแม่แบบ เพื่อนำมาประดับเป็นพานพุ่มบูชาพระในช่วงเข้าพรรษา โดยให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในการจุ่มเทียนเป็นรูปดอกไม้ ก่อนจะนำมาติดประดับพานพุ่มเพื่อใช้บูชาพระในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจร่วมทำกิจกรรมทดลองจุ่มเทียนกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรมจะตื่นเต้นและให้ความสนใจเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำเทียนภายในวัดพระธาตุหนองบัวแล้ว ยังได้เข้าไปกราบสักการะพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ภายในวัด ซึ่งเป็นพระธาตุองค์สีขาวลวดลายสีทอง มีเจดีย์ที่มุมทั้งสี่ สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพระพุทธศาสนา ในปี พ.ศ.2500 พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์นี้ได้จำลองแบบมาจากเจดีย์ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย พร้อมร่วมถวายเทียนพรรษาและถวายสังฆทานเพื่อสืบต่อพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลงานแห่เทียนพรรษา.

อุบลฯ คึกคัก นักท่องเที่ยวทยอยเข้าพื้นที่ เพื่อร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาสุดยิ่งใหญ่ โดยห้องพักในตัวเมืองถูกจองเต็ม 100% คาดเงินสะพัดกว่า 200 ล้าน 17 ก.ค. 2559 16:09 17 ก.ค. 2559 20:49 ไทยรัฐ