วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจ๊หน่อย' ไม่เห็นด้วย ร่าง รธน. บอกไม่ประกันความเสมอภาค รักษาพยาบาล

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม. พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซฯ ไม่เห็นด้วย ร่าง รธน. บอกไม่รับประกันความเสมอภาคการรักษาพยาบาล 30 บาทรักษาทุกโรค ของประชาชน 

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม. พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ในรัฐธรรมนูญฉปี 2540 มาตรา 52 ระบุว่า “บุคคลย่อมมีสิทธิเสมอกันในการรับบริการทางสาธารณสุขที่ได้มาตรฐาน” และในรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 51 ระบุว่า “บุคคลย่อมมีสิทธิเสมอกันในการรับบริการทางสาธารณสุขที่เหมาะสมและได้มาตรฐาน” แต่ในร่างที่กำลังจะทำประชามติ มาตรา 47 ระบุเพียงว่า “บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับบริการสาธารณสุขของรัฐ” โดยไม่มีคำว่า “เสมอกัน” และ “ได้มาตรฐาน” ออกไป ผู้ยากไร้ที่มีสิทธิได้รับบริการสาธารณสุขของรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่อาจทำให้การบริการมีมาตรฐานแตกต่างกัน ระหว่างคนมีเงินกับคนที่ไม่มีเงิน ซึ่งประเด็นนี้ สะท้อนให้เห็นรากฐานความคิดทางประชาธิปไตยเรื่อง “สิทธิที่เกิดเป็นมนุษย์” หรือ “สิทธิมนุษยชน” ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญของผู้ร่างรัฐธรรมนูญ ความเท่าเทียมนี้ คือ ปรัชญาหลักของโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ 30 บาท รักษาทุกโรค เมื่อตัดสาระสำคัญดังกล่าวออก ขอตั้งคำถามว่า อะไรจะเป็นหลักประกันว่า ต่อไปประชาชนในโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าจะได้รับการรักษาพยาบาลที่ได้มาตรฐานเสมอกัน และเหตุใดร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงต้องตัดคำว่า ได้มาตรฐานและเสมอกันออก เมื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้อย่างละเอียดแล้ว ยังไม่เห็นบทบัญญัติใดที่จะทำให้บัตรทองมีคุณภาพการรักษาที่ดีขึ้น อย่างที่มีการกล่าวอ้าง ตนขอใช้สิทธิส่วนตัว “ไม่เห็นชอบ” กับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับลงประชามติ นี้

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม. พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซฯ ไม่เห็นด้วย ร่าง รธน. บอกไม่รับประกันความเสมอภาคการรักษาพยาบาล 30 บาทรักษาทุกโรค ของประชาชน 16 ก.ค. 2559 18:02 16 ก.ค. 2559 20:41 ไทยรัฐ