วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 18/07/59

เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือน กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2016” ก็จะเปิด ฉากชิงชัยเหรียญทองอย่างเป็นทางการแล้ว ที่เมือง ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งมีนัก กีฬาที่ฝ่าฟันจนได้โควตาไปล่าเหรียญทองครั้งนี้ 52 คนจาก 16 ชนิดกีฬา

ก็ต้องแสดงความยินดีกับ “เจ้าเพชร” อำนาจ รื่นเริง อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติ ที่คว้าตั๋วใบสุดท้ายให้กับสมาคมมวยเสื้อกล้ามไทยในการล่าเหรียญริโอเกมส์ จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเจ้าเพชร เพราะอดีตก่อนที่จะมาเทิร์นโปรชกอาชีพก็เป็นนักชกสมัครเล่นทีมชาติและเคยไปต่อยในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีนมาแล้ว

ที่พิเศษและแปลกคือในอดีตที่ผ่านมายังไม่เคยมีนักชกอาชีพแล้วกลับมาต่อยในโอลิมปิกเกมส์ แต่เพราะครั้งนี้พิเศษกว่าทุกครั้งตรงที่ “ชิง กั๊วะ วู” ประธานไอบา ได้แก้กฎกันใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักชกอาชีพได้มีโอกาสกลับมาต่อยโอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง

ทั้งนี้ ทั้งนั้นต้องชื่นชม “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกมวยเสื้อกล้าม ที่ยังให้โอกาสกับเจ้าเพชร ในวัย 38 ปี ในการคืนสู่สังเวียนผ้าใบอีกครั้ง ทั้งที่หลายคนยังแทบไม่เชื่อตั้งแต่ก่อนไปล่าตั๋วว่า เจ้าเพชรจะทำได้อีกครั้ง และก็ต้องชื่นชมเจ้าเพชรที่ยอมเสียสละเวลาส่วนตัวทำเพื่อประเทศชาติทั้งที่มี ทุกอย่างพร้อมทั้งบ้านและรถตั้งแต่ชกอาชีพ

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นต้องยกเครดิตให้กับ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ที่สวมหมวกประธานเทคนิคของสมาคมมวยฯ อีกใบ ที่มีสายตายิ่งกว่าเหยี่ยว และมั่นใจว่า “เจ้าเพชร” จะเป็น จิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายที่ทำให้โควตาโอลิมปิกเกมส์ของสมาคมมวยฯ เติมเต็ม 5 ใบตามเป้าหมายที่วางไว้ตั้งแต่ต้น

จากนี้ไป เจ้าเพชร จะได้เหรียญกลับมา หรือไม่คงไม่ใช่ประเด็นใหญ่ ที่แน่ๆ เขาแสดงให้หลายคนได้เห็นแล้วว่าถ้าตั้งใจและมุ่งมั่นแล้ว อายุเป็นเพียงตัวเลข อย่างไรก็ตามสมาคมมวยยุคนี้ก็ถือว่าเกิดประวัติศาสตร์ทั้งมวยหญิงได้ไปโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก รวมถึงโควตาของ อำนาจ รื่นเริง

ถือเป็นคนไฟแรงและวิสัยทัศน์ไกลอีกคนสำหรับ “เจ้าสัวไวกิ้ง” ปิยะ โรจนเพียรสถิต ประธานบริษัทปุ๋ยไข่มุกตราเรือไวกิ้ง ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยหนุน เอกตะวัน BTU เรือไวกิ้ง และนักชกในค่ายเกียรติกรีรินทร์ สู่แชมป์โลก IBF คนต่อไป เพราะเชื่อมือ “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์ จะพานักชกในสังกัดโกอินเตอร์สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ชาติเหมือนที่ผ่านมา

พฤหัสบดีที่ 21 ก.ค. ดร.ประเสริฐ ประวัติรุ่งเรือง อธิการบดี ม.นอร์ท กรุงเทพ จัดแถลงข่าว ศึกดวลแข้งโต๊ะเล็กปัญญาชน 16 สถาบัน “กรมพลศึกษา-นอร์ทกรุงเทพ ฟุตซอลอุดมศึกษา แชมเปียนชิพ 2016” ครั้งที่ 8 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เวลาบ่าย 2 โมงตรง ที่ ม.นอร์ทฯ สะพานใหม่

จัดเป็นสาวสวยหญิงเก่งอีกคนในวงการยิงปืน “น้องม่อก” พอชอบ มาไลยพันธ์ นักยิงปืนรณยุทธ ดีกรีแชมป์ระดับนานาชาติหลายรายการ ล่าสุดติดทีมชาติไปเข้าร่วมการแข่งขันยิงปืนรณยุทธรายการ “ออสตราเลเซีย แฮนด์กัน แชมเปียนชิพ 2016” ที่เมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 29 ส.ค.–1 ก.ย. สร้างความภาคภูมิใจให้คุณแม่ เสริมรัตน์ สุธีวงศ์ นักธุรกิจห้องเย็นย่านมหาชัยที่ลูกสาวคนโปรดได้ไปสร้างชื่อเสียงรับใช้ชาติ


โจ้ ประจัญบาน17 ก.ค. 2559 11:03 17 ก.ค. 2559 11:05 ไทยรัฐ