วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.ตุรกี ยัน จบแล้ว รัฐประหาร สรุป ตาย 265 เจ็บ 1.4 พันคน

รบ.ตุรกี ยัน จบแล้ว รัฐประหาร สรุป ตาย 265 เจ็บ 1.4 พันคน

  • Share:

รัฐบาลตุรกี ประกาศ สามารถควบคุมสถานการณ์ในประเทศได้แล้ว หลังมีความพยายามก่อรัฐประหาร แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากมี ปชช.จำนวนมาก ออกมาต่อต้านบนท้องถนน ร่วมกับตำรวจจนเกิดการปะทะ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 265 ราย บาดเจ็บกว่า 1.4 พันคน ด้านผู้นำตุรกี ระบุ เหตุที่เกิดขึ้นถือเป็นรอยด่างพร้อยของประชาธิปไตย

วันที่ 16 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ในตุรกีหลังเกิดเหตุการณ์ตึงเครียดและการยิงปะทะกันเนื่องจากกองทัพพยายามก่อรัฐประหารว่า ที่สนามบินนานาชาติอะตาเติร์ก ในนครอิสตันบูลของตุรกี ได้กลับมาเปิดบริการให้ผู้โดยสารทยอยเดินทางเพื่อรอขึ้นเครื่องบินแล้ว แม้ว่า เที่ยวบินหลายเที่ยวจะล่าช้า ในขณะที่บางเที่ยวบินยังถูกยกเลิก ผลพวงจากความพยายามก่อการรัฐประหารของกองทัพตุรกี ตลอดเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่ ทางการตุรกีได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ที่เข้าไปปฏิบัติการช่วยเหลือ นายพลฮูลูซี อาการ์ ประธานเสนาธิการทหาร ที่มีรายงานว่า ถูกกลุ่มกบฏจับเป็นตัวประกันออกมาได้สำเร็จ โดย การกลับมาเปิดให้บริการของสนามบินนานาชาติอะตาเติร์ก และปฏิบัติการชิงตัวประกันซึ่งเป็นนายทหารระดับสูง เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดกัน ประกาศว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ในประเทศได้แล้ว

เช่นเดียวกับ นายบินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกี แถลงว่า ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาในตุรกีถือเป็นรอยด่างพร้อยของประชาธิปไตย ซึ่งผู้ก่อการกบฏทั้งหมดต้องถูกเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ขณะที่ สื่อท้องถิ่นของตุรกีเผยแพร่ภาพความเสียหายของอาคารรัฐสภา ในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี หลังมีความพยายามก่อการรัฐประหารตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น เช่นเดียวกับบรรยากาศตามท้องถนนในนครอิสตันบูล ที่ในบางจุดรถถังที่กองทัพเคลื่อนออกมาประจำการถูกประชาชนฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารทำลายและนำขยะขว้างปาใส่

โดยตัวเลขล่าสุด ทางการตุรกี เปิดเผยว่า มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการปะทะ 161 คน บาดเจ็บกว่า 1 พัน 4 ร้อยคน ส่วนผู้ก่อการกบฏถูกสังหาร 104 คน / นายทหารกว่า 2 พัน 8 ร้อยคนถูกจับ ส่วนอีกเกือบ 200 คนวางอาวุธมอบตัวกับตำรวจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้