วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทพิสูจน์ของ พี่คลอปป์

โดย JUPITER

เมื่อรู้ข่าวทีมลิเวอร์พูล จับ "เยอร์เกน คลอปป์" ต่อสัญญายาวไปจนจบฤดูกาล 2021-22 ใจนึงก็รู้สึกดีใจที่จะได้กุนซือเก่งๆ คนนี้อยู่กับทีมไปนานๆ แต่อีกใจก็หวั่นว่า ถ้าเกิดผลงานไม่ดีดังหวัง จะขอปลดระวางกลางครันหรือเปล่า??? ก็แอบเสียวแทนเสียให้ได้...

หลังจบฤดูกาล 2015-16 พี่คลอปป์ที่เข้ามาคุมทัพหงส์แดง เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2015 พาทีมลงสนามทั้งหมด 52 นัด ชนะ 23 เสมอ 17 และแพ้ 12 ช่วยให้ทีมได้เข้าชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วย 2 รายการ แต่ได้เพียงรองแชมป์เท่านั้น

มาถึงฤดูกาล 2016-17 พี่คลอปป์จะได้คุมทีมแบบเต็มพิกัด ว่ากันตั้งแต่การเตรียมทีมช่วงก่อนเปิดฤดูกาล รวมไปถึงการปรับแท็คติก และการดูแลลูกทีมทุกคนในช่วงอุ่นเครื่อง ดูว่าฝีเท้าของใครเหมาะสมที่จะอยู่กับทีม หรือได้ไปต่อ

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในการซื้อขายนักเตะยังไม่นิ่ง มีข่าวคราวการเกี่ยวพันกับการซื้อขายนักเตะมากหน้าหลายตา แต่ท้ายที่สุดยังคงสถานะเจ้ากรมข่าวลือ โน่นนี่นั่นมากกว่า

แต่สมาชิกใหม่ที่ได้มาแน่นอนแล้ว 4 ราย คือ มาร์โก กรูยิช กองกลางทีมชาติเซอร์เบีย วัย 20 ปี, โจเอล มาติป กองหลังทีมชาติแคเมอรูน วัย 24 ปี, โลริส คาริอุส ผู้รักษาประตูชาวเยอรมัน วัย 23 ปี และ ซาดิโอ มาเน กองหน้าทีมชาติเซเนกัล วัย 24 ปี ไม่รวมพวกที่กลับมา หลังให้ทีมอื่นยืมตัวไปเมื่อฤดูกาลก่อน

ส่วนกลุ่มที่ถูกปล่อยตัวไปให้ทีมอื่นแน่นอนแล้วก็มี จอร์แดน รอสซิเตอร์, โฆเซ เอ็นริเก, โคโล ตูเร, ซาเหม็ด เยซิล, เจา เตเซรา, เจอโรม ซินแคลร์, เซร์กี กานอส, มาร์ติน สเคอร์เทล และ จอร์ดอน ไอบ์ ซึ่งยังไม่หมดเท่านี้แน่ๆ ก่อนที่ตลาดซื้อขายจะปิดทำการ

พลพรรคหงส์แดงเข้าแคมป์เก็บตัวมาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ลงอุ่นเครื่องไปแล้ว 2 นัด 8 กรกฎาคม ชนะทีมทรานเมียร์ โรเวอร์ส 1-0 และ 13 กรกฎาคม ชนะทีมฟลีทวูด ทาวน์ 5-0 ยังเหลือเกมอุ่นเครื่องอีก 7 นัด ให้พี่คลอปป์ได้ทดสอบฝีเท้าของลูกทีม

ซึ่งเมื่อรวมการลงสนามครบทั้ง 9 นัดแล้ว พี่คลอปป์คงได้รู้ซึ้งแล้วว่า ลูกทีมคนไหนจะได้ไปต่อ หรือปล่อยออกจากทีมไป ดีกว่าเก็บเอาไว้ให้เปลืองเงินค่าจ้างของสโมสร

ที่สำคัญ ในฤดูกาล 2016-17 ลิเวอร์พูลจะลงเล่น 3 รายการคือ พรีเมียร์ลีก ที่จะใช้นักเตะชุดใหญ่ลงสนาม โดยเน้นผลชนะให้ได้ทุกนัดเพื่อการลุ้นแชมป์

ขณะที่ฟุตบอลถ้วย เอฟเอ คัพ กับ ลีกคัพ (ในฤดูกาลนี้จะเปลี่ยนมาเป็น อิงลิช ฟุตบอล ลีก คัพ หรือ อีเอฟแอล คัพ) อาจจะใช้นักเตะสำรองหรือดาวรุ่งลงสนามเป็นส่วนใหญ่ นั่นก็เท่ากับว่า พี่คลอปป์จะต้องมีนักเตะให้ใช้มากพอที่จะลงเล่นทั้ง 3 รายการแบบพอดีๆ ไม่ใช่ส่งนักเตะหน้าเดิมๆ ลงเล่นครบทุกรายการ แบบนั้นก็ไม่ไหว

จะว่าไปแล้ว งานหนักของจริงสำหรับพี่คลอปป์ เพิ่งจะเริ่มต้นในฤดูกาลนี้ ส่วนฤดูกาลที่แล้ว เป็นช่วงฝึกงานปรับสภาพคล่องทางการคุมทีมลิเวอร์พูล เท่านั้น

หลังเกมอุ่นเครื่องทั้ง 9 นัดผ่านไป ค่อยกลับมาวิเคราะห์กันอีกทีว่า ทิศทางของพี่คลอปป์ เดินถูกทางแล้วหรือยัง หรือว่าเลี้ยวผิดตรงถนนเส้นใดมาบ้าง

แต่ ไม่ ว่า จะ ยัง ไง น้อง คน นี้ ก็ ยัง ไว้ ใจ พี่ คลอปป์ เหมือน เดิม...

JUPITER

เมื่อรู้ข่าวทีมลิเวอร์พูล จับ "เยอร์เกน คลอปป์" ต่อสัญญายาวไปจนจบฤดูกาล 2021-22 ใจนึงก็รู้สึกดีใจที่จะได้กุนซือเก่งๆ คนนี้อยู่กับทีมไปนานๆ แต่อีกใจก็หวั่นว่า ถ้าเกิดผลงานไม่ดีดังหวัง จะขอปลดระวางกลางครันหรือเปล่า??? ก็แอบ... 17 ก.ค. 2559 01:50 17 ก.ค. 2559 02:05 ไทยรัฐ