วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘สุรพงษ์’ เชื่อประชาชนไม่คิดป่วนการลงประชามติ

‘สุรพงษ์’ เชื่อประชาชนไม่คิดป่วนการลงประชามติ

  • Share:

‘ปึ้ง’ เชื่อประชาชนไม่คิดป่วนการลงประชามติ จี้ถาม ‘บิ๊กตู่’ ไม่ทำหน้าที่ตอนเป็นผบ.ทบ.ออกมาช่วยปกป้อง ดูแลแก้ปัญหาบ้านเมือง ปล่อยให้ ‘ยิ่งลักษณ์’ ถูกปิดล้อมกดดันโดยกลุ่มกปปส.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตนได้ฟังคำตัดพ้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. หลังกลับจากมองโกเลีย ว่าได้พยายามแก้ไขปัญหาในอดีต และได้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ขึ้นมาใช้เพื่ออนาคต แต่มีความพยายามสร้างสถานการณ์ให้เกิดความขัดแย้ง ในช่วงทำประชามติ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องไม่ลืมว่า การทำประชามติต้องเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นให้รอบด้าน และให้ทุกคนรับทราบข้อมูลโดยทั่วถึง ซึ่งเป็นหลักการง่ายๆ ในระบอบประชาธิปไตย ตนเชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวาย และคงไม่มีใครคิดที่จะออกมาเดินขบวนประท้วงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดที่แล้ว

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ต้องถามตรงๆ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่าที่ระบุว่าประเทศเดินไม่ได้จึงต้องออกมานั้น ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ. และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯเป็น ผู้บังคับบัญชาโดยตรง พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชากลับไม่ได้ออกมาปฏิบัติหน้าที่ออกมาช่วยปกป้อง ดูแลแก้ปัญหาบ้านเมืองแต่อย่างใด กลับปล่อยให้ผู้บังคับบัญชาของตนเองถูกปิดล้อม กดดันโดยกลุ่มกปปส. พล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือว่าเหตุที่ประเทศเดินไม่ได้นั้นมันเป็นเพราะอะไร ถ้าออกมาตามหน้าที่ที่พึงกระทำ บ้านเมืองก็เดินหน้าต่อไปได้อยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้