วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดูดหัวแม่มือ-กัดเล็บ ให้คุณแก่เด็ก

ดูดหัวแม่มือ-กัดเล็บ ให้คุณแก่เด็ก

  • Share:

การตักเตือนหรือด่าว่าเด็กลูกหลานชอบดูดนิ้วหัวแม่มือหรือกัดเล็บมือ ว่าเป็นเรื่องไม่ดีที่ทำกันมานานแล้วนั้น บัดนี้ผลจากการวิจัยกลับได้ความรู้ใหม่ว่าเป็นพฤติกรรมที่ดี เด็กเหล่านี้จะไม่ค่อยเป็นโรคแพ้ต่อฝุ่นละออง หญ้า ตลอดจนสัตว์ หมา แมว ม้า หรือเชื้อราที่ปลิวมากับอากาศ ผิดกับเด็กที่ไม่ได้ปฏิบัติ ที่มักจะเป็นโรคแพ้บ่อยๆ

ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยของวารสารแพทย์กุมารเวชศาสตร์ รายงานว่า นักวิจัยของโรงเรียนแพทย์ดูเนดิน ของนิวซีแลนด์ ได้ศึกษาเรื่องนี้ และได้ผลเหมือนกับทฤษฎีสุขอนามัย ที่กล่าวว่าเด็กที่มีโอกาสได้สัมผัสกับฝุ่น หรือเชื้อโรคมาตั้งแต่เยาว์วัย จะไม่ค่อยเป็นโรคแพ้ ดังนั้นพ่อแม่ควรจะส่งเสริมให้เด็กทำกิริยาสองอย่างนี้ ซึ่งเป็นการกระทำที่เหมาะสมกับนิสัยอยู่แล้ว และได้พบว่าพวกเด็กที่ดูดนิ้วมือและกัดเล็บ ทำให้มีโอกาสได้สัมผัสกับจุลชีพมากขึ้น ซึ่งเท่ากับเป็นการฝึกซ้อมระบบภูมิคุ้มกันโรค

ในการทดลองกับเด็กนิวซีแลนด์ อายุ 13 ปี ปรากฏว่าร้อยละ 45 แสดงอาการภูมิแพ้ แต่ถ้าเป็นเด็กที่อมนิ้วมือ หรือกัดเล็บอย่างเดียว จะมีอาการแพ้เพียงร้อยละ 40 ยิ่งเป็นคนที่มีอาการที่มีปฏิกิริยาทั้ง 2 อย่าง จะมีอาการแพ้อยู่เพียงแค่ร้อยละ 31 เท่านั้น และพวกเขาจะยังคงไม่มีอาการ ต่อไปจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้