วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ขู่ฟ้อง 'แพ่ง-อาญา' กสท. หาก 'พีซทีวี' จอดำ

"จตุพร" ลุยชี้แจง กสท. 22 ก.ค.นี้ ร้องหาความชอบธรรมให้ "พีซทีวี" ก่อนจอดำ ด้าน "ธิดา" ลั่นต้องสังคายนาองค์กรอิสระทั้งหมด เหตุเอนเอียง ไม่ยืนอยู่ข้าง ปชช.

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมด้วย นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช. กล่าวในรายการพิเศษสถานการณ์รอพีซทีวีถูกพักใช้ใบอนุญาตประกอบกิจการ 30 วัน

โดย นายจตุพร กล่าวว่า คำสั่งพักใช้ใบอนุญาตของพีซทีวี จะส่งมาถึงในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ดังนั้นจำเป็นต้องหารือกัน โดยตนจะเข้าชี้แจงกับคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการในวันที่ 22 ก.ค.นี้ เพราะมีหนังสือให้พีซทีวีไปชี้แจงอีก ตนจะไปชี้แจงเองเพราะถือเป็นการรังแกไม่มีสิ้นสุด พีซทีวีหวังเข้าคุยกับ กสท.ไม่หวังรบกัน ถ้าไม่เปิดพื้นที่คุยกันแล้ว ก็ต้องสู้กันทั้งแพ่งและอาญาเพื่อหาความชอบธรรม ในอนาคตเราต้องคิดกันแล้วว่าจะปล่อยให้มีองค์กรแบบนี้ได้หรือ เมื่อบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยจะอยู่อย่างนี้ไม่ได้ เพราะเป็นภัยคุกคามกับคนอื่น และเป็นการลุแก่อำนาจ

นางธิดา กล่าวว่า กสท.คงคิดว่ามีอำนาจ แต่ไม่รู้จักอำนาจ เพราะอำนาจที่แท้จริงต้องได้รับการสนับสนุนจากคนส่วนใหญ่ ขณะนี้องค์กรอิสระในไทยเกือบทั้งหมด ไม่ได้ยืนอยู่ข้างประชาชน เพราะที่มาไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน แล้วยิ่งมาใช้อำนาจตามมาตรา44 เพื่อจัดการกับพีซทีวี สถานีโทรทัศน์เล็กๆ จึงตลกมาก ดังนั้นพวกเรามองว่าไม่เกิดประโยชน์ เมื่อ กสท.ทำสุจริตก็ไม่มีใครไปฟ้อง นอกจากกระทำไม่สุจริตเท่านั้นที่ต้องถูกประชาชนเล่นงาน กสท.ต้องเลือกว่าจะเอาในสิ่งที่ฉ้อฉลหรือสิ่งที่ชอบธรรม ดังนั้นองค์กรอิสระต้องถูกสังคายนาหมด ทั้งที่มา อำนาจหน้าที่ คุณสมบัติคนที่มาทำ เพราะองค์กรเหล่านี้ต้องมีความเป็นกลางมีที่มาจากประชาชน จึงจะไม่ทำลายสิทธิเสรีภาพของประชาชน เมื่อเรียกร้องหาจรรยาบรรณสื่อ คุณต้องมีสิ่งนี้ให้มากขึ้น.

"จตุพร" ลุยชี้แจง กสท. 22 ก.ค.นี้ ร้องหาความชอบธรรมให้ "พีซทีวี" ก่อนจอดำ ด้าน "ธิดา" ลั่นต้องสังคายนาองค์กรอิสระทั้งหมด เหตุเอนเอียง ไม่ยืนอยู่ข้าง ปชช. 16 ก.ค. 2559 19:30 16 ก.ค. 2559 20:15 ไทยรัฐ