วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ส.ป.ก.กาญจน์'เดินหน้ายึดที่ดินต่อเนื่อง ยันไม่รู้จักเศรษฐี 'เพียงใจ'

'ส.ป.ก.กาญจน์'เดินหน้ายึดที่ดินต่อเนื่อง ยันไม่รู้จักเศรษฐี 'เพียงใจ'

  • Share:

มือปราบ ส.ป.ก.กาญจน์ เดินหน้ายึดคืนที่ดินอย่างต่อเนื่อง พร้อมมอบใบเกียรติคุณให้กลุ่มบุคคลมอบคืนที่ดินมากกว่า 500 ไร่ด้วยความสมัครใจ รับไม่รู้จัก น.ส.เพียงใจ หาญพาณิชย์ เศรษฐีพันล้าน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ก.ค.59 นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี หรือฉายาที่สื่อเรียกขานติดปากว่า มือปราบ ส.ป.ก. เปิดเผยว่า ตามที่ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนตอนเปิดศูนย์รับแจ้งการร้องเรียนการบุกรุกที่ดินของ ส.ป.ก.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. จุดเริ่มต้นมาจากกรณีที่ตนเองได้ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยึดคืนที่ดิน วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือบุกรุกที่ จำนวน 931 ไร่ กลับมาสู่ ส.ป.ก.เพื่อจัดให้คนจนตามนโยบายการจัดที่ดินชุมชนของรัฐบาลในรูปสหกรณ์ ว่าหากผู้ครอบครองที่ดินที่มิชอบด้วยกฎหมายหรือผิดระเบียบในเขตปฏิรูปที่ดินส่งมอบคืนที่ดินด้วยความบริสุทธิ์ใจ ตนในฐานะปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรียินดีที่จะมอบใบประกาศเกียรติคุณให้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 59 ขณะที่ตนและเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ลงพื้นที่เพื่อรังวัดจัดทำข้อมูลแผนที่ของวัดเสือเพื่อนำข้อมูลเสนอ ส.ป.ก.เพื่อจัดสรรให้แก่เกษตรกรที่ยากจน พร้อมทั้งนำป้ายประกาศแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดินของ ส.ป.ก. ไปติดตั้งที่ซุ้มหัวเสือทางเข้าหน้าวัดรวมทั้งนำป้ายประกาศไปติดที่หน้าแปลงที่ดินจำนวน 1,263 ไร่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับถนนสาย 323 กาญจนบุรี-ไทรโยค หมู่ที่ 5 ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค โดยสภาพพื้นที่รกร้างยังไม่มีการปรับสภาพที่ดินให้เกิดความเสียหายกับพื้นที่ในการทำการเกษตรแต่อย่างใด มีป้ายประกาศหน้าแปลงที่ดินแสดงความเป็นเจ้าของปิดเอาไว้ โดยมีกิ่งไม้ปกคลุมอยู่เจ้าหน้าที่จึงตัดออกพบข้อความเขียนระบุเอาไว้ว่า "พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลของ น.ส.เพียงใจ หาญพาณิชย์ ผู้บุกรุกจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย "

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบด้วยซ้ำว่านางสาวเพียงใจนั้นเป็นใคร แต่มารู้ภายหลังเมื่อสื่อมวลชนนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆ และการเสนอข่าวในวันนั้นก็มีบทความที่ตนประกาศว่าจะมอบใบเกียรติคุณให้ผู้ที่ส่งมอบคืนที่ดิน ส.ป.ก.ด้วย ต่อมาวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ตนและเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. และเจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ ร.29 กำลังไปตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก.ที่โดนบุกรุกจำนวน 900 ไร่ ที่อยู่ข้างเคียงพื้นที่นางสาวเพียงใจ โดยระหว่างการเข้าดำเนินการก็ได้รับการประสานเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ว่า นางสาวเพียงใจพร้อมด้วยเลขาส่วนตัวมารอพบอยู่ที่ ส.ป.ก.กาญจนบุรี (แม่เจ้าของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ พบ ส.ป.ก.กาญจน์ คืนที่ดินกว่าพันไร่ให้รัฐ)

ทั้งนี้ตนจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจพื้นที่ต่อ ส่วนตนเองได้มาพบนางสาวเพียงใจ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของ ส.ป.ก. จากการพูดคุย ตนก็ได้มองจากเจตนาของนางสาวเพียงใจว่าต้องการมอบคืนพื้นที่ 1,263 ไร่ ให้กับ ส.ป.ก.ด้วยใจอันบริสุทธิ์ หลังจากพูดคุยก็ได้ทำหนังสือบันทึกคืนให้กับ ส.ป.ก.โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งการที่ตนเคยประกาศเอาไว้เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ว่าหากผู้ครอบครองที่ดินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือทำผิดระเบียบ ส.ป.ก.นำที่ดินมาคืน

อย่างไรก็ตาม ในฐานะ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ก็จะมอบเกียรติคุณให้นั้น ตนมิได้หมายถึงนางสาวเพียงใจแต่เพียงผู้เดียว แต่หมายถึงทุกกลุ่มทุกคนที่ครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก.ที่ผิดระเบียบทั้งหมด หากมีความบริสุทธิ์ใจตนเองก็จะมอบเกียรติคุณให้แก่ผู้คืนที่ดิน ซึ่งการที่ตนประกาศดังกล่าวก็เกิดขึ้นก่อนที่จะมีประกาศ คสช. ที่ 36/2559 ลงวันที่ 5 ก.ค. 59 เรื่องมาตรการการแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตามมาตรา 44 และ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้เริ่มติดประกาศยึดคืนที่ดินตามคำสั่งดังกล่าวพร้อมกันทั่วประเทศเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ตนจึงขอยืนยันต่อสื่อมวลชนและประชาชนว่าการมอบใบเกียรติคุณนั้น เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวไม่เกี่ยวกับองค์กรและผู้บังคับบัญชาแต่ประการใด และตนเห็นว่าการที่ผู้มาคืนที่ดินก็จะเป็นการลดภาระและขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปที่ดินลงได้มากทั้งด้านเวลาและค่าใช้จ่าย ทำให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ ประชาชน และหน่วยงานหน่วยราชการ โดยเฉพาะ ส.ป.ก.เอง และการมอบเกียรติคุณก็ถือเป็นการขอบคุณและชื่นชมในทางแพ่ง ส่วนการดำเนินการเกี่ยวกับข้อกฎหมายอื่นๆ นั้น ส.ป.ก. กาญจนบุรี ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึง ส.ป.ก. ส่วนกลาง เพื่อพิจารณาสั่งการไปแล้ว

ทั้งนี้ ตนยังได้รับกำลังใจจากครอบครัว ผู้บังคับบัญชา เพื่อนข้าราชการ ตลอดจนประชาชนและสื่อมวลชนในพื้นที่ ซึ่งให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ดังนั้นกำลังใจที่ได้มาทำให้ตนต้องปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการอย่างตรงไปตรงมาเพื่อไม่ให้ประชาชนที่กำลังรอความหวังว่าจะได้ที่ดินเป็นของตนเองอยู่ต้องผิดหวังและตนจะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างเข้มแข็งต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้