วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เตาไมโครเวฟยังใช้งานอื่นสารพัด

ทุกวันนี้เตาอบไมโครเวฟ ได้กลายเป็นอุปกรณ์ในการทำครัว ที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว ซึ่งมันก็มีประโยชน์อย่างยิ่ง ใช้ทั้งปรุงอาหาร ตลอดจนเตรียมอาหารได้หลายอย่าง ไม่แพ้เครื่องครัวที่มีราคาแพงอย่างอื่น

ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำวิธีใช้เตาไมโครเวฟ ทำอย่างอื่นได้อีกหลายอย่างด้วยกัน อย่างเช่น สามารถที่จะต้มมันฝรั่งให้สุกในเวลาแค่ 5 หรือ 6 นาทีเท่านั้น โดยให้นำใส่ไว้ในถุงพลาสติก และพรมน้ำที่ถุงลงไปเล็กน้อย แล้วเอาเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟแรงเต็มที่ นาน 5 หรือ 6 นาที

วิธีใช้เตาไมโครเวฟให้เป็นประโยชน์ในการเตรียมอาหาร อย่างหนึ่งก็คือ การปอกเปลือกหอม ให้รวดเร็ว และไม่ต้องเสียน้ำตา ให้ตัดหัวและท้ายหอมออกก่อน และเอาใส่เตานาน 3 นาที จากนั้นแล้วจึงเอาออกมาปอก จะทำให้ปอกออกง่าย และไม่ทำให้ต้องเสียน้ำตาด้วย โดยที่ไม่เสียรสชาติแต่อย่างใด ในการปอกกระเทียมก็เช่นกัน หากเอาเข้าไมโครเวฟสัก 2-3 นาที จะปอกเปลือกออกง่ายมาก

ใครหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่า เตาไมโครเวฟ จะคั่วถั่วได้ ความจริงแล้วมันใช้ได้ ใช้คั่วจำพวกถั่วอย่างเช่น ถั่วอัลมอนด์ ให้สุกเร็วยิ่งกว่าคั่วตามธรรมดามาก ซึ่งต้องใช้เวลาให้เกลี่ยวางถั่วเหล่านั้นบนถ้วยชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วเปิดความร้อนให้สูงนานสัก 1 นาที เกลี่ยและเปิดไฟซ้ำอีก ทำเช่นนี้อยู่นานประมาณ 4-5 นาทีก็จะสุก

เมื่อต้องการบีบมะนาวก็เช่นกัน ให้เอาเข้าไมโครเวฟ นาน 20 วินาที จะทำให้บีบน้ำออกมากขึ้น นอกจากนั้นยังใช้ละลายช็อกโกแลต เนย หากใช้เตาไมโครเวฟจะทำได้เสร็จในเวลา 2 วินาทีเท่านั้น.

ทุกวันนี้เตาอบไมโครเวฟ ได้กลายเป็นอุปกรณ์ในการทำครัว ที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว ซึ่งมันก็มีประโยชน์อย่างยิ่ง ใช้ทั้งปรุงอาหาร ตลอดจนเตรียมอาหารได้หลายอย่าง ไม่แพ้เครื่องครัวที่มีราคาแพงอย่างอื่น 17 ก.ค. 2559 13:01 17 ก.ค. 2559 13:01 ไทยรัฐ