วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อการร้าย

ฝรั่งเศสเมืองในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก กลายเป็นดินแดนสุดอันตราย

ประเทศเป้าหมายของขบวนการก่อการร้าย ที่เปิดปฏิบัติการ โหดติดต่อกันในรอบระยะเวลาห่างกันแค่ 8-9 เดือน จากเหตุการณ์สังหารหมู่ผู้คนกลางกรุงปารีสเมื่อปลายปี 2558 มาถึงเหตุการณ์ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คนร้ายขับรถบรรทุกระเบิดและอาวุธปืนพุ่งเข้าบดขยี้ฝูงชนจำนวนมากที่กำลังดูพลุดอกไม้ไฟฉลองวันชาติ “บาสติล เดย์” ที่เมืองนีซ

2 เหตุการณ์ร้าย เหยื่อบริสุทธิ์ต้องสังเวยชีวิตรวมกันเกิน 230 ศพ

ยุโรปสั่นสะเทือน ไม่มีวันสงบสุขอีกต่อไป จากหัวเชื้อก่อการร้ายที่ลุกลามเข้าไปในดินแดนตะวันตก โดยกลุ่มก่อการร้ายไอเอสประกาศจะขยายปฏิบัติการไปทั่วทุกทวีป ไม่เว้นแม้แต่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดินแดนตะวันออกไกล

ไม่มีที่ไหนปลอดภัยอีกต่อไปในโลกใบนี้

ปมก่อการร้ายที่มีจุดเริ่มมาจากความขัดแย้งทางเชื้อชาติ ความแตกต่างทางศาสนา

หันกลับมาที่ประเทศไทย เมืองพุทธที่น่าจะสงบสุขตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ และไม่เคยมีปัญหาความแตกแยกระหว่างคนต่างศาสนา

แต่ถึงตอนนี้กำลังมีความพยายามก่อเชื้อชนวนให้ “ล่อกันเอง” ในกลุ่มคนที่นับถือพุทธ

ตามปรากฏการณ์แบบที่คนระดับรองปลัดกระทรวงยุติธรรมได้โพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดีย แสดงความเห็นกรณีหนังสือพิมพ์บางฉบับพาดหัวข่าวกรณี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.พร้อมใช้อำนาจตามกฎหมายจัดการกับพระที่ออกมาชุมนุมทางการเมือง

โดยใช้คำว่า “โล้น” แทนพระสงฆ์ที่ตกเป็นข่าวเคลื่อนไหว กดดันตั้ง “สังฆราช”

ทั้งนี้รองปลัดกระทรวงยุติธรรมระบุเลยว่า การพาดหัวข่าวของสำนักพิมพ์ที่สื่อใช้คำพาดหัวแบบนี้ หมิ่นเหม่และเข้าลักษณะเป็น “Hate Speech”

หรือ “วาทะแห่งความเกลียดชัง”

เรื่องของเรื่องก็ต้องยอมรับสื่อหนังสือพิมพ์ทุกวันนี้ บางส่วนมีการแสดงตัวแสดงตนเป็นสื่อเลือกข้างชัดเจน และนั่นก็หนีไม่พ้นการเสนอข่าวโดยใช้อารมณ์ กระตุ้นความเกลียดชังฝั่งตรงข้าม

แฝงอคติของตัวเอง ขัดกับสถานะที่จะต้องทำหน้าที่อย่างเป็นกลางอยู่แล้ว

จริงอยู่มันไม่มีผลกับคนที่มีสติเลือกเสพสื่อได้ แต่อิทธิพลของการใช้ถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชังจะไปกระตุกความสะใจในกลุ่มผู้นิยมฝ่ายเดียวกัน และกดดันฝ่ายตรงกันข้ามให้ยิ่งเพิ่มความแค้นไปกันใหญ่

อย่าเผลอคิดว่ามันเป็นปมเล็กๆ เพราะตัวอย่างฆ่ากันตายเพราะ “Hate Speech” ก็มีให้เห็นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการฆ่า ล้างเผ่าพันธุ์ในประเทศรวันดา หรือการสังหารหมู่ชาวยิว

ถ้ากระตุ้นอารมณ์ลามไปถึงจุดนั้น สื่อเองก็รับผิดชอบไม่ไหว เหมือนกัน.

กำปั้นหยก

17 ก.ค. 2559 09:42 17 ก.ค. 2559 09:42 ไทยรัฐ