วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘วัฒนา’ โพสต์สดุดีชาวตุรกีต้านรัฐประหารมือเปล่า ย้ำ7 ส.ค.ตัดสินปชต.ไทย

‘วัฒนา’ โพสต์สดุดีชาวตุรกีต้านรัฐประหารมือเปล่า ย้ำ7 ส.ค.ตัดสินปชต.ไทย

  • Share:

‘วัฒนา’ สดุดีชาวตุรกีต้านรัฐประหารมือเปล่า เย้ยหาดูไม่ได้ในไทย ย้ำวันที่ 7 ส.ค.ตัดสินประชาธิปไตย คสช.ใครจะอยู่ใครจะไป

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "เผด็จการไทยระวังให้ดี" ว่าขอยกย่องประชาชนชาวตุรกีที่ออกมาต่อต้านรัฐประหารด้วยมือเปล่า ต่อสู้ด้วยชีวิตและเลือดเนื้อจนทหารที่มีอาวุธต้องพ่ายแพ้ปกป้องประชาธิปไตยไว้ได้ ที่น่าชื่นชมคือสปิริตของพรรคฝ่ายค้านที่เป็นศัตรูกับประธานาธิบดี ทุกพรรคต่างออกมาประณามการรัฐประหารทันที รวมทั้งภาพของทหารตุรกีที่ไม่ยอมยิงประชาชนและยอมให้ปลดอาวุธ

อย่างไรก็ตาม สองสิ่งนี้คงหาดูยากในประเทศไทยเห็นการต่อสู้ของพี่น้องชาวตุรกีแล้วอยากให้คนไทยมีกำลังใจอดทน ภาพที่เราต้องทนเห็นจากเผด็จการไม่ว่าจะเป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น จำกัดเสรีภาพของสื่อ และการแสดงอำนาจบาตรใหญ่ของผู้นำที่ไม่เคยเห็นหัวประชาชนถึงขนาดท้าทายว่าถ้ากล้าก็ออกมา โดยไม่ได้สำเหนียกเลยว่าอำนาจเป็นของประชาชนและอาวุธที่ถืออยู่ล้วนซื้อมาจากเงินภาษีของประชาชน

นายวัฒนา ระบุว่า ทั้งหมดจะหายไปทันทีเมื่อประเทศเป็นประชาธิปไตยซึ่งประชาชนสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยสันติ พลังของประชาชนที่จะแสดงออกมาในวันที่ 7 ส.ค. จะเป็นเครื่องชี้ทิศทางว่าประชาชนต้องการประชาธิปไตยหรือจะยอมอยู่ใต้อำนาจของ คสช. ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบ คสช. จะไม่มีทางใช้อำนาจได้ตามใจชอบอีกต่อไป ประชาชนจะร่วมกันกำหนดอนาคตของตัวเองโดยสันติวิธี ตนเชื่อมาตลอดว่าถ้าประชาชนไม่เอาด้วย กำลังทหารและอาวุธที่มีอยู่ทั้งหมดไม่มีทางสู้ประชาชนได้ การต่อสู้ด้วยมือเปล่าของพี่น้องชาวตุรกีได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเผด็จการไม่มีทางชนะประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้