วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาณาจักรช้าง โวย! ไม่รับคำสั่ง พักใบอนุญาตชั่วคราว บ่อล่อไอ้เข้

อาณาจักรช้าง โวย! ไม่รับคำสั่ง พักใบอนุญาตชั่วคราว บ่อล่อไอ้เข้

  • Share:

ประมงจังหวัดชลบุรี บุกอาณาจักรช้าง ปิดคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตฯชั่วคราวในส่วนกิจกรรม ตกจระเข้แล้ว ด้านเจ้าของกิจการ โวยไม่ยอมรับคำสั่ง บอกเปิดมานาน 12 ปี ไม่เคยมีปัญหา ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ก.ค.59 นายบัญชา สุขแก้ว ประมงจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายนิยม บุตรษา ปฏิบัติหน้าที่ประมงอำเภอบางละมุง และกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย เดินทางมาที่อาณาจักรช้าง ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อนำหนังสือคำสั่งจากนายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ที่ กษ 0510.1/6615 ลงวันที่ 15 ก.ค.2559 เรื่องสั่งพักใช้ใบอนุญาตให้จัดตั้งและดำเนินการกิจการสวนสัตว์สาธารณะ มายื่นให้กับนายอุเทน ยังประภากร กก.ผจก.บริษัท ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์อุทัยรัช จำกัด เพื่อแจ้งให้หยุดดำเนินกิจการชั่วคราว โดยมีนายอุเทน ยังประภากร ผู้บริหารอาณาจักรช้าง เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ แต่ไม่ขอรับมอบคำสั่ง (สั่งพักใบอนุญาต บ่อล่อตะเข้พัทยา! กรมประมง ชี้ตรวจแล้วไม่ปลอดภัย)

นายบัญชา สุขแก้ว ประมงจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบใบอนุญาตพบว่าเป็นใบอนุญาตจัดตั้งและดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะ ประเภทสัตว์น้ำ หรือจระเข้ ซึ่งอนุญาตจนถึงวันที่ 27 พ.ค.2561 แต่เนื่องจากอธิบดีกรมประมง พิจารณาแล้วเห็นว่า กิจกรรมที่ดำเนินการอยู่ยังมีความเสี่ยงและอาจจะทำให้ประชาชนตื่นตระหนก จึงได้ออกหนังสือคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตให้จัดตั้ง และดำเนินการกิจการสวนสัตว์สาธารณะชั่วคราวไม่เกิน 90 วัน จนกว่าจะมีการแก้ไขให้เกิดความปลอดภัย แต่ทางเจ้าของกิจการสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับมอบหนังสือ

"ขอย้ำว่าการเดินทางมาในครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการสั่งปิด แต่เป็นการพักใช้ใบอนุญาตชั่วคราวเฉพาะในส่วนกิจกรรมตกจระเข้ เท่านั้นในส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งช้างหรือสวนสัตว์อื่นๆ ยังเปิดบริการได้ตามปกติ" นายบัญชา กล่าว

ด้าน นายอุเทน ยังประภากร เปิดเผยว่า เบื้องต้นตนไม่ขอรับหนังสือคำสั่ง เพราะยังไม่รู้ว่าตัวเองผิดอะไร หากทางเจ้าหน้าที่ยังไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย ทางกรมประมงน่าจะทำหนังสือเตือนก่อน ไม่ใช่มาสั่งพักใช้ใบอนุญาตกันแบบนี้ ตนไม่รู้ว่าทุกวันนี้ความยุติธรรมในสังคมไทยยังหลงเหลืออยู่หรือไม่ หลังจากนี้คงต้องรอปรึกษาทนายความก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายอุเทน กล่าวอีกว่า อาณาจักรช้างของตนเปิดบริการมาทั้งหมด 12 ปี ไม่เคยมีปัญหาอะไร ก่อนหน้านี้ก็มีรายการโทรทัศน์ต่างๆ นานามาถ่ายทำอยู่บ่อยครั้ง ก็ไม่เห็นว่าจะถูกกระแสสังคมโจมตี หรือมีอะไรเกิดขึ้น แต่พอมีคนนำภาพและข้อความดังกล่าวไปลงในโลกออนไลน์ กลับกลายเป็นว่าสถานที่ของตนถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงลบอย่างหนัก จนหน่วยงานภาครัฐต้องมาตรวจสอบ ทำให้ได้รับผลกระทบ. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภาพนักท่องเที่ยวยืนล่อตะเข้บนแพ ไม่ใช่ที่ไหนไกล แค่ชลบุรีนี่เอง


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้