วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพิ่มข้อหา'หญิงไก่'อ่วม นครบาลขอหมายจับ เบี้ยวค่าจ้างสาววัย17ปี

เพิ่มข้อหา'หญิงไก่'อ่วม นครบาลขอหมายจับ เบี้ยวค่าจ้างสาววัย17ปี

  • Share:

“นางไก่” อ่วม “นครบาล” ขอหมายจับอีกคดี หลังไปสอบสวนเด็กสาว วัย 17 ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ข้อเท็จจริงว่าถูกหลอกไปทำงานบ้าน อ้างว่าจะให้เงินเดือน 4,000 บาท แต่พอมาทำจริงไม่เคยจ่ายเงินเดือน แถมข่มขู่จะดำเนินคดีพ่อแม่เด็กด้วย “ทนายสงกานต์” พาแม่น้องมีนเหยื่อนางไก่แจ้งความเท็จ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กองปราบฯ หาคนปลอมลายเซ็นในสำนวนการสอบสวนตำรวจ สน.ประชาชื่นแล้ว ยันเซ็นชื่อในสำนวนไป 2 ครั้ง แต่ตรวจสอบพบว่ามีลายเซ็นตนอีกเพียบ ส่งหลักฐานให้ พฐ.ตรวจสอบ แฉมีคนร้องนางไก่เอี่ยวคดีเศรษฐินีเจ้าของสัมปทานเดินรถเส้นทางสายภาคตะวันออกเฉียงเหนือถูกรัดคอเสียชีวิตตั้งแต่ปี 47 ยังจับผู้ต้องหาไม่ได้ กองปราบฯเร่งตรวจสอบแล้ว

กรณี น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า อายุ 19 ปี เข้าร้องทุกข์พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 56 ปี นายจ้าง แจ้งความดำเนินคดีพร้อมกับพ่อแม่ข้อหาลักทรัพย์ที่ สน.ประชาชื่น อ้างว่าขโมยทรัพย์สินประกอบด้วยทองคำแท่งและเงินสดรวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เหตุเกิดตั้งแต่ปี 58 หลังจากกลายเป็นข่าวดัง ปรากฏว่า มีผู้ถูกนายจ้างรายนี้แจ้งความดำเนินคดีอีกหลายคน มีทั้งถูกจำคุกไปแล้วและคดียังอยู่ระหว่างดำเนินคดี ทำให้ชุดสืบสวนสอบสวนกองปราบปรามตรวจสอบข้อมูล รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียกนางมณตามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 11 ก.ค. แต่หญิงไก่เข้าพบพนักงานสอบสวนก่อน ถูกดำเนินคดี 3 ข้อหาฉกรรจ์ โดยเฉพาะข้อหาแอบอ้างเบื้องสูงตาม ม.112 ส่งฝากขังศาลอาญาและศาลไม่ให้ประกันตัว ส่งเข้าทัณฑสถานหญิงกลางตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เซ็นคำสั่ง บช.น.ที่ 180/2559 ลงวันที่ 16 ก.ค.59 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนคดีอาญา สืบเนื่องจากวันที่ 12 ก.ค. เวลา 14.00 น. พ.ต.อ.แบงค์ บัวนวล ผกก. (สอบสวน) บก.สส.บช.น. พนักงานสืบสวนตามคำสั่ง บช.น.ที่ 174/2559 ลงวันที่ 7 ก.ค.2559 สืบสวนพบว่า เมื่อเดือน ก.ค.2552-ก.พ.
2553 นางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ หลอกลวงให้ น.ส.ขวัญจิต (นามสมมติ) อายุ 17 ปี เดินทางมาจากบ้านที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มาทำงานเป็นแม่บ้านที่คอนโดย่านประชานิเวศน์บ้านพักของนางมณตา ตกลงว่าจะให้เงินเดือน 4,000 บาท หลังจาก น.ส.ขวัญจิตทำงานไประยะหนึ่ง นางมณตาไม่ยอมจ่ายเงินเดือนให้ตามตกลง น.ส.ขวัญจิตจะกลับบ้านก็ข่มขู่ว่าจะนำตำรวจไปจับตัวบิดามารดามาดำเนินคดี การกระทำดังกล่าว พ.ต.อ.แบงค์เห็นว่า ทำผิดฐานค้ามนุษย์ จึงร้องทุกข์ดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ตามคดีอาญาที่ 895/2559 ลงวันที่ 15 ก.ค.2559

เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจ เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และเกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดี มอบหมายให้ พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รอง ผบช.น.เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน ร่วมสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งปวงในคดีอาญาที่เกิดขึ้นให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว อนึ่งในการสอบสวนให้พนักงานสอบสวนพึงระมัดระวังเรื่องอำนาจการสอบสวน จะต้องมีพนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจสอบสวนร่วมในการสอบสวนด้วยทุกครั้ง

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.กล่าวว่า เบื้องต้นเพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้า จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงคดีค้ามนุษย์ ภายหลังจากมีการแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ประชาชื่น เพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้าในรูปแบบคณะทำงานระดับ บช.น.ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่า กรณีดังกล่าวเป็นอย่างไร ส่วนกรณีการตั้งคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจบกพร่องทั้ง 16 นาย ที่รับผิดชอบสำนวนคดีของนางมณตา ถ้า พล.ต.ต.จารุวัฒน์ส่งข้อมูลทั้งหมดรายงานมาให้ตนทราบ จะเซ็นคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป นอกจากนี้จะออกหมายจับคดีนางไก่ค้ามนุษย์ภายในวันนี้

ด้านกองบังคับการตำรวจปราบปราม (บก.ป.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ พร้อมด้วย น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า นายชูเกียรติ ใจกล้า นางประภาพร ทองเฟื่อง พ่อแม่น้องก้อย น.ส.วณิชยา หรือมีน บุ้นสุนเฮง นางสุกัลยา ศิริม่วง มารดา เข้าพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกรณีที่นางสุกัลยาถูกปลอมลายเซ็นในสำนวนการสอบสวน เมื่อครั้งนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ แจ้งความข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง ท้องที่ สน.ประชาชื่น เมื่อเดือนธันวาคม 2558

นางสุกัลยา ศิริม่วง เผยว่า หลังได้รับการประกันตัวชั่วคราวออกจากเรือนจำ บอกกับนายสงกานต์ว่า ระหว่างอยู่ในเรือนจำมีพนักงานสอบสวนเข้าไปในเรือนจำ ให้เซ็นชื่อในสำนวน 2 ครั้ง แต่ตนปฏิเสธ นายสงกานต์จึงไปขอศาลคัดลอกสำนวนคดีมาตรวจสอบ เมื่อตรวจดูพบว่าลายเซ็นหลายส่วนในสำนวนคดีดังกล่าวไม่ใช่ลายเซ็นของตน มีเพียงแค่ 2 แผ่นเท่านั้นที่เป็นลายเซ็นจริงคือ แผ่นที่เขียนรับสารภาพและลงลายเซ็นที่ สน.ประชาชื่นเท่านั้น อย่างไรก็ตามยืนยันไม่เคยเห็นสำนวนดังกล่าวมาก่อน ไม่ว่าจะในชั้นสอบปากคำหรือชั้นศาล

ด้านนายสงกานต์กล่าวว่า พนักงานสอบสวนขณะนั้นคือ ร.ต.ท.ปกป้อง ฟองเลา รอง สว. (สอบสวน) สน.ประชาชื่น เมื่อนางสุกัลยายืนยันว่า ลายเซ็นในสำนวนไม่ใช่ของตน ต้องตรวจสอบว่ามีลายเซ็นเหล่านั้นปรากฏได้อย่างไร วันนี้ตนนำตัวนางสุกัลยามาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.เพื่อให้ตรวจสอบที่มาของลายเซ็น พร้อมทั้งจะเซ็นชื่อลงในกระดาษเอ 4 จำนวน 15 แผ่นต่อหน้าพนักงานสอบสวน พร้อมขอให้นำส่งกองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อตรวจสอบตามขั้นตอน ขณะนี้คดีของนางสุกัลยาถูกนำมารวมไว้ที่กองปราบ จึงมีความจำเป็นต้องนำมาพิสูจน์ทราบเรื่องลายมือชื่อก่อน และจะไปแถลงต่อศาลเพื่อร้องขอสำนวนตัวจริงต่อไป

นายสงกานต์กล่าวอีกว่า ส่วนการดำเนินคดีกับนางไก่ วันนี้ตนนำข้อมูลจากพยานบุคคลที่ระบุได้ว่านางไก่และพวกร่วมกันค้ามนุษย์ฯ เป็นคำให้การจากเด็กชาวเขา 3 คน ที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ระบุว่า ถูกนางไก่ชักชวนไปทำงานก่อนจะพยายามชักชวนไปต่างประเทศ หลักฐานดังกล่าวปรากฏให้เห็นชัดว่า นอกจากนางไก่แล้วยังมีอีก 3 คน เป็นนักกฎหมายชาย 2 คน และผู้หญิง 1 คน มีพฤติการณ์ค้ามนุษย์ ขู่เข็ญหากไม่ยินยอมทำตามที่นางไก่ต้องการ พร้อมทั้งยังไปรับส่งเด็กชาวเขาทั้ง 3 จาก จ.แม่ฮ่องสอนไปยังสถานที่ต่างๆ อย่างไรก็ตาม ตนมีชื่อระบุตัวบุคคลของทั้ง 3 คนแล้วแต่ขอไม่เปิดเผย เนื่องจากเกรงจะกระทบรูปคดี

“ส่วนคดีนางฉวีวรรณ ตั้งวิริยะกุล เศรษฐินี จ.อุดรธานี ผมนำข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของนายปิติ ตั้งวิริยะกุล อดีตสามีนางฉวีวรรณ และนางไก่ว่า ไม่ได้นับถือกันเป็นเพียงพ่อลูก แต่มีความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น หลักฐานเป็นคำให้ข้อมูลจากพยานบุคคลที่อาศัยอยู่ที่คอนโดบ้านประชานิเวศน์ 1 ถนนเทศบาลนิมิตเหนือ ประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร ที่ระบุว่า พบเห็นนายปิติแวะเวียนมาหานางไก่ที่คอนโดบ่อยครั้ง รวมทั้งยังทะเลาะเบาะแว้งกัน เรื่องนี้ยืนยันได้ว่าคนที่นับถือเป็นพ่อลูกจะไม่ทะเลาะกันเรื่องอย่างนี้ นอกจากนี้ผมยังมีข้อมูลว่า การเสียชีวิตของนางฉวีวรรณพบพิรุธหลายอย่างพาดพิงไปถึงบุคคลอื่นเป็นชาย 2 คน หญิง 2 คนที่เชื่อได้ว่า ร่วมกับนางไก่และมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนางฉวีวรรณอีกด้วย” นายสงกานต์กล่าว

นายสงกานต์กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีพลเมืองดีให้ข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐินีเจ้าของสัมปทานเดินรถเส้นทางสายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ลักษณะการเสียชีวิตคล้ายถูกรัดคอเมื่อปี 2547-2548 ผ่านเฟซบุ๊ก “ทค.สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์” เบื้องต้นมีข้อมูลที่เชื่อว่าน่าจะเชี่อมโยงกับนางไก่เช่นกัน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ตนได้ให้ข้อมูลดังกล่าวกับ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ไปแล้ว คาดว่าไม่เกินวันที่ 21 ก.ค.นี้ น่าจะมีความชัดเจน อย่างไรก็ตาม ตำรวจอยู่ระหว่างสืบหาข้อมูลว่าสัมปทานเส้นทางเดินรถสายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่นางไก่เคยระบุว่าเป็นเจ้าของนั้นจะเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของเศรษฐินีคนดังกล่าวหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้