วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบื้องหลัง "ขอทาน" รายได้วันละหมื่น

เบื้องหลัง "ขอทาน" รายได้วันละหมื่น

  • Share:

"คนไทยเป็นคนใจดี"

นี่คือคำตอบจากคนต่างชาติแทบทุกคนที่ย้ายมาอยู่เมืองไทยและโดนถามว่า ทำไมถึงตัดสินใจเลือกประเทศไทย? และจากประสบการณ์ชีวิตที่เคยไปศึกษาที่ต่างประเทศมาทั้งสามทวีป รวมทั้งไปท่องเที่ยวและทำงานมาทั่วโลก บุ๋มเองก็มองเห็นอย่างนั้นเหมือนกัน ว่าคนไทยเป็นคนใจดี ชอบทำบุญทำทาน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เห็นอกเห็นใจ และมีน้ำใจให้กันเสมอ และนี่คงเป็นจุดอ่อนให้กับพวกมิจฉาชีพ มาแฝงตัวหารายได้ หาผลประโยชน์จากความใจบุญของคนไทย (ต้องขอออกตัวก่อนว่าที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาไม่ได้ต้องการให้ท้อใจหรือท้อแท้ในการทำบุญทำทาน แต่การใจดีของเราต้องรู้เท่าทัน และต้องคอยเตือนกันไว้เพื่อไม่ให้คนดีๆ โดนเอาเปรียบและเสียใจจนไม่กล้าทำบุญทำทานอีก)

แต่จากนี้ไป ก่อนให้เงินขอทานหรือคนที่มาเดินขอเงิน เราอาจต้องคิดพิจารณาและวิเคราะห์ว่า เราควรช่วยหรือไม่? เพราะอะไร? บุ๋มกำลังแนะให้ทุกคนใจดำน่ะเหรอคะ? ไม่มีทางค่ะ ช่องว่างในสังคมยังมีอีกเยอะ เราถ้ามีโอกาสทางสังคมหรือพอแบ่งปันกันได้เราก็ควรทำ แต่การช่วยใครในสมัยนี้อาจส่งผลกระทบในแบบที่คุณไม่คาดคิดได้ ลองนึกภาพขอทานแต่ละแบบนะคะ

1. ผู้หญิงหรือเด็ก มีอวัยวะครบ 32 แต่งตัวมอมแมม นั่งขอทานตามข้างถนน บนสะพานลอย เดินตามร้านอาหาร บางทีแม่ (มั้ง) นั่งมุมสะพานฝั่งนี้และให้ลูกนั่งอีกฝั่งนึง บางทีผู้หญิงคนนี้อุ้มลูกเล็กอยู่ตลอดเวลา คนโตก็โตไป ส่วนคนเล็กก็นอนดูดนมไป เดินมาปีนี้ก็มีลูกเล็ก ปีหน้าลูกก็ยังเล็ก ทั้งๆ ที่ยากจนขนาดต้องมาเป็นขอทานขนาดนี้ ลูกไม่มีจะกิน ดูแล้วไม่น่าจะมีทางไปเรียนได้ด้วยซ้ำ แล้วทำไมขยันมีลูกจัง หัวปีท้ายปี? ขอทานประเภทนี้ จะขยันมีลูกไม่ยอมคุมกำเนิดค่ะ เพราะเด็กจะทำให้คนสงสารมากกว่าคนแม่นั่งขอคนเดียว ดังนั้นคนแม่จะมีลูกไปเรื่อยๆ คนไหนที่โตก็ไปขออีกมุมสะพาน ช่วยกันทำมาหากินกันไป บางคนยังดียังให้ไปเรียน เลิกเรียนก็มาช่วยแม่ขอทานต่อ และเคสแบบนี้ในกรณีที่หนักคือ ขโมยเด็กจากโรงพยาบาลค่ะ จากตลาดข้างทาง! เพราะทำเองไม่ได้! นี่คือบ่อเกิดอาชญากรรมอันโหดร้าย และเป็นสาเหตุหนึ่งของการค้ามนุษย์

2. ผู้ชาย (มักเป็นผู้ชาย) ซึ่งในกรณีนี้ไม่รวมคนตาบอดหรือพิการจริงนะคะ คนตาบอดและพิการจริงหลายๆ คน ยังเล่นดนตรี ร้องเพลงแลกตังค์ เป็นวณิพก แต่ที่กำลังจะพูดถึงคือ คนอาการดีๆ ครบ 32 ที่คิดอาศัยความใจดีของคนอื่น ไม่ยอมสู้ชีวิต ไม่ยอมหางานทำ แกล้งผูกขาให้งอพับเหลือแต่หัวเข่า เอาขาสอดไว้ในกางเกง และคว่ำหน้าบนกระดานมีล้อ บางคนก็ลงทุนไถไปตามพื้นดิน ขอตังค์ตามตลาดที่มีคนแน่นๆ วันนึงได้ตังค์เป็นหมื่นค่ะ หลายคนอาจจะมองว่าก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะเราเต็มใจให้เค้าเอง แต่ถ้ามองว่าเขามีแขนขาครบแล้วน่าจะเป็นคนทำงานที่สามารถเป็นคนมีคุณภาพในสังคม ภาพลักษณ์ก็ดูแย่ แถมยังมีคนต่างด้าวมาแอบแฝงทำงานแบบนี้เยอะด้วย

3. กลุ่มคนต่างชาติที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย พูดภาษาไทยได้น้อยถึงน้อยมาก เดินขอเงินหรือขายของเล็กๆ น้อยๆ ตามร้านอาหาร ทำงานกันเป็นกระบวนการหรือเป็นครอบครัว เด็กๆ เหล่านี้ส่วนมากจะไม่ได้เรียนหนังสือ พ่อแม่เอามาส่งตามจุดต่างๆ เพื่อขอเงินขายของในแต่ละคืน สำหรับกลุ่มนี้การช่วยเหลือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เนื่องจากกลุ่มนี้รวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีสังคมของตัวเอง ไม่ค่อยเรียนรู้ภาษาไทย และไม่อยากจะเข้าสังคม แต่ถ้ามองอีกมุมสังคมก็อาจจะไม่ต้อนรับพวกเขาก็ได้ ถึงได้บอกว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาเป็นขั้นเป็นตอนไป เพราะปัญหาตรงจุดนี้เป็นปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับสิทธิมนุษยชนสากลเช่นกัน


แล้วถ้าไม่ให้ตังค์ขอทานแล้วปัญหาจะแก้ไขยังไง?

ถ้ามองง่ายๆ ถ้าเราไม่ให้เงินขอทานแบบนี้ ไม่สนับสนุนการนำเด็กมาหาเงินมาขอทาน ไม่สนับสนุนต้นเหตุในการลักพาตัวเด็กและการค้ามนุษย์ สักวันพวกเขาจะรู้สึกกดดันและรู้ว่าการทำอาชีพนี้ไม่ถูกต้อนรับ ไม่มีคนสงสารและหารายได้แบบนี้ต่อไม่ได้แน่ พวกเขาอาจจะกลับมามองในเรื่องของการหางานทำเป็นจริงเป็นจัง มากกว่ามานั่งขอทานต่อไป (ต้องขอบอกก่อนว่าแนวคิดนี้บุ๋มไม่ได้เป็นคนเริ่มต้นคิดนะคะ!) มีคนคิดมานานแล้ว แต่ถ้าตราบใดสังคมยังไม่ให้ความร่วมมือการแก้ปัญหาเรื่องนี้ก็คงเป็นไปได้ยาก
บุ๋มเคยได้มีโอกาสไปที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และได้รู้จักโครงการธัญบุรีโมเดล เพื่อแก้ไขปัญหาขอทานอย่างยั่งยืน โดยสามารถโทรแจ้งได้ที่ 1300 เจ้าหน้าที่ก็จะเชิญมาตรวจสอบข้อมูล หากเป็นคนไทยหรือคนไร้ที่พึ่งไม่มีครอบครัว ก็จะถูกนำเข้าสู่โครงการนี้เพื่อมาบำบัดฟื้นฟู ปรับทัศนคติ พัฒนาอาชีพและยังมีทุนให้ตั้งต้นชีวิตใหม่ สำหรับคนที่ตั้งใจจะคืนสู่ครอบครัวหรือชุมชน ซึ่งถือได้ว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจ เพราะทำสำเร็จมาหลายเคสแล้ว แถมยังเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนแต่ก็ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากคนในสังคมไทยทุกท่าน ทางภาครัฐทำอะไรดีก็ต้องบอกต่อเนอะ ชมกันบ้างคนทำงานเค้าจะได้มีกำลังใจ อะไรดีบุ๋มก็ว่าดี ฮ่าๆ

IG: boompanaddaคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้