วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธารใจหลั่งไหลช่วย น้องน้ำหวาน ได้ทุนเรียนคณะวิทย์ฯ มอ.

ธารใจหลั่งไหลช่วย น้องน้ำหวาน ได้ทุนเรียนคณะวิทย์ฯ มอ.

  • Share:

ธารใจหลั่งไหลช่วยเหลือ น.ส.จันทร์จิรา หรือน้องน้ำหวาน ที่เรียนดีแต่ยากจน ให้ได้ทุนการศึกษาจนจบหลักสูตร ขณะที่เจ้าตัวบอกต้องกู้ กยศ.ป้องกันความเสี่ยงหากไม่ได้รับทุนจากที่หนึ่งที่ใด

จากกรณีที่ น.ส.จันทร์จิรา โก-รน หรือน้องน้ำหวาน นักศึกษาวัย 19 ปี ที่มีฐานะยากจน อาศัยบ้านเช่าอยู่กับยายที่หมู่บ้านตัวอย่าง ต.สะเดา อ.สะเดา สอบติดมหาวิทยาลัยดัง ในจังหวัดสงขลา ตามที่ไทยรัฐเสนอข่าวไปแล้วนั้น (วอนช่วย! 'น้องน้ำหวาน' เรียนดียากจน ติดคณะวิทย์ฯ มอ. ไม่มีเงินเรียน)

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดได้มีหน่วยงานราชการมาให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว เริ่มต้นจาก น.ส.ชมฤดี นาทะศิริ หน.บ้านพักเด็กและครอบครัว น.ส.รัชนี พวงมาลี ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสงขลา นำเงินสดจำนวน 4 พันบาท เพื่อใช้เป็นทุนการศึกษาพร้อมเครื่องอุปโภคแก่นางวาสนา ยอดโรจน์ คุณยายที่เลี้ยงน้องน้ำหวาน ขณะเดียวกัน นายสุเมธ ศศิธร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสะเดา สั่งการให้ นางศุภมาศ ขุนทอง ผอ.กองสวัสดิการ มาเยี่ยมพร้อมทั้งนำน้องน้ำหวานไปตัดแว่นที่ร้านแว่นดังในตัวอำเภอ พร้อมขอข้อมูลน้องเพื่อดำเนินการยื่นขอทุนการศึกษาของเทศบาลเมืองสะเดา ในโครงการหนึ่งหมู่บ้านหนึ่งทุนเพื่อการศึกษาเป็นทุนให้เปล่าจำนวน 120,000 บาท ซึ่งจะเปิดสมัครในวันที่ 30 ก.ค.นี้ แต่มีข้อแม้เมื่อได้ทุนแล้ว ผู้รับทุนจะต้องออกเงินสดไปก่อน แล้วนำใบเสร็จมาเบิกภายหลัง ทุนนี้ไม่ต้องจ่ายคืน เป็นการให้เปล่า ซึ่งมาจากภาษีของประชาชนทุกคน

น.ส.จันทร์จิรา กล่าวว่า ตนเตรียมจะขอกู้เงินจากกองทุนให้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เพื่อป้องกันความเสี่ยงหากไม่ได้รับทุนจากที่หนึ่งที่ใด

ผศ.สุพจน์ โกวิทยา รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เดินทางมาเยี่ยม น.ส.จันทร์จิรา หลังจากที่ได้ทราบข่าวจากสื่อ พร้อมเปิดเผยว่ารู้สึกเป็นห่วงในสถานภาพของน้อง ซึ่งเหตุการณ์นี้ยอมรับว่าหนักมาก และนักศึกษาหลายคนก็เป็นแบบเดียวกัน เพราะค่าเล่าเรียนสูงมาก รวมถึงค่าหอพักอีก ซึ่งนักศึกษาปี 1 จะต้องอยู่หอพักภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่รวมค่ากินประจำวัน ค่าเดินทาง การที่มาวันนี้เพื่อสร้างความมั่นใจกับคุณยายและน้องน้ำหวาน ว่าทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินการขอทุนให้ ซึ่งมีอยู่หลายทุน ซึ่งมาจากศิษย์เก่า หรือจากองค์กรต้นกล้ามหาวิทยาลัย พร้อมจะดูแลอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ เบื้องต้นจะย้ายน้องน้ำหวานมาอยู่หอกำกับภายในมหาวิทยาลัย เพื่อลดค่าใช้จ่าย และส่งเสริมให้นักศึกษาปลูกพืชผักสวนครัวทำอาหารเย็นทานกันเอง และหางานที่ถนัดให้นักเรียนทำในวันหยุด โดยมีค่าแรงวันละ 250 บาท พร้อมทั้งนำเอกสารการขอทุนมาให้น้องน้ำหวานเพื่อจะได้เตรียมเอกสารสำคัญยื่นในวันเปิดภาคเรียน สร้างความดีใจให้กับน้องน้ำหวานและคุณยายเป็นอย่างยิ่ง

ขณะเดียวกันทาง นายบุญพาส รักนุ้ย นอภ.สะเดา มอบหมายให้นางปรางศิริ ตันติการุณ ปลัด อ.สะเดา เข้ามาดูแลและขอทุนเสด็จพ่อ ร.5 ประจำ อ.สะเดา จะได้รับทุนละ 3,000 บาท จนกว่าจะจบการศึกษา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้