วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุมพลังนักกีฬา

ขุมพลังนักกีฬา

โดย เบี้ยหงาย
17 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ขอแสดงความยินดีกับทีม “ฝอยทอง” โปรตุเกส และพลพรรคกองเชียร์ ที่คว้าแชมป์ ยูโร 2016 ไปครอง ด้วยการชนะ เจ้าภาพ ฝรั่งเศส ไปแบบสุดมัน ชนิดที่ วันที่ 18 ก.ค.

นั่นคือการยืนยันสิทธิ์ของแต่ละคน แต่ละชาติ หลังจากที่ผ่านเงื่อนไข และผ่านการคัดเลือกให้ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันอย่างเป็นทางการ

กีฬาโอลิมปิกยุคนี้ มีทั้งความเหมือนและความต่าง รวมถึงมีพัฒนาการที่หลากหลายมากกว่า ครั้งก่อนๆ

ทั้งในมุมของเจ้าภาพที่ต้องเตรียมการอะไรต่อมิอะไรมากมาย และสิ้นเปลืองจากแต่ก่อนมหาศาล หรือในส่วนของนักกีฬาที่จะต้องลงสนามเพื่อแสดงความเป็นเลิศทางด้านกีฬาก็ต้องเตรียมตัวและเตรียมใจ อันมากมายเพิ่มขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี ความทันสมัย อุปกรณ์ และเครื่องไม้เครื่องมือทางกีฬาที่นำมาใช้ เพื่อให้สะท้อนศักยภาพ และเอื้ออำนวยให้นักกีฬาแสดงถึงความสามารถของตนให้ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด

รวมถึงเรื่องแวดล้อมนอกสนามที่นับวันจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น จนอาจจะสำคัญมากกว่าในสนามด้วยซ้ำ นั่นคือปัญหาต่างๆที่จะส่งผลกระทบ

ไม่ว่าจะเป็นการก่อการร้าย หรือภัยจากโรคร้ายต่างๆ

ความรุนแรงกับเกมกีฬาอย่างโอลิมปิกนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีมาช้านานตามยุคสมัย ที่เด่นชัดและ เป็นประวัติศาสตร์ที่ถูกโจมตีหมู่บ้านนักกีฬากันโดยตรง ก็ใน โอลิมปิกมิวนิก 1972 จากกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ ในชื่อกลุ่ม “กันยายนทมิฬ” หรือแม้แต่เกิดระเบิดที่โอลิมปิกปาร์ค ในแอตแลนตาเกมส์ โอลิมปิก 1996

รวมถึงในเวลาต่อมา ปัญหาการก่อการร้ายจาก กลุ่มต่างๆมีมากขึ้น จนทำให้การรักษาความปลอดภัยกลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ และต้องใช้งบประมาณ กำลังคน และเครื่องไม้เครื่องมือ รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ ทางทหารเข้ามาใช้เป็นจำนวนมาก อย่าง 2 ครั้ง หลังสุด ทั้งที่ ปักกิ่ง 2008 และ ลอนดอน 2012 มีการประกาศ เขตห้ามบิน มีการติดตั้งจรวดต่อสู้อากาศยานรอบสนามในบางจุด ไม่นับการระดมกำลังทหาร ตำรวจ หรือบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนและใช้เทคโนโลยี ทุกทางเข้ามาช่วย

ยิ่งโลกรุนแรงและเสี่ยงต่อการก่อการร้ายอย่าง ในปัจจุบันที่เพิ่งเกิดเหตุการณ์ ทั้งที่เบลเยียม ฝรั่งเศส จากระเบิดที่กรุงปารีส ถึงการขับรถบรรทุกไล่ชนผู้คน ในเมืองนีชเมื่อวันก่อน

ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อบรรยากาศในกีฬาโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้นแน่นอน

ไม่เท่านั้นในมุมของการสกัดกั้นความได้เปรียบ ต่างๆในเชิงกีฬา อย่างการตรวจสารกระตุ้น ก็เข้ามาเกี่ยว ข้องอย่างมากมาย และมีรายละเอียดที่ซับซ้อนมากขึ้น ทุกอย่างมีค่าใช้จ่าย มีการจำกัดความเป็นอิสระ และต้องใช้ความรู้ที่ต้องลงลึกกันมากขึ้น

จนเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถน็อกนักกีฬาได้ ทั้งตั้งแต่ก่อนแข่งขัน ยันหลังจากจบเกมกันไปแล้ว ไม่ว่าจะนานเท่าไหร่!

โอลิมปิกยุคปัจจุบันจึงมีความต่าง ความซับซ้อน และมีอิทธิพลจากสิ่งที่นอกเหนือในด้านกีฬาเข้ามาเกี่ยวข้อง
แต่สิ่งที่ดำรงอยู่ คือแก่นแท้ของเกม ที่บรรดานักกีฬาผู้มีความสามารถทั่วโลกได้เข้ามาร่วมแสดงออก ถึงศักยภาพ จากตัวตนที่ได้มาจากการฝึกซ้อม ฝึกฝน ซึ่งต้องกล้าแกร่งทั้งร่างกาย และจิตใจเปี่ยมด้วยสปิริต

ดังคำภาษาโรมัน 3 คำ ที่จารึกอยู่ด้านล่างของธงโอลิมปิก 5 ห่วง ที่ว่า Citius (swifter) เร็วสุด, Altius (higher) สูงสุด และ Fortius (stronger) แข็งแกร่งที่สุด

กีฬาโอลิมปิกใกล้จะเริ่มแล้วครับ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้