วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสโดนโจมตีบ่อย

คณะของพ่อเดินทางออกจากกรุงหริหราลัย เทือกเขามเหนทรบรรพตตอนเที่ยงของวันนี้ เพื่อออกมาเตรียมทีมไปดูไร่และธุรกิจกาแฟที่เอธิโอเปีย จากนั้นก็จะเตรียมทีมไปเยือนเหมืองเพชรที่รัสเซีย ซึ่งทุกการเดินทาง ผู้อ่านท่านสามารถร่วมคณะถ่ายทำได้ครับ

ขอแสดงความเสียใจต่อสาธารณรัฐฝรั่งเศส ที่สูญเสียประชาชนกว่า 80 คน ในงานฉลองวันชาติที่เมืองนีซ เมื่อ 14 กรกฎาคม 2559 ที่ถูกผู้ก่อการร้ายโจมตีด้วยการขับรถไปบนถนนเดส ซ็องเกรส์ ด้วยความเร็วสูง แล่นฝ่าฝูงชนลากไปเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร

ฝรั่งเศสนี่โดนตลอด ท่านยังจำเหตุการณ์เมื่อ 7 มกราคม 2558 ได้ไหมครับ? ที่มีคนเข้าไปโจมตีสำนักงานของชาลี แอบโดในกรุงปารีส เข้าไปได้แล้วก็เรียกชื่อพนักงานและฆ่าเป็นรายคน จากนั้นก็ตะโกนว่า “เราได้แก้แค้นแทนศาสดา เราได้ฆ่าชาลี แอบโดแล้ว” พอถึง 9 กรกฎาคม 2558 ก็มีการบุกยิงในมงรูฌ และการบุกยึดที่ปอร์ตเดอแว็งแซน

13-14 พฤศจิกายน 2558 นักรบ 7 คน โจมตีกรุงปารีสและย่านแซ็งเดอนี ทำให้มีคนตายไป 153 คน บาดเจ็บ 352 คน ไอเอสออกมาอ้างความรับผิดชอบว่า ทำไปเพื่อตอบโต้ที่ฝรั่งเศสเข้าไปยุ่งสงครามกลางเมืองซีเรีย และสงครามกลางเมืองอิรัก

ฝรั่งเศสเป็นประเทศหนึ่งซึ่งดำเนินนโยบายต่างประเทศด้วยการชอบไปจุ้นจ้านในสงครามและความขัดแย้งในประเทศอื่น เช่นเมื่อกรกฎาคม 2559 ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ส่งทหารและเรือบรรทุกเครื่องบินไปตะวันออกกลาง ภายใต้ปฏิบัติการ Operation Chammal นายออลลองด์พูดท้าทายไว้ก่อนด้วยว่า ข้าพเจ้าจะส่งทหารและเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าไป ก็เพื่อจะตอบโต้พวกที่โจมตีฝรั่งเศสเมื่อมกราคมและพฤศจิกายนปีก่อน

เมื่อไปถึงสถานที่ปฏิบัติการจริง ไอ้ปื๊ดที่ฝรั่งเศสจะไปแก้แค้นก็มุดดินกันไปหมดแล้ว จึงไม่รู้จะไปแก้แค้นกับใคร สุดท้ายก็ต้องไปทำกับกลุ่มคนท้องถิ่นที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่

ผิดกับพวกนักรบที่จะมาแก้แค้นฝรั่งเศส พวกนี้มาแบบเงียบเชียบ ฆ่าคนฝรั่งเศสแล้ว จึงค่อยออกมาตะโกนโพนทะนาหยามหยัน

ผู้อ่านท่านกรุณาอย่าคิดว่า ไอเอสเป็นเรื่องไกลไทย พลตำรวจเอกคาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ออกมายอมรับแล้วนะครับ ว่าไอเอสโจมตีมาเลเซียได้สำเร็จเป็นครั้งแรกแล้วเมื่อ 28 มิถุนายน 2559 โดยโจมตีไนต์คลับในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะที่ลูกค้ากำลังนั่งชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 คู่ระหว่างสเปนกับอิตาลี การโจมตีครั้งนี้เป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของมูฮัมหมัด วันน์ดี โมฮัมเหม็ด เจดี นักรบไอซิสชาวมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้พำนักพักอาศัยอยู่ในซีเรีย

ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียจับผู้ต้องหาได้ 15 คน ทั้งคนปาระเบิดและจับตำรวจอีก 2 นาย ตำรวจนายแรกโดนจับในข้อหาปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับไอเอส ตำรวจนายที่สองโดนเรื่องระดมทุนให้ไอเอส ดูเอาเถิดครับ แม้แต่ตำรวจก็ยังเป็นเครือข่ายของไอเอส

ตั้งแต่ไอเอสประกาศก่อตั้งรัฐอิสลามในอิรักเมื่อ พ.ศ. 2557 ตำรวจขวางการโจมตีของกลุ่มไอเอสในมาเลเซียสำเร็จมาแล้ว 9 ครั้ง มาครั้งล่าสุดนี่ ขัดขวางไม่สำเร็จ ขณะนี้มีหลายประเทศยอมรับแล้วครับว่า กลุ่มไอเอสได้เข้ามาปฏิบัติการอยู่ในประเทศของตนแล้ว แต่บางประเทศก็ปิดกันน่าดู เพราะไม่อยากให้กระทบการท่องเที่ยวและการลงทุน

นโยบายของรัฐที่ปฏิบัติต่อ “ศาสนิกของบางศาสนาในประเทศ” จำเป็นต้องใช้ความรู้สากล ไม่เช่นนั้นวุ่นวายแน่ ในมือของผมขณะนี้ เป็นสำเนาเอกสารตราครุฑที่ กษ 0615/18246 กรมปศุสัตว์ ลง 7 กรกฎาคม 2559 เรื่อง ขอความอนุเคราะห์แจ้งหนังสือถึงอิหม่ามประจำมัสยิดทั่วประเทศ เรียน จุฬาราชมนตรี ลงนามโดยอธิบดีกรมปศุสัตว์

หนังสือกล่าวถึง พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2535 ที่กำหนดให้ผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ ว่าต้องขอใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์ และการฆ่าสัตว์ (ฆจส.2) เพื่อดำเนินกิจการให้ถูกต้องตามกฎหมาย มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี

เหมือนกับว่า การเชือดกุรบานเป็นการทำผิดกฎหมายไทยหรือเปล่า?

การเชือดกุรบานทำกันในประเทศมุสลิมทั่วโลก เป็นประเพณีหรือวัฒนธรรมที่บังคับ (วาญิบ) เนื้อที่ได้จากการเชือด ก็นำไปแจกคนยากจน ไม่ได้นำไปขาย

หนังสือราชการบางฉบับอาจทำให้ผู้คนสับสนและอาจจะถูกนำไปบิดเบือน จนนำอันตรายมาสู่ประเทศไทยของเราได้

ควรอธิบายให้คนทั้งโลกเข้าใจก่อนจะสายไปด้วยครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

17 ก.ค. 2559 08:09 17 ก.ค. 2559 08:29 ไทยรัฐ