วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.ลงด่านแม่สอด พบผู้ประกอบการนำเข้ารถมือสองฉ้อฉล หลบเลี่ยงภาษีอื้อ

สนช.ลงด่านแม่สอด พบผู้ประกอบการนำเข้ารถมือสองฉ้อฉล หลบเลี่ยงภาษีอื้อ

  • Share:

พล.อ.สิงห์ศึก นำทีมลงตรวจสอบด่านศุลกากรแม่สอด จ.ตาก พบผู้ประกอบการนำเข้ารถมือสองจำนวนมากเลี่ยงจ่ายภาษีเพียบ เล็งแก้กฎหมาย ข้อบังคับให้ทันกับสถานการณ์จริง

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.59 พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรมและการแรงงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมาธิการได้ เดินทางลงพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจ การพาณิชย์การค้า และการแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ คณะกรรมาธิการ โดยมี พ.อ.โสภณ นันทสุวรรณ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 แม่สอด นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด นายสมนึก ก๋าแก้ว ผู้ช่วยนายด่านศุลกากรแม่สอดและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและได้มีการประชุมร่วมกับภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนในเรื่องและปัญหาที่เกิดขึ้นในหลากหลาย ทั้งด้านพาณิชย์ การค้า อุตสาหกรรมและแรงงานต่างด้าว โดย คณะกรรมาธิการพาณิชย์ การอุตสาหกรรมและการแรงงาน สนช.เดินทางไปยังด่านศุลกากรแม่สอดเพื่อรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการถ่ายลำรถมือสองจากต่างประเทศที่ตกค้างในคลังสินค้าเฉพาะคราวเกือบ 6,000 คัน

พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการนำเข้ารถมือสองที่ถูกกฎหมายในไทยว่า ได้รับผลกระทบจากกลุ่มทุนชาวเมียนมา-ปากีสถาน และบังกลาเทศ ที่นำเข้ารถมือสอง ชายแดนแม่สอด มีการซื้อขายในเขตชายแดนไทยโดยคนไทย คนต่างด้าว และนำข้ามแดนไปยังประเทศเมียนมา ซึ่งรถดังกล่าวเป็นรถยนต์มือ 2 ที่นำเข้าจากต่างประเทศโดยผ่านพิธีการศุลกากรตามประกาศถ่ายลำผ่านแดนจากประเทศที่สามนำผ่านประเทศไทยเพื่อไปจำหน่ายที่ประเทศเมียนมาโดยได้รับการยกเว้นภาษี

ทั้งนี้ กรรมาธิการฯได้ดำเนินการตรวจสอบพบ มีรถตกค้างเกือบ 6,000 คัน โดยมีการนำมาพักไว้ในพื้นที่ ที่มีลักษณะเหมือนคลังสินค้าในหลายโกดัง ทั้งที่ต้องมีการส่งผ่านถ่ายลำไปเมียนมาตามกำหนดระยะเวลา และมีคนบางกลุ่มพยายามเลี่ยง พ.ร.บ.เพื่อไม่ต้องเสียภาษี ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 คณะกรรมาธิการฯเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเหตุให้นำไปสู่การค้ารถไม่เสียภาษีโดยใช้ช่องว่างและมีการ ซื้อ-ขาย ประมูลกัน รถบางคันมีการถอดนำอะไหล่ไปขายโดยที่ประเทศไทยไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ จากภาษีรายได้ที่ควรได้ รถบางคันกลายเป็นขยะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องดูแล ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ทั้งที่ภาษีรายได้ก็ไม่ได้รับ ทางคณะกรรมาธิการฯ จะได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับเรื่องนี้เพื่อแก้ไขปัญหาให้ถูกต้อง เช่น การปรับปรุงกฎหมายให้เข้ากับความเป็นจริงหรือแก้ไขระเบียบต่างๆ ให้เข้ากับเรื่องจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้