วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘พิชัย’ ชี้ประชาชนไม่มั่นใจเข้าระบบพร้อมเพย์ ไร้ความเชื่อมั่นรัฐบาล

‘พิชัย’ ชี้ประชาชนไม่มั่นใจเข้าระบบพร้อมเพย์ ไร้ความเชื่อมั่นรัฐบาล

  • Share:

‘พิชัย’ ชี้ประชาชนไม่มั่นใจเข้าระบบพร้อมเพย์ เหตุไม่เชื่อมั่นรัฐบาล จี้ต้องเร่งแก้วิกฤติความไม่ไว้วางใจ

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวถึงโครงการ ‘พร้อมเพย์’ ว่า โดยหลักการเป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นไปตามกระแสของโลกที่จะชำระเงินผ่านบัตร และใช้ธนบัตรน้อยลง แต่ปัญหาอยู่ที่ประชาชนยังไม่มั่นใจที่จะเข้าระบบ น่าจากเกิดจากความไม่เชื่อใจ และความไม่มั่นใจในรัฐบาล เนื่องมาจากปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่รัฐบาลทำจนเป็นปกติ ไม่ว่าจะกับ นักการเมือง นักวิชาการ นักศึกษา หรือ ประชาชน อีกทั้งเมื่อเริ่มต้นรัฐบาลยังขู่ว่าจะออกมาตรการแกมบังคับว่าจะเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มเท่าเดิมสำหรับผู้เข้าระบบ แต่จะเก็บ 10% สำหรับผู้ที่ไม่เข้าระบบ

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงการที่รัฐจะตรวจภาษีและเก็บภาษีเพิ่มขึ้นซึ่งยิ่งทำให้คนระแวงสงสัย อีกทั้งหลายคนเป็นห่วงว่าจะเป็นวิธีในการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน และมีจำนวนไม่น้อยที่โยงเรื่องนี้เข้ากับซิงเกิ้ล เกตเวย์ ที่รัฐบาลพยายามคุมการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของประชาชน

นายพิชัย กล่าวว่า ปัญหาความปลอดภัยจากการถูกแฮกที่รัฐบาลและหน่วยงานยังไม่ยอมค้ำประกันความเสียหายในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญคือ ประชาชนจำนวนมากอาจจะเห็นว่าขนาดเรื่องใหญ่อย่างประชามติ ที่ล่าสุด ผู้แทนสหภาพอียูและคณะทูต 22 ชาติ ยังต้องออกเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเสรีในการวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากที่ประชาคมโลกต่างก็มีข้อสงสัยในเรื่องการสืบทอดอำนาจและในความไม่เป็นประชาธิปไตยแต่รัฐบาลกลับยืนยันว่าเป็นสากล ยิ่งตอกย้ำให้คนไม่เชื่อใจและไม่มั่นใจมากขึ้น แถมยังมาออก ม. 44 ให้ กสทช.-กสท. ปิดสื่อได้ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลแก้ไขเรื่องความไม่เชื่อใจและไม่มั่นใจนี้ ซึ่งเชื่อว่าหากประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง ที่รัฐบาลมาจากประชาชนแล้วประชาชนจะมีความมั่นใจในเรื่องนี้มากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้