วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่น 'IUU' ยกพลขึ้นฝั่ง เร่งGAPข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

หวั่น 'IUU' ยกพลขึ้นฝั่ง เร่งGAPข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

  • Share:

ปัญหา IUU ไม่เพียงไทยจะถูกอียูจับตาการทำประมงในทะเลเท่านั้น ปัญหายังรุกขึ้นมาบนบกไปยันภูเขาอีกด้วย ต่อไปการปลูก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ต้องได้ตรารับรอง แปลงปลูกมาตรฐาน GAP ด้วย...

มิเช่นนั้น สารพัดสินค้าเนื้อสัตว์มาจากการเลี้ยงด้วยอาหารสัตว์ทำจากข้าวโพดในแปลงไม่ถูกต้อง สหภาพยุโรปจะไม่รับซื้อ สั่งห้ามนำเข้าประเทศ

“สหภาพยุโรปได้ส่งสัญญาณเรื่องนี้มาได้ 2-3 เดือนแล้ว มีประเด็นมองได้ 2 ทิศทาง นโยบายนี้ อียูต้องการแก้ปัญหาการรุกป่า ทำลายสภาพแวดล้อม และป้องกันไม่ให้มีสารตก ค้างในอาหารสัตว์และเนื้อสัตว์ ที่ส่งผลต่อสุขภาพผู้บริโภคต้องยอมรับที่ผ่านมา การรับรองมาตรฐาน GAP ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เราทำได้น้อย เนื่องจากการรับรองแปลงปลูกให้ได้มาตรฐาน เราจะมุ่งไปที่พืชอาหารคนเป็นหลัก ไม่ได้เน้นเรื่องพืชอาหารสัตว์ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา IUU ในข้าวโพด จากนี้ไปกรมป่าไม้ต้องควบคุมดูแลอย่างจริงจัง พื้นที่ปลูกต้องเป็นพื้นที่มีเอกสารสิทธิ มีการครอบครองถูกต้องตามกฎหมาย เพราะ มกอช.มีหน้าที่ทำได้แค่ออกกฎระเบียบมาตรฐานการปลูกได้เท่านั้น”

น.ส.อิงอร ปัญญากิจ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) มองว่า การตรวจรับรองมาตรฐาน หากไทยยังทำเหมือนที่ผ่านมา คงทำได้ไม่ทันตามกำหนดเวลาแน่...เพราะไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดกว่า 7 ล้านไร่ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนเกษตรกร 4.5 ล้านไร่ ที่เหลืออีกเกือบ 3 ล้านไร่ ไม่รู้เป็นพื้นที่อะไรกันแน่

ที่สำคัญพื้นที่ขึ้นทะเบียนแล้ว ผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP มีแค่ 10,000 ไร่เท่านั้นเอง

“เพื่อให้ทันตามกำหนดเวลา จำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีรับรองแปลงปลูกแบบรายเดี่ยวๆ มาเป็นรายกลุ่ม โดยกรมส่งเสริมการเกษตรทำหน้าที่รวมกลุ่มผู้ปลูกและเป็นที่ปรึกษาให้เกษตรกร กรมวิชาการเกษตร เข้ามาทำการ ตรวจรับรองมาตรฐาน วิธีนี้นอกจากรับรองรวดเร็ว สมาชิกในกลุ่มยังดูแลกันเองได้ และทันกับเวลาที่สภาหอการค้าขีดเส้น ต้องส่งเสริมและรับรองพื้นที่ปลูกข้าวโพดทั้ง หมดให้ได้ภายในปี 2563”

สำหรับผู้ประกอบการที่ค้าขายกับสหภาพยุโรป ต้องปรับเปลี่ยนการส่งเสริมตรวจรับรองเหมือนบริษัทเอกชนรายใหญ่ของไทยที่เริ่มไหวตัวประกาศนโยบาย 3 ปีจากนี้จะไม่รับซื้อข้าวโพดจากแหล่งปลูกที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ควบคู่กับเริ่มทยอยลดพื้นที่เพาะ-ปลูกให้น้อยลง.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้