วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไอเอส' อ้าง สั่งชน84ศพ ป่วนฝรั่งเศส-จับ5ผู้ต้องสงสัย

“กลุ่มไอเอส” รับสมอ้างประกาศชัด สั่งการให้ “ทหาร” ก่อเหตุร้ายที่เมืองนีซ แม้ทางการฝรั่งเศสตรวจสอบประวัติหนุ่มตูนิเซียคนขับรถที่ก่อเหตุสยอง ไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรง โดยพ่อคนร้ายยันลูกชายป่วยด้วยโรคซึมเศร้า แต่มีการจับผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 5 คน ขณะที่ ปธน.โอลองด์เตรียมประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคง ทบทวนแผนเตรียมรับมือเหตุโจมตีระลอกใหม่ เรียกทหารกองหนุน 26,000 นาย มาเสริมทัพพร้อมเตือนสงครามการสู้รบกับกลุ่มก่อการร้ายยังอีกยาว

จากเหตุการณ์คนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนฝูงชนที่กำลังดูพลุไฟเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส หรือที่เรียกว่าวันบัสตีย์ บริเวณริมหาดถนนคนเดินชื่อดัง “เดส์ ซองเกลส์” ที่เมืองนีซ ตอนใต้ของฝรั่งเศส เป็นระยะทางยาว 2 กม. คร่าชีวิตผู้คน 84 ศพ บาดเจ็บอีก 202 คน นั้น สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ว่าทางการฝรั่งเศส ซึ่งประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วันไปจนถึงวันจันทร์ที่ 18 ก.ค.พร้อมลดธงครึ่งเสา ทั้งที่เมืองนีซ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม และอีกหลายเมืองทั่วยุโรป รวมถึงที่ทำเนียบขาวสหรัฐฯ เพื่อร่วมไว้อาลัยเหยื่อก่อการร้าย และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับฝรั่งเศส

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี ฟร็องซัวส์ โอลองด์ แห่งฝรั่งเศส พร้อมด้วยนายคริสเตียง เอสโตรซิ ประธานเมืองนีซ ประจำแคว้นโพรวองซ์-แอลป์โกต ดาซูร์ นั่งรถเคลื่อนขบวนไปตามถนนเมืองนีซ เพื่อตรวจดูสถานการณ์โดยรวม และ ปธน.โอลองด์ นัดประชุมฉุกเฉินกับหน่วยงานด้านความมั่นคง ซึ่งคาดว่าจะมีการทบทวนแผนการเตรียมพร้อมเหตุโจมตีใหม่ทั้งหมด ด้วยยังเชื่อว่าเป็น “การก่อการร้ายที่ไม่อาจปฏิเสธได้” และเตือนว่าสงครามการสู้รบกับกลุ่มก่อการร้ายยังอีกยาว ฝรั่งเศสเผชิญกับศัตรูที่ยังคงโจมตีประชาชนและประเทศที่มองเห็นเสรีภาพเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ มีรายงานว่า ปธน.โอลองด์ จะเรียกทหารกองหนุนประมาณ 26,000 นาย จากที่มีอยู่ 200,000 นายทั่วประเทศ มาช่วยแบ่งเบาภารกิจของทหารและตำรวจ

ต่อมาสำนักข่าว “อามัค” (Amaq) กระบอกเสียงของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) รายงานว่า กลุ่มไอเอสได้อ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีที่เมืองนีซ โดยระบุว่า “ทหาร” คนหนึ่งของไอเอสเป็นผู้ลงมือตามคำเรียกร้องของไอเอสให้โจมตีพลเมืองของประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังพันธมิตรที่สู้รบกับกลุ่มไอเอสอยู่ แต่ไม่ระบุชื่อ “ทหาร” รายดังกล่าว แม้ก่อนหน้านั้น ทางการฝรั่งเศสระบุว่ายังไม่พบหลักฐานว่ากลุ่มไอเอสเกี่ยวข้องกับการวางแผนโจมตีที่เมืองนีซ และไม่พบหลักฐานว่านายโมฮาเหม็ด บูห์เลล ชาวตูนิเซีย คนร้ายผู้ขับรถบรรทุกหนัก 19 ตัน บดขยี้ผู้คนบนถนนคนเดินในเมืองนีซเกี่ยวข้องกับกลุ่มญีฮัดใดๆ

ด้านแหล่งข่าวทางศาลของฝรั่งเศสเผยว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย ซึ่งเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับนายบูห์เลลแล้ว 5 คน โดย 1 คน ถูกจับเมื่อคืนวันที่ 15 ก.ค. อีก 4 คนถูกจับเมื่อเช้าวันที่ 16 ก.ค. แต่ไม่เผยรายละเอียดใดๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ ตำรวจคุมตัวอดีตภรรยาของนายบูห์เลลไปสอบปากคำด้วย ขณะที่บิดาของนายบูห์เลล ซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองเอ็มซาเคน บ้านเกิดของนายบูห์เลลเผยว่า ลูกชายป่วยด้วยโรคซึมเศร้า และไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรงหรือศาสนาใดๆ

วันเดียวกัน นายฟร็องซัวส์ โมแลงส์ หัวหน้าอัยการฝรั่งเศส เผยว่า จากการตรวจสอบประวัติของนายโมฮาเหม็ด บูห์เลล วัย 31 ปี คนร้ายก่อเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ พบว่ามีอาชีพเป็นพนักงานขับรถส่งของ แยกทางกับภรรยาเก่าที่มีลูกด้วยกัน 3 คน และก่อนหน้านี้ นายบูห์เลลถูกศาลตัดสินจำคุก 6 เดือน ในข้อหาทะเลาะวิวาท หลังประสบอุบัติเหตุรถชนแล้วมีปากเสียงกับคนขับรถอีกคัน แต่ศาลสั่งให้รอลงอาญา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่พบประวัติว่านายบูห์เลลเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงหรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มดังกล่าวแต่อย่างใด

ส่วนการป้องเหตุในไทยนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท.ว่า บก.ทท.ได้เพิ่มความเข้มโดยบูรณาการร่วมกับ สตม.ตรวจสอบกลุ่มบุคคลของประเทศเป้าหมายและประเทศคู่ขัดแย้ง ตลอดจนวางกำลังเพิ่มความเข้มในร้านค้า ย่านที่พักอาศัยของกลุ่มประเทศเป้าหมายสถานทูตประเทศคู่ขัดแย้ง ยังได้เน้นย้ำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ขณะที่ช่วงบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมที่สถานทูตฝรั่งเศส ซอยเจริญกรุง 36 เขตบางรัก กทม. และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่มีสถานที่สำคัญหรือที่มีโอกาสที่จะเกิดการก่อเหตุ ออกตรวจตราเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้ชาวต่างชาติที่มาพักอาศัยหรือมาท่องเที่ยวในประเทศ เกิดความอุ่นใจรู้สึกปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล และ สน.บางรัก ออกตรวจในพื้นที่โดยรอบสถานทูตฝรั่งเศสแบบเข้มงวดตลอด 24 ชม.

“กลุ่มไอเอส” รับสมอ้างประกาศชัด สั่งการให้ “ทหาร” ก่อเหตุร้ายที่เมืองนีซ แม้ทางการฝรั่งเศสตรวจสอบประวัติหนุ่มตูนิเซียคนขับรถที่ก่อเหตุสยอง ไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรง 17 ก.ค. 2559 07:53 17 ก.ค. 2559 07:56 ไทยรัฐ