วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ยัน 'บิ๊กตู่' ไม่กลัวถูกฟ้องกลับ ปมเรียกค่าเสียหายจีทูจี

'วิษณุ' ยัน 'บิ๊กตู่' ไม่กลัวถูกฟ้องกลับ ปมเรียกค่าเสียหายจีทูจี

  • Share:

‘วิษณุ’ รองนายกรัฐมนตรี ยันนายกฯ ไม่กลัวถูกฟ้องกลับ ปมเรียกค่าเสียหาย จีทูจี คาดลงนามแล้ว แย้ม ‘บุญทรง’ จ่ายเงินน้อยสุด

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกค่าชดใช้ในกรณีการขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ กับพวกรวม 6 คนว่า การลงนามในหนังสือบังคับทางปกครองคณะกรรมการกฤษฎีกาแนะนำว่านายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ว่าควรจะลงนามทั้งคู่แม้สามารถลงนามคนเดียวได้ก็ตาม ในกฎหมายระบุว่า เมื่อตั้งคณะกรรมการสอบ รัฐมนตรีกระทรวงที่เสียหายมากสุดต้องลงนาม กรณีนี้คือกระทรวงพาณิชย์ อีกทั้งหากผู้ถูกกล่าวหาเป็นอดีตรัฐมนตรี กฎหมายกำหนดให้นายกฯ เป็นผู้ตั้งกรรมการสอบ จึงต้องลงนามทั้งคู่ ส่วนการยื่นอุทธรณ์คำสั่งนั้น ผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นอดีตข้าราชการ สามารถอุทธรณ์คำสั่งกับ รมว.พาณิชย์ได้ แต่ถ้าเป็นอดีตรัฐมนตรี จะไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์ เพราะคนที่พิจารณาเป็นรัฐมนตรีเหมือนกัน จึงกำหนดให้ไปฟ้องร้องเพิกถอนคำสั่งที่ศาลปกครองแทน ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่นายกฯ จะไม่ร่วมลงนาม เพราะเกรงการถูกฟ้องกลับยืนยันว่าไม่จริง คาดนายกฯ ลงนามแล้ว

เมื่อถามว่า ขณะนี้นายกฯ มีการลงนามคำสั่งทางปกครอง เรียกค่าเสียหายนายบุญทรงกับพวกแล้วหรือยัง นายวิษณุ ตอบว่า เข้าใจว่าลงนามแล้ว มันหลายวันแล้ว ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไม แต่ถ้าข่าวยังไม่มีแสดงว่ายังไม่ได้มีการแจ้งไปยังผู้ถูกเรียกค่าเสียหาย เพราะถ้าแจ้งไปแล้วคงมีข่าวออกมา ส่วนการจ่ายค่าเสียหายที่กระทรวงพาณิชย์เรียกไป 2 หมื่นล้านบาทนั้น ไม่จำเป็นต้องเฉลี่ยค่าเสียหายกัน เพราะมีการกำหนดแล้วว่าแต่ละคนต้องจ่ายค่าเสียหายเท่าไรแล้ว เขามีวิธีการคำนวณอยู่ไม่ใช่มั่วๆ ตัวเลขออกมา อย่างนายบุญทรงเท่าที่ทราบเหมือนว่าจะเสียน้อยที่สุด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ความคืบหน้าการเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เสร็จ อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการความรับผิดทางแพ่งที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน โดยอายุความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีถึงเดือน ก.พ.60

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้