วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


6 เคล็ดลับ บริจาคเงิน-ทำบุญออนไลน์ อุ่นใจปลอดภัยชัวร์

มาสเตอร์การ์ด แนะนำ 6 เคล็ดลับการบริจาคเงินเพื่อการกุศลผ่านระบบออนไลน์ เพื่อความอุ่นใจในการทำบุญ หลังพบ คนไทยมีแนวโน้มในการบริจาคเพื่อการทำบุญสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คิดเป็นร้อยละ 70.5...
 
จากดัชนีสำรวจการบริจาคเพื่อการกุศลที่จัดโดยมาสเตอร์ การ์ด พบว่าผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีจิตกุศลและให้เงินบริจาคในเรื่องต่างๆ มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ข้อมูลจากดัชนีดังกล่าวยังระบุว่า คนไทยมีแนวโน้มในการบริจาคเพื่อการทำบุญสูงที่สุด คิดเป็นร้อยละ 70.5  ตามด้วยคนเวียดนามที่ร้อยละ 70.4 ประกอบ กับวันหยุดยาวเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาที่รัฐบาลประกาศวันหยุดพิเศษออกมา จึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็นชาวพุทธออกมาทำบุญกันมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้
 
ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่อำนวยความสะดวกทุกรอบด้านสำหรับผู้บริโภค การบริจาคเพื่อการกุศลผ่านระบบออนไลน์มีจำนวนสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลต่างๆ ทั้งนี้ เป็นเพราะมูลนิธิมากมายเริ่มหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพื่อ ให้ผู้คนทั่วไปสามารถเห็นและเข้าถึงการบริจาคได้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงมีความกังวลในเรื่องการจ่ายเงินผ่าน บริการออนไลน์อยู่ เมื่ออ้างถึงข้อมูลล่าสุดจากดัชนีด้านสวัสดิภาพและความปลอดภัยของ

มาสเตอร์การ์ด กลับพบว่า ไทยและเวียดนาม คือสองประเทศที่มีแนวโน้มในการบริจาคเพื่อการกุศลที่สุดนั้น เป็นกลุ่มที่มีความกังวลสูงสุดเช่นกันในเรื่องการจ่ายเงินผ่านระบบ อิเล็กทรอนิกส์   
 
แม้ว่า ความกังวลดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อยอดเงินบริจาคในภูมิภาคนี้ แต่โดยทั่วไปแล้วการตรวจสอบที่มาที่ไปของเงิน และผู้ได้รับประโยชน์จากเงินนั้นจะง่ายกว่า หากคุณบริจาคผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ แทนที่จะจ่ายด้วยเงินสด
 
และเนื่องจากช่วงเวลาเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองกำลังใกล้เข้ามา เคล็ดลับหกข้อต่อไปนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจและอุ่นใจได้ว่าเงินที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงของคุณนั้นจะไปถึงมือมูลนิธิที่คุณเลือกอย่างแท้จริง
 


1.เชื่อในสัญชาตญาณของคุณอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงการบริจาคเงินให้กับองค์กรหรือมูลนิธิที่คุณไม่คุ้นชื่อ หรือยังไม่ได้ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

2.ให้ระวังเป็นพิเศษหากมีอีเมลที่ส่งมาจากองค์กรหรือมูลนิธิที่คุณไม่เคยติดต่อด้วย และห้ามกดลิงก์ที่แนบมาในอีเมลเพื่อเข้าไปดูหน้าเว็บไซต์ขององค์กรหรือ มูลนิธินั้น หากคุณไม่แน่ใจ ให้หาข้อมูลออนไลน์เกี่ยวกับองค์กรหรือมูลนิธินั้นๆ และหากคุณคิดว่าได้รับอีเมลจากองค์กรหรือมูลนิธิปลอมให้แจ้งรายงานมูลนิธิ จริงหรือธนาคารที่ออกบัตรเครดิตในทันที

3.ก่อนการบริจาค ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนเสมอว่าเว็บไซต์นั้นปลอดภัย โดยการมองหาเครื่องหมายสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจสีเขียวที่บ่งบอกถึงการรักษา ความปลอดภัยบนเบราว์เซอร์ของคุณ โดยปกติมักจะอยู่บริเวณแถบ URL ของเบราว์เซอร์ หรือที่ระบุแอดเดรสของเว็บไซต์นั่นเอง สัญลักษณ์นี้จะแสดงขึ้นบนเว็บไซต์ที่มีความปลอดภัยเท่านั้น 

4.หากคุณกังวลในเรื่องการรับรองความถูกต้องในด้านการชำระเงินของเว็บไซต์นั้น ให้มองหาเครื่องหมายยืนยันหรือตรารับรองความถูกต้องของเว็บไซต์นั้น เช่น MasterCard SecureCode หรือเครื่องหมายของผู้ให้บริการอื่นๆ

5.หลีกเลี่ยงการบริจาคเงินผ่านองค์กรรับโอนเงิน หรือผ่านการโอนเงินโดยตรงจากธนาคาร เพราะการบริจาคเงินด้วยวิธีเหล่านี้อาจไม่ให้ความคุ้มครองคุณในกรณีที่เกิด การฉ้อโกงขึ้น

6.หากคุณมีข้อสงสัยหรือความกังวลใจหลังจากได้บริจาคเงินไปแล้ว ให้โทรศัพท์ติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีทันที.

มาสเตอร์การ์ด แนะนำ 6 เคล็ดลับการบริจาคเงินเพื่อการกุศลผ่านระบบออนไลน์ เพื่อความอุ่นใจในการทำบุญ หลังพบ คนไทยมีแนวโน้มในการบริจาคเพื่อการทำบุญสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คิดเป็นร้อยละ 70.5... 17 ก.ค. 2559 07:07 19 ก.ค. 2559 03:22 ไทยรัฐ