วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.บี้ผู้ว่าฯแจ้งความคนฉีกบัญชีผู้มีสิทธิลงคะแนนป่วนลงประชามติ

มหาดไทย สั่งด่วนคุมป่วนประชามติ บี้ผู้ว่าฯแจ้งความโจ๋ฉีกบัญชีผู้มีสิทธิ สั่งเข้มเฝ้าหน้าจอเช็กโซเชียลมีเดียปล่อยข่าวลวง กำชับแจงทุกรายละเอียดให้ประชาชนทราบ

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากกรณีเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มวัยรุ่นเข้าไปฉีกทำลายบัญชีผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงประชามติ ที่ติดไว้ในศาลาประจำหมู่บ้านในพื้นที่ภาคเหนือ และมีเหตุการณ์ปล่อยข่าวสร้างความสับสนทางเฟซบุ๊กและไลน์ว่า ให้ระวังการตรวจรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงประชามติทางระบบสารสนเทศของกรมการปกครอง www.khonthai.com ว่าจะทำให้ข้อมูลประชาชนไม่ปลอดภัย ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง และคาดว่าตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จะมีวิธีการต่างๆ เพื่อสร้างความสับสน หรือบิดเบือนเจตนารมณ์ในการลงประชามติ

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันและรักษาความสงบเรียนร้อยในพื้นที่ กระทรวงมหาดไทยจึงได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกจังหวัด ดำเนินการ ดังนี้ 1.กรณีการฉีกทำลายบัญชีผู้มีสิทธิลงคะแนนประชามตินั้น ให้จังหวัดเร่งประสานงานกับ กกต.เพื่อไปแจ้งความโดยเร็ว และให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบบุคคลแปลกหน้าหรือกลุ่มวัยรุ่นที่อาจถูกจ้างวานให้เข้าไปทำลายบัญชีผู้สิทธิลงคะแนนด้วย

นายกฤษฎา กล่าวว่า ข้อที่ 2.กำชับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการติดตามข่าวสารต่างๆทางสื่อโซเชียลมีเดียตรวจสอบและติดตามเมื่อพบข่าวสารที่เป็นเท็จให้รีบสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในข่าวสารที่ถูกต้อง และให้เพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 3.ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดและทุกช่องทางรวมทั้งเครือข่ายของฝ่ายปกครองท้องที่และท้องถิ่นชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่มีผู้พยายามสร้างความสับสน ให้ประชาชนทราบทุกระยะด้วย โดยไม่ต้องกังวลว่าการชี้แจงจะทำให้ประชาชนผู้รับข่าวสารตื่นตระหนกเพราะเป็นข้อเท็จจริง 4.ขอให้จัดประชุมศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยฯจังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดทุกสัปดาห์ หากพบว่ามีการกระทำดังกล่าวข้างต้นให้รีบดำเนินการตามกฎหมายโดยเฉียบขาด.

มหาดไทย สั่งด่วนคุมป่วนประชามติ บี้ผู้ว่าฯแจ้งความโจ๋ฉีกบัญชีผู้มีสิทธิ สั่งเข้มเฝ้าหน้าจอเช็กโซเชียลมีเดียปล่อยข่าวลวง กำชับแจงทุกรายละเอียดให้ประชาชนทราบ 17 ก.ค. 2559 10:44 17 ก.ค. 2559 11:15 ไทยรัฐ