วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิส อ้าง อยู่เบื้องหลัง ก่อการร้าย ขับรถบรรทุกโจมตีในเมืองนีซ

ไอซิส อ้าง อยู่เบื้องหลัง ก่อการร้าย ขับรถบรรทุกโจมตีในเมืองนีซ

  • Share:

กลุ่มไอซิสออกมา อ้างว่า อยู่เบื้องหลังเหตุรถบรรทุกโจมตีในเมืองนีซ แล้ว ขณะที่ทางการฝรั่งเศส จับกุมชายอีก 4 คน ที่คาดว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ไปสอบสวน


ทางการฝรั่งเศสจับกุมผู้ที่คาดว่า จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ เหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนประชาชนที่ออกมาฉลองวันชาติในเมืองนีซ อีก 4 คน โดย ชายคนแรก ถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์ ขณะที่อีก 3 คน ถูกจับกุมในวันนี้ โดยตำรวจ จะเร่งนำตัวทั้งหมดไปสอบสวนหาความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ ขณะที่ล่าสุด สื่อฯ ที่ใกล้ชิดกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ไอซิสได้ออกมาอ้างว่า อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้แล้ว

ซึ่งสอดคล้องกับที่ นายมานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ได้ให้สัมภาษณ์แสดงความเชื่อมั่นว่า การก่อเหตุดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย ที่ต้องเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิม พร้อมประกาศว่า รัฐบาลจะต้องชนะในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย แต่ก็ขอให้ชาวฝรั่งเศสระมัดระวัง เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้อีกในอนาคต

โดยในวันนี้ผู้นำฝรั่งเศส ได้เรียกคณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคงประชุมด่วน ที่ทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อหารือถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งกำหนดมาตรการในการรับมือเหตุก่อการร้ายต่อไป

สำหรับเหตุการณ์เมื่อวานนี้ เกิดขึ้นในขณะที่มีฝูงชนราว 3 หมื่นคน เข้าร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส และชมการจุดดอกไม้ไฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 84 คน ในจำนวนนี้ 10 คน เป็นเด็ก ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีก 202 คน ในจำนวนนี้ 52 คน อาการสาหัส

ส่วนบรรยากาศการไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตเมื่อคืนวานนี้ ประชาชนจำนวนมาก ต่างเดินทางไปยังบริเวณจุดเกิดเหตุเพื่อร่วมจุดเทียนและวางดอกไม้ เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต รวมทั้งหญิงคนหนึ่ง ที่เป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด เธอเล่าว่า เห็นรถบรรทุกขับซิกแซกไปมาเหมือนจะพยายามชนคนให้ได้มากที่สุด จากนั้นเธอก็เห็นร่างของผู้เคราะห์ร้ายกระเด็นกระดอนไม่ต่างจากพินโบว์ลิ่ง

ล่าสุด ถนนในบริเวณจุดเกิดเหตุเปิดให้รถวิ่งได้ 1 ช่องทาง ขณะที่บริเวณที่มีผู้เสียชีวิตยังคงปิดไว้ เพื่อให้ประชาชนเดินทางมาร่วมไว้อาลัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้