วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ่มสุด! ช่างตัดผมสุโขทัย เนรมิตบรรยากาศวันเข้าพรรษาบนหัวลูกค้า

แจ่มสุด! ช่างตัดผมสุโขทัย เนรมิตบรรยากาศวันเข้าพรรษาบนหัวลูกค้า

  • Share:

ช่างตัดผมร้าน ‘แวะมาหล่อสุโขทัย’ แจ่มสุด เนรมิตบรรยากาศวันเข้าพรรษาบนหัวลูกค้า ในราคา 200 บาท ขณะที่ลูกค้าประจำถูกใจ เชื่อคนต้องมองทรงผมในวันเวียนเทียนแน่นอน

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้านตัดผมชื่อ ‘แวะมาหล่อสุโขทัย’ เลขที่ 5/10 หน้าโครงการหมู่บ้านเอื้ออาทร ม.9 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่า มีช่างตัดผมฝีมือดี จะตัดแต่งทรงผมของลูกค้าให้เข้ากับบรรยากาศช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา โดยนายสุชาติ บุญมี อายุ 42 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม ‘ช่างชาติ’ กำลังตัดแต่งทรงผมพร้อมแกะลวดลายลงบนศีรษะของลูกค้าประจำเป็นรูปเทียนพรรษาตั้งอยู่ข้างองค์พระพุทธรูปนั่งบนเสมาธรรมจักรโดยมีสถูปเจดีย์และพระจันทร์เต็มดวงเป็นพื้นหลัง อย่างสวยงามและวิจิตรบรรจง ดูเข้ากับบรรยากาศช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาในขณะนี้

ลีลาการตัดผมของช่างชาติ

นายสุชาติ กล่าวว่า ที่ร้านจะมีช่างตัดผมประจำอยู่ 3 คน คือ ตน ช่างแจ๊ค และช่างไดรฟ์ ซึ่งแต่ละคนจะมีสไตล์ในการตัดไม่เหมือนกัน นอกจากตัดผมแล้วตนยังชอบแกะลวดลายต่างๆ ตามจินตนาการให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบทรงผมที่แปลกแหวกแนวออกไป หรือหากเป็นช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น งานประเพณีลอยกระทง หรือ กิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ ตนก็เคยตัดแต่งทรงผมและแกะลวดลายลงบนศีรษะของลูกค้ามาแล้วต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว ประกอบกับต้องมีความชำนาญและความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะอีกด้วย

นายสุชาติ บุญมี หรือ"ช่างชาติ" ช่างตัดผมประจำร้าน"แวะมาหล่อสุโขทัย"

สำหรับวิธีการตัดนั้นจะใช้ปัตตาเลี่ยนไถบริเวณที่ต้องการแกะลวดลายเพื่อร่างเป็นเค้าโครงก่อน จากนั้นจึงจะใช้มีดโกนซึ่งมีความคมมาก ค่อยๆ โกนลึกจนถึงหนังศีรษะเพื่อให้เกิดภาพตามแบบที่จินตนาการเอาไว้ ก่อนใช้ปัตตาเลี่ยนไถตัดแต่งอีกครั้งหนึ่ง สำหรับรูปเทียนพรรษาตั้งอยู่ข้างองค์พระพุทธรูปนั่งบนเสมาธรรมจักร มีสถูปเจดีย์และพระจันทร์เต็มดวงเป็นพื้นหลังที่ได้ออกแบบให้กับนายอภิสิทธิ์ไปนั้น ตนก็จินตนาการเอาเองเพื่อให้เข้ากับเทศกาลวันเข้าพรรษา ใช้เวลาในการทำประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งลวดลายเหล่านี้จะอยู่ไปได้อีกประมาณ 1 อาทิตย์ ก่อนที่ผมจะยาวเหมือนเดิม โดยผมทรงดังกล่าวราคาเพียง 200 บาทเท่านั้น

ลวดลายเป็นรูปเทียนพรรษา ตั้งข้างองค์พระพุทธรูปนั่งบนเสมาธรรมจักร โดยมีสถูปเจดีย์และพระจันทร์เต็มดวงเป็นพื้นหลังอย่างสวยงาม

ด้านนายอภิสิทธิ์ วชิรธนากร อายุ 20 ปี เจ้าของทรงผมสุดเท่ กล่าวว่า เป็นลูกค้าประจำกับช่างชาติมานานแล้ว แต่ยังไม่เคยแกะลวดลายแบบนี้มาก่อน เมื่อทราบว่ามีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ จึงอยากได้ทรงผมที่เป็นสัญลักษณ์ของช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาเป็นที่ระลึก และเมื่อทำเสร็จแล้วตนได้เห็นในกระจก ยอมรับว่าสวยงามจริงๆ ตนดีใจและภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในบรรยากาศวันเข้าพรรษา คืนวันเวียนเทียนที่วัดจะต้องมีแต่คนมองมาที่ผมแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้