วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 18/07/59

โดย ธนูเทพ

ผู้ที่ไม่รู้จักความอดทน มักล้มเหลวทุกสิ่ง

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับ ประจำวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2559

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...หลังจากฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โยนหินถามทางจากฝ่ายคุมอำนาจ ในประเด็นหาก ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ 7 สิงหาคม ทางรัฐบาล คสช. มีแนวทางดำเนินการอย่างไรต่อไป เพื่อให้มีร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามโรดแม็ป...ล่าสุด ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายรัฐบาล ออกมาให้คำตอบประกาศแนวทางนำร่องว่า เป็นหน้าที่ของ คสช. ที่จะต้องมีการ แก้ไขเพิ่มรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 เพราะเดิมไม่ได้กำหนดขั้นตอนว่า หากประชามติไม่ผ่าน จะต้องทำอย่างไรต่อไป ฉะนั้นจึงต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อให้เกิดความชัดเจนใน 4 ประเด็นหลัก คือ 1.จะให้ใครเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 2.ดำเนินการโดยวิธีใด 3.กำหนดกรอบระยะเวลาในการยกร่างให้แล้วเสร็จ และ 4.เมื่อยกร่างเสร็จแล้วจะต้องดำเนินการอย่างไร พร้อมแสดงความเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องทำประชามติอีก เพราะจะทำให้เสียเวลา...นอกจากนี้ ดร.วิษณุ ยังออกตัวจากกติกาที่มีอยู่ตนเองไม่สามารถมาเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราว ห้ามรัฐมนตรี เข้ามาเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญ

สรุปก็คือ ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ไม่ผ่านประชามติ ก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อกำหนดกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ส่วนคณะผู้ร่างจะเป็นใคร และใช้เวลามากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับ คสช.จะเป็นผู้กำหนด

“ธนูเทพ” ไม่ใช่พวกมองโลกสวย แต่มองทุกอย่างจากสภาพความเป็นจริง โดยเฉพาะเมื่อเป้าหมายหลักของ คสช. คือ การรักษาความสงบ และ ความมั่นคงของ ประเทศ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็น รัฏฐาธิปัตย์ ดังนั้นหากต้องร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่อีกยก เรื่องที่จะกำหนดกติกาให้ นักการเมือง เข้ามาใช้อำนาจเต็มที่ ภายใต้ข้ออ้างเพื่อความเป็นประชาธิปไตย...เลิกคิดเลิกฝันไปได้เลย

ฮัดชิ้ว... ถือเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม เมื่อ นายกฯประยุทธ์ ลงนามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 40/2559 ให้งดเว้นการสรรหาและการเลือก ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กกต. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ป.ป.ช. และ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ...ส่งผลทันทีกับคิวการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่กำลังอื้อฉาว เมื่อคณะกรรมการสรรหามีมติเสนอชื่อ นพ.เรวัต วิศรุตเวช เข้ามาอีกเป็นครั้งที่ 2 หลัง จากที่ประชุม สนช. เพิ่งมีมติ ไม่เห็นชอบ ให้ นพ.เรวัต ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดินไปหมาดๆ ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หึ่งว่า เบื้องหลังเรื่องนี้เป็นเพราะมีผู้ใหญ่บางคนใน สนช.ที่มีเส้นสายใกล้ชิดกับ บิ๊ก คสช. ใช้กำลังภายใน ผลักดันให้คณะกรรมการสรรหา ลงมติเสนอชื่อ นพ.เรวัต ให้กลับเข้ามาเป็น ผู้ตรวจการแผ่นดิน อีกรอบ...งานนี้เกือบทำให้ คสช. เสียรังวัด และสุดท้าย นายกฯประยุทธ์ ต้องยุติปัญหาโดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งระงับการคัดเลือกผู้ตรวจการแผ่นดิน

ขณะที่ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำได้แค่อ้อมแอ้มประกาศยุติกระบวนการคัดเลือก กลางที่ประชุม สนช.โดยระบุว่า กระบวนการตรวจสอบประวัติและความประพฤติของ นพ.เรวัต ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน และอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการฯ มีอันต้องยกเลิกไปตามคำสั่งฉบับนี้...รับประทานแห้วกันไปตามระเบียบ

ผ่างๆ...ช่วงหยุดยาว วันอาสาฬหบูชา และ วันเข้าพรรษาปีนี้ รัฐบาล กำหนดให้ วันจันทร์ที่ 18 ก.ค. เป็นวันหยุดพิเศษ ส่งผลให้มีวันหยุดยาวติดต่อกัน 5 วัน ถือเป็นนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนเดินสายทำบุญและเดินทางท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ...ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว คาดว่าจะมีมูลค่าการใช้จ่ายในการทำบุญและเดินทางท่องเที่ยวสูงถึง 10,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.05 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี แม้เงินสะพัดยังไม่มาก แต่เป็นสัญญาณที่ดี ที่สะท้อนว่าประชาชนมั่นใจเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว... เริ่มมองเห็นแสงรำไรที่ปลายอุโมงค์

หนังสือน่าอ่าน...ภาคีอัจฉริยะวิทย์ ฟิสิกส์ เล่ม 4 จิราวรรณ มาลองฟองท์ แปล...ลูกนกจากคอน ภาคต่อจากลูกยางกลางห้วย คามิน คมนีย์ เขียน... นางสาวพราวเสน่ห์ โดย ชมจันท์...ตะวันกัลยา โดย กรกานท์

สังคมทั่วไป...18 ก.ค. 11.00 น. พ.อ.หญิงท่านผู้หญิงจิตรวดี จุลานนท์ ประธานร้านสมเด็จองค์สภานายิกาสภากาชาดไทย อารยา จิตตโรภาส ผู้บริหารสยามพารากอน พร้อมด้วย มูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และ ชมรมคู่สมรสตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เปิดงาน “สัปดาห์พยากรณ์ เพื่อสภากาชาดไทย ครั้งที่ 9 ประจำปี 2559” โดยมีสุดยอด 39 โหราจารย์ ร่วมทำนายโชคชะตาราศีในศาสตร์ต่างๆ รายได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายองค์อุปนายิกาสภากาชาดไทย ที่ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน งานจัดถึง 31 ก.ค.นี้

พระราชทานเพลิงศพ ดร.หลุย จำปาเทศ วัดธาตุทอง 18 ก.ค.17.00 น


"ธนูเทพ"

17 ก.ค. 2559 08:23 17 ก.ค. 2559 08:28 ไทยรัฐ