วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สุรพงษ์’ เชื่อประชาชนไม่คิดป่วนการลงประชามติ

‘ปึ้ง’ เชื่อประชาชนไม่คิดป่วนการลงประชามติ จี้ถาม ‘บิ๊กตู่’ ไม่ทำหน้าที่ตอนเป็นผบ.ทบ.ออกมาช่วยปกป้อง ดูแลแก้ปัญหาบ้านเมือง ปล่อยให้ ‘ยิ่งลักษณ์’ ถูกปิดล้อมกดดันโดยกลุ่มกปปส.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตนได้ฟังคำตัดพ้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. หลังกลับจากมองโกเลีย ว่าได้พยายามแก้ไขปัญหาในอดีต และได้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ขึ้นมาใช้เพื่ออนาคต แต่มีความพยายามสร้างสถานการณ์ให้เกิดความขัดแย้ง ในช่วงทำประชามติ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องไม่ลืมว่า การทำประชามติต้องเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นให้รอบด้าน และให้ทุกคนรับทราบข้อมูลโดยทั่วถึง ซึ่งเป็นหลักการง่ายๆ ในระบอบประชาธิปไตย ตนเชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวาย และคงไม่มีใครคิดที่จะออกมาเดินขบวนประท้วงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดที่แล้ว

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ต้องถามตรงๆ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่าที่ระบุว่าประเทศเดินไม่ได้จึงต้องออกมานั้น ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ. และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯเป็น ผู้บังคับบัญชาโดยตรง พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชากลับไม่ได้ออกมาปฏิบัติหน้าที่ออกมาช่วยปกป้อง ดูแลแก้ปัญหาบ้านเมืองแต่อย่างใด กลับปล่อยให้ผู้บังคับบัญชาของตนเองถูกปิดล้อม กดดันโดยกลุ่มกปปส. พล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือว่าเหตุที่ประเทศเดินไม่ได้นั้นมันเป็นเพราะอะไร ถ้าออกมาตามหน้าที่ที่พึงกระทำ บ้านเมืองก็เดินหน้าต่อไปได้อยู่

‘ปึ้ง’ เชื่อประชาชนไม่คิดป่วนการลงประชามติ จี้ถาม ‘บิ๊กตู่’ ไม่ทำหน้าที่ตอนเป็นผบ.ทบ.ออกมาช่วยปกป้อง ดูแลแก้ปัญหาบ้านเมือง ปล่อยให้ ‘ยิ่งลักษณ์’ ถูกปิดล้อมกดดันโดยกลุ่มกปปส. 17 ก.ค. 2559 11:14 17 ก.ค. 2559 13:41 ไทยรัฐ