วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ขุนพันธ์" ศรัทธาล้วนๆ

สวัสดีวันหยุดยาวค่ะคุณผู้อ่าน ขอต้อนรับคุณผู้อ่านด้วยหนังไทยแอ็กชั่นเหนือจินตนาการที่มีหลายคนบอกว่าเป็นหนังไทยหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่นึกอยากดู...

เดาไม่พลาดหรอกค่ะ วันนี้เราจะมาว่ากันเรื่อง “ขุนพันธ์” ตำรวจมีอาคมในตำนานที่หลายท่านน่าจะเคยได้ยินชื่อของเขามาบ้าง ว่ามีคาถาและอาคมแข็งกล้า จนปราบโจรและเสือตายมานักต่อนัก!

ภาพรวมของเรื่องก็ว่าด้วยประวัติ (เล็กๆ น้อยๆ) และเหตุการณ์จริงเมื่อหลายปีก่อน ยุคที่ประเทศไทยเต็มไปด้วยซ่องโจรและเสือร้าย “ขุนพันธ์” (นำแสดงโดย “อนันดา เอเวอริ่งแฮม”) ก็ได้รับมอบหมายจากทางการให้ไปปราบปรามหนึ่งในโจรร้ายแบ่งแยกดินแดนอย่าง “อัลฮาวียะลู” (นำแสดงโดย “กฤษฎา สุโกศล แคลปป์” หรือ “น้อย วงพรู”)

คอนเซปต์แลดูน่าสนใจมากค่ะ เพราะไม่ใช่แค่ “ขุนพันธ์” ที่มีคาถาอาคม แต่โจรร้าย “อัลฮาวียะลู” ก็มีเหมือนกัน เรียกว่าแทงไม่เข้ายิงไม่เข้ากันทั้งสองคน แถมวิชาอาคมก็มีมากกันทั้งสองฝ่าย แล้วใครจะชนะล่ะงานนี้?!?

ใครชื่นชอบเรื่องความเชื่อและไสยศาสตร์ เรื่องนี้คงตอบโจทย์ เพราะมาครบเกือบทุกวิชา แต่ไม่ใช่แนวขยะแขยง หรือเลือดสาด เหมือนหนังผีไสยศาสตร์เล่นของเรื่องอื่นนะคะ แต่ก็ดุดันไม่น้อย ฆ่ากันเกลื่อนเลยทีเดียว

เรื่องข้อมูลของขลังและอาคม ถือว่าทำการบ้านมาดี แต่เรื่องความสมเหตุสมผลและสมจริง คงต้องแยกเป็นอีกเรื่อง เพราะในส่วนนี้ยังผสมไม่ลงตัวนัก เหมือนจะเน้นโชว์ของมากกว่าเล่าเรื่อง ยกตัวอย่างชัดๆก็ฉากบู๊ของเหล่าตำรวจ ที่ยิงปืนแม่นมาก เข้าเป้าทุกนัด จนไม่น่าเชื่อว่าจะแพ้โจร ส่วนชาวบ้านก็ใช้อาวุธเก่งอย่างเหลือเชื่อ จนไม่น่าเชื่อว่าจะกลัวโจร ส่วนโจรก็เก่งมาก แต่กลับไม่เฉลียว และโดนเล่นงานง่ายๆ

ในส่วนของเทคนิคพิเศษอื่นๆก็ไม่เลวเช่นกัน ดูเพลินๆแบบไม่ต้องคิดมาก เรื่องก็เดินไปได้ และถึงจะมีฉากและเนื้อเรื่องที่ไม่จำเป็น (อารมณ์ปูไว้แต่ไม่แก้) ก็ไม่ได้ทำให้แปลกแยกมาก พอไปได้แบบชิลๆ

จะมีโดดเด่นและชัดเจน ก็คงเป็นเรื่องคอนเซปต์รวม ที่ว่าด้วยเรื่อง “ศรัทธา” แม้เราจะไม่ได้รู้จักตัวตนของตัวละครเอก (ขุนพันธ์และอัลฮาวียะลู) แบบถึงแก่น (อย่างที่คาดหวัง) แต่เราก็ได้เห็นพลังแห่ง “ศรัทธา” ของทั้งสอง ที่แม้จะมาจากคนละขั้ว แต่ก็เพราะพลังแห่งศรัทธานี่เองทำให้เขาทั้งสองมาเจอกัน...

มาดามอองทัวร์

17 ก.ค. 2559 09:49 17 ก.ค. 2559 09:49 ไทยรัฐ